Cách ĐĂNG KÝ WEBSITE VỚI BỘ CÔNG THƯƠNG

Là quy định bắt buộc của bộ công thương yêu cầu tất cả các website đang hoạt động trên internet đều phải thông báo hoặc đăng ký với bộ công thương. Nếu không chấp hành sẽ bị xử phạt từ 10 – 100 triệu đồng. Nghe có vẻ đáng lo ngại khi bạn sắp hoặc mới lập website nào đó, vì chưa hiểu rõ được những thứ phải làm và vì sao. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về đăng ký website với bộ công thương, cùng theo dõi nhé.

Tại sao phải đăng ký website với bộ công thương

Đăng ký website giúp nâng cao uy tín website, khẳng định được thương hiệu của doanh nghiệp. Là website thương mại điện tử, khi đăng ký thành công sẽ được gắn  1 logo chứa đường link dẫn tới cổng thông tin điện tử của bộ công thương đã xác nhận. Khiến cho người tiêu dùng an tâm và tin tưởng và website, thương hiệu doanh nhân.

Đăng ký website với bộ công thương
Đăng ký website với bộ công thương

Ngoài ra, việc đăng ký website còn là việc tuân thủ quy định của pháp luật. Là quy định bắt buộc của bộ công thương. Theo nghị định số 52/2013.NĐ-CP ban hành ngày 16/05/2013, thông tư số 47/2014/TT-BCT ban hành ngày 05/12/2014 và nghị định số 185/2013/ND-CP quy định xử phạt hành chính trong các hoạt động thương mại. . . ban hành ngày 15/11/2013, yêu cầu tất cả các website đang hoạt động trên internet đều phải thông báo hoặc đăng ký với bộ công thương nếu không sẽ bị xử phạt từ 10 – 100 triệu đồng.

Vì vậy, nếu bạn có website chưa đăng ký với bộ công thương thì hãy nhanh chóng tìm hiểu và tiến hành đăng ký nhanh nhất có thể. Tuy nhiên, bạn thắc mắc rằng website của bạn có quy mô nhỏ lẻ, không biết có cần phải đăng ký không? Thì giờ hãy tìm hiểu xem những website phải thông báo với bộ công thương như thế nào nhé.

Những website phải đăng ký website với bộ công thương

Bạn có website chưa đăng ký với bộ công thương, không biết có cần phải đăng ký không và thắc mắc những website nào phải thông báo với bộ công thương. Hãy cùng đọc tiếp phần dưới để so sánh nhé:

 • Website cho phép người tham gia được mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ
 • Website cho phép người tham gia được lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ.
 • Website có chuyên mục mua bán trên đó cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ
Những website phải đăng ký với bộ công thương
Những website phải đăng ký với bộ công thương

Vậy là các bạn đã giải đáp được thắc mắc: “Website bán hàng có cần thông báo bộ công thương không?” nhưng theo quy định thì có 2 hình thức website thương mại điện tử cần phải thông báo và đăng ký với bộ công thương là:

 • Website thương mại điện tử bán hàng với loại hình như: 

Thương nhân, tổ chức, cá nhân sẽ thông báo với bộ công thương về các website thương mại điện tử bán hàng do chính thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình. Thì phải thông báo với bộ công thương.

 • Các website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử cũng cần phải đăng ký với bộ công thương. 

Các thương nhân, tổ chức sẽ đăng ký với bộ công thương về việc thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử được cung cấp môi trường cho các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác tiến hành hoạt động thương mại bao gồm các loại dịch vụ sau:

 • Sàn giao dịch thương mại điện tử
 • Website khuyến mãi trực tuyến
 • Website đấu giá trực tuyến

Cách đăng ký với bộ công thương cho website

Có một số lưu ý trước khi bạn đăng ký website: Được áp dụng với website thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp/công ty nên trước khi tiến hành đăng ký cần chuẩn bị các bước sau:

 • Mã số thuế công ty
 • Bản scan giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Giấy CMND hay giấy tờ liên quan đối với cá nhân
 • Việc đăng ký hiện nay là miễn phí nên không cần chuẩn bị tài chính
Thực hiện đăng ký website với bộ công thương
Thực hiện đăng ký website với bộ công thương

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, bạn chỉ cần thực hành theo 3 bước sau:

Bước 1: Đăng ký tài khoản:

 • Kích vào nút đăng ký để tiến hành đăng ký tài khoản
 • Điền thông tin đăng ký:

Đối với phần thông tin cá nhân: Bạn hãy chọn đối tượng đăng ký: Thương nhân (Không chọn tổ chức vì tổ chức chỉ dành cho các đơn vị hành chính sự nghiệp nhà nước không có mã số thuế). Sau đó nhập các thông tin như: tên công ty, mã số thuế, lĩnh vực đăng ký kinh doanh, địa chỉ, . . .

Thông tin tài khoản: được lấy mặc định theo mã số thuế công ty. Nhập mật khẩu và email bạn vào thường xuyên để nhận thông báo kịp thời từ bộ công thương.

Thông tin người đại diện pháp luật: Nhập đầy đủ thông tin, họ tên, ngày sinh, địa chỉ liên lạc, điện thoại, chức vụ theo mẫu ghi sẵn. Sau đó nhấp nút “Gửi đăng ký” là hoàn thành bước 1

Bước 2: Xác nhận tài khoản:

Hãy check email mà bạn đăng ký thường xuyên để nhận được thông báo sớm nhất từ bộ công thương, bạn sẽ được tiến hành duyệt thông tin đăng ký trong 3 ngày làm việc và gửi phản hồi về việc hồ sơ của bạn có được duyệt thành công hay chưa. 

Nếu quá 3 ngày bạn không nhận được mail thì hãy liên hệ tới số điện thoại 04.22205512 đọc mã số thuế và hỏi về hồ sơ bạn đã gửi đã được duyệt hay chưa.

Bước 3: Khai báo loại hình dịch vụ thương mại:

 • Truy cập vào web Bộ công thương
 • Điền thông tin để đăng nhập tài khoản: tên đăng nhập, mật khẩu
 • Nhấp vào “Thông báo website” để tiến hành thông báo
 • Nhập thông tin tên website của bạn
 • Nhập tên miền website và tất cả tên miền trở về website nếu có
 • Chọn loại hàng hóa và dịch vụ cung cấp website: nhấp nút “chọn” để chọn loại hàng hóa dịch vụ cung cấp
 • Cung cấp tên đơn vị cung cấp dịch vụ hosting
 • Chọn “file đính kèm” để chuyển sang bước tiếp theo (Có thể scan hoặc chụp hình giấy phép kinh doanh để upload file)
 • Nhấp vào nút “Chọn file” để upload giấy phép đăng ký kinh doanh lên hồ sơ, sau khi chọn file xong ấn “upload file”
 • Sau khi upload file thành công, chọn “Gửi hồ sơ” