Bí mật: Làm giàu bằng việc bán hàng online?

Ngày nay bán hàng online cũng được cho là một nghề nghiệp được nhiều người lựa chọn làm tăng thu nhập trang trải cuộc sống hàng ngày.

Với tính thương mại điện tử ngày càng cao, đáp ứng nhu cầu cho người tiêu dùng một cách nhanh chóng và tiện lợi. Bán hàng online trở thành một nghề ưa chuộng mà ai cũng có thể làm được mà không lo thua lỗ, mất vốn. Thế nhưng, bán hàng online ở đâu? Hay cách bán hàng online hiệu quả là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu rõ hơn nhé.

Bán hàng online là gì? Như thế nào? 

Bán hàng online là việc bạn sẽ bán hàng nhưng không có cửa hàng trưng bày sản phẩm. Hoặc có cửa hàng nhưng vẫn sử dụng phương thức kinh doanh online để thu hút thêm nhiều khách hàng.

Vậy cách bán hàng online hiệu quả như thế nào?

Để bắt đầu kinh doanh online, bạn phải xác định được sản phẩm mình muốn thương mại. Bất cứ sản phẩm nào cũng có thể đem ra kinh doanh online ngoại trừ sản phẩm quá cao cấp như bất động sản, ô tô, . . . Vì bỏ ra một số tiền lớn nên việc trao đổi online rất khó để có thể thuyết phục được khách hàng.

Đừng lo lắng khi sản phẩm đã có người bán, đừng ngại sự cạnh tranh vì đây là chuyện hết sức bình thường. Việc của bạn chỉ là chụp ảnh hoặc quay video sản phẩm thật thu hút để đăng lên các kênh bán hàng online như facebook, zalo, . . . 

Cùng với việc đăng các mặt hàng sản phẩm, bạn có thể áp dụng những kinh nghiệm bán hàng online từ những người đi trước và có sự thành công. Ví dụ như:

Tặng sản phẩm của mình cho những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội. 

Trên mạng xã hội có rất nhiều những vlogger hay những người nổi tiếng với lượng theo dõi lớn. Nếu có thể hãy tặng cho họ sản phẩm của mình như việc mình tặng quà cho một người mà mình hâm hộ. Bên cạnh đó, có đôi dòng nhờ họ nhắc đến sản phẩm như một cách báo hiệu rằng họ đã nhận được nó nhưng thực chất là họ đang review sản phẩm giúp bạn. Với lượng theo dõi lớn, chắc chắn sản phẩm của bạn sẽ được mọi người biết đến

Vlogger đình đám Linh Ngọc Đàm với review đồ ăn vặt Mixifood
Vlogger đình đám Linh Ngọc Đàm với review đồ ăn vặt Mixifood

Đăng một bài báo về sản phẩm của mình.

Một bí quyết giúp bạn tăng sự chú ý qua các phương tiện truyền thông để có được sự tin tưởng của khách hàng. Tuy nhiên, có những người đã tốn tiền một cách vô ích vì làm bài báo ầm ĩ nhưng không có giá trị, không có nội dung cuốn hút và quá sơ sài.

Tổ chức một cuộc thi hay tặng miễn phí:

Cuộc thi do coca-cola tổ chức
Cuộc thi do coca-cola tổ chức

Để thu hút được khách hàng bạn có thể tổ chức cuộc thi liên quan đến sản phẩm của mình, hoặc tặng sản phẩm của mình miễn phí để khách hàng có cơ hội trải nghiệm. Ví dụ như việc Coca – Cola quảng bá, hay những quán ăn nhanh có các cuộc thi ăn suất ăn khổng lồ để tặng những phần quà hấp dẫn, . . . Thu hút được đáng kể lượng khách hàng đấy.

Có rất nhiều cách nữa, bạn có thể tham khảo và học theo cách quảng bá của các cửa hàng hay các thương hiệu lớn. Tuy nhiên là với phương thức nhỏ hơn họ, nhưng cũng mang lại hiệu quả không kém gì. Ngoài ra, trên các trang mạng xã hội như facebook, youtube, google, . . . có rất nhiều những chia sẻ giúp bạn tăng kỹ năng bán hàng online như:

 • Kỹ năng sử dụng công cụ quản lý bán hàng
 • Kỹ năng sử dụng internet tạo hiệu ứng lan toả
 • Kỹ năng chụp ảnh, thiết kế sản phẩm chân thật
 • Kỹ năng bán hàng online
 • Kỹ năng giao tiếp với khách hàng 

Bạn có thể tìm hiểu để học hỏi và áp dụng sao cho phù hợp với mình và sản phẩm của mình nhất

Sử dụng chiến lược quảng cáo facebook, zalo hay google, . . . để quảng bá sản phẩm đến với khách hàng tiềm năng. Sau khi có đơn hàng, bạn chỉ việc đưa đến tay khách hàng qua shipper. Shipper sẽ giúp bạn thanh toán và giao dịch với khách hàng và mang tiền về cho bạn để hoàn tất một đơn hàng.

Các trang bán hàng online được ưa chuộng

Có nhiều các trang bán hàng online như: Facebook, Zalo, Instagram, Shopee, . . . giúp bạn tiếp cận đến các khách hàng tiềm năng. Nhưng mỗi kênh lại có các ưu – nhược điểm khác nhau. Cùng xem xét và lựa chọn cho mình kênh phù hợp để bắt tay vào việc kinh doanh nhé.

Các trang bán hàng online được ưa chuộng
Các trang bán hàng online được ưa chuộng

Bán hàng online trên facebook

Facebook là trang mạng xã hội quen thuộc tại Việt Nam. Đây sẽ là lựa chọn hàng đầu của tất cả mọi người khi bắt đầu việc bán hàng online.

Kinh doanh online trên facebook
Kinh doanh online trên facebook

Bạn có thể chụp và đăng sản phẩm giống như status thông thường để thu hút khách hàng.

 • Ưu điểm: Chủ động đăng sản phẩm nhanh chóng và dễ dàng. Thuận tiện trong việc trao đổi về sản phẩm với khách hàng.
 • Nhược điểm: Khách hàng tiềm năng sẽ bị hạn chế, chỉ ở trong vùng bạn bè người quen của bạn.

Đặc biệt khi đăng quá nhiều sản phẩm, bạn sẽ là sự phiền hà đối với người khác và có thể bị block luôn đấy. Hãy xây dựng tài khoản cá nhân của mình và add friend với những khách hàng mà bạn cho là tiềm năng.

Bạn có thể sử dụng các cách bán hàng online hiệu quả trên facebook như:

Tạo Fanpage riêng cho mình.

Phát triển page nhằm tạo sự tương tác, thu hút khách hàng. Có thể chạy quảng cáo Facebook để đưa sản phẩm đến tất cả đối tượng khách hàng tiềm năng chứ không chỉ là những người thân quen của bạn. Tuy nhiên việc làm này sẽ phải trả phí nhưng lại đem lại lợi ích cao.

Livestream trên facebook giúp thu hút khách hàng
Livestream trên facebook giúp thu hút khách hàng

Livestream trên Facebook 

Là một kỹ năng bán hàng online được phát triển trong mấy năm gần đây và thấy được sự tiếp cận khách hàng ngày càng tốt hơn. Bạn chỉ cần chọn khung giờ đẹp, chuẩn bị kịch bản và sản phẩm ngồi trước máy quay và mời mọi người vào xem.

Gửi tin nhắn đến những người tiêu dùng cũng là phương pháp không tồi

Vì chắc chắn không ai bỏ sót dòng tin nhắn nào, biết đâu bạn lại đưa sản phẩm đến đúng khách hàng tiềm năng.

Bán hàng online qua Zalo

Đây là giải pháp cực hữu ích cho những người kinh doanh online. Với chi phí thấp và thị trường không khốc liệt, cạnh tranh như Facebook thì đây là lựa chọn sáng giá.

Bán hàng online qua Zalo
Bán hàng online qua Zalo
 • Ưu điểm: Tiếp cận hơn 70 triệu người, kết bạn dễ dàng. Không cần sử dụng quảng cáo vẫn có thể tiếp cận đến khách hàng với tỉ lệ tiếp cận cao.

Phù hợp với các mặt hàng như: đồ handmade, quần áo, trang sức,  . . . Với tính năng tìm bạn quanh đây, bạn có thể tìm khách hàng có giới tính, độ tuổi phù hợp với sản phẩm của mình. Sau đó chỉ cần kết bạn và tiếp thị sản phẩm. Bài đăng của bạn không giới hạn trong một ngày và chắc chắn tiếp cận được 100% người mà bạn đã kết bạn.

Ngoài ra, Zalo còn có tính năng tạo dựng page mang lại hiệu quả kinh doanh cao. Đối với cách này bạn có thể thuê chạy zalo ads, quảng cáo cho sản phẩm của mình bằng cách đầu tư thêm chi phí quảng cáo. Việc này sẽ giúp bạn tăng doanh số và tăng lượt tiếp cận đến các khách hàng tiềm năng.

Bán hàng online trên Tiktok

Là một mạng lưới xã hội được ra mắt vào năm 2006, được toàn bộ giới trẻ yêu thích. Vì vậy, đây là một cộng đồng chia sẻ rộng rãi, cực kì tiềm năng dành cho các chủ shop online.

Bán hàng online trên tiktok
Bán hàng online trên tiktok

Xu hướng bán hàng bằng video sáng tạo, giống như việc livestream trên facebook. Với tất cả các mặt hàng dành cho giới trẻ từ độ tuổi 14 – 26 tuổi.

Chỉ cần ý tưởng tốt, làm nội dung video độc đáo, sáng tạo thu hút người xem. Giúp tăng lượt follow trên tiktok, xây dựng thương hiệu trang cá nhân của mình để nhiều người biết đến. Tăng tính tương tác đến với mọi người.

Các trang web bán hàng online nổi tiếng

Trước khi mạng xã hội phổ biến, việc kinh doanh online trên website vẫn là một hình thức uy tín, đảm bảo bền vững nhất từ trước đến nay. Dành cho những ai thật sự nghiêm túc đến mô hình kinh doanh này.

Các trang web được nhiều  người biết đến và sử dụng như:

 • Shopee
 • Sendo
 • Amazon
 • Ebay
 • Lazada
Bán hàng online qua website
Bán hàng online qua website

Giúp tương tác với khách hàng một cách tốt nhất, với tính năng chat trực tuyến hoặc liên hệ trực tuyến. Khách hàng có thể mua hàng và đánh giá dịch vụ, sản phẩm ngay trên website. Tiếp cận khách hàng ở khắp mọi nơi trên thế giới, chỉ cần có kết nối internet khiến thị trường mua bán của bạn được rộng rãi, không bị thu hẹp.

Thoải mái sáng tạo, thiết kế website của bạn theo ý của mình. Từ nội dung, bố cục, hình ảnh, . . . hay bất cứ chương trình ưu đãi thế nào. Bạn chỉ việc thiết kế, hoặc thuê người thiết kế theo đúng ý của mình sao cho bắt mắt và thu hút khách hàng nhất có thể.

Mọi hoạt động mua bán có thể diễn ra 24/7 mọi lúc mọi nơi, ngay cả khi ban đêm. Vì vậy, bạn có thể tăng doanh thu bất cứ lúc nào kể cả khi bạn nghỉ ngơi không làm việc.

Lợi ích đem lại của việc bán hàng online

Vì sao phương thức bán hàng online lại thu hút nhiều người đến vậy? Có thể nói đây là hình thức khá dễ dàng và đem lại lợi nhuận cao. 

Bạn không cần phải mất tiền thuê mặt bằng, nhân viên để quản lý một shop offline như bình thường. Có thể quản lý và bán hàng bằng chiếc điện thoại hoặc laptop mọi lúc mọi nơi. Làm tiết kiệm chi phí.

Thậm chí bạn còn bán hàng online không cần vốn, bằng việc làm cộng tác viên của một cửa hàng nào đó. Việc của bạn chỉ là đăng bán mặt hàng và báo đơn cho cửa hàng giao dịch, mỗi sản phẩm bán ra bạn sẽ được chiết khấu tùy vào thỏa thuận của bạn với cửa hàng.

Công việc bạn có thể làm khi rảnh, không mất quá nhiều thời gian. Thậm chí có thể nghỉ ngơi một vài ngày mà không sợ sếp mắng. Tuy nhiên không nên nghỉ nhiều, hãy cố gắng đăng vài sản phẩm mỗi ngày nếu bạn không có thời gian đăng thường xuyên, để không bị giảm tương tác với khách hàng.

Bạn có thể học bán hàng online từ những doanh nhân nhỏ đi trước, những người đã thành công trong công việc bán hàng online. Họ sẽ không ngần ngại chia sẻ cho bạn các cách bán hàng online sao cho hiệu quả và có được thu nhập ổn định. Hoặc trên internet, các trang mạng xã hội cũng có những khóa học “học bán hàng online” từ cơ bản đến nâng cao. Giúp bạn hiểu và thực hành công việc một cách tốt nhất.

Hoặc nếu bạn muốn đầu tư học bán hàng online một cách bài bản và trình tự, sao không tìm hiểu đến các lớp học trực tiếp được mở ra từ những người đi trước? Một trong số địa chỉ cho bạn lựa chọn chính là trung tâm đào tạo marketing Duy Anh web tại 27 Chùa Láng – Đống Đa – Hà Nội.

Với 7 năm kinh nghiệm đào tạo thành công cho hàng nghìn học viên. Khóa học bán hàng online cầm tay chỉ việc từ A đến Z. Với thời gian linh hoạt thoải mái trong vòng 1 năm đến khi thành thạo. Khác với việc học online ngay tại nhà từ các khóa học.

Tại đây bạn sẽ được học trực tiếp với 1 thầy – 1 trò, vừa học vừa làm. Bạn sẽ được thực hành ngay trên dự án bán hàng của riêng mình. Với sự tương tác với giáo viên một cách thường xuyên, giúp bạn giải đáp hết thắc mắc nếu gặp khó khăn, bạn sẽ có nhiều lời khuyên và sự lựa chọn cho con đường thành công.

Ngoài việc tiếp thu kiến thức từ các khóa học bán hàng online, bạn hãy đọc thật nhiều sách, tài liệu chia sẻ của các doanh nhân lớn. Bạn có thể mở mang được tầm nhìn và rút được cho mình rất nhiều kinh nghiệm trong công việc của mình. Hãy vừa học vừa thực hành, đừng ngần ngại việc bắt đầu, nếu có thất bại hãy nhìn vào chỗ sai và bắt đầu lại.

Rèn luyện trở thành một con người kiên nhẫn và ham học hỏi, là một trong những yếu tố cần thiết để thành công. Vì vậy, bạn phải bắt tay thực hành ngay trong quá trình học để thấy được sự thực tế trong những điều mình vừa học. Đừng lo sợ mình chưa đủ kiến thức, hãy tự tin mình có thể giải quyết được mọi khó khăn.

Từ đây ta có thể thấy được việc bán hàng online dễ dàng và đem lại nhiều lợi ích. Bài viết cũng đã đưa ra các kênh bán hàng online hiệu quả cũng như các kỹ năng, cách bán hàng online cho bạn tham khảo. Nếu quan tâm, hãy nhanh chóng tìm cho mình mặt hàng tiềm năng để bắt tay ngay vào kinh doanh mà không sợ thua lỗ. Chúc các bạn thành công!

4.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời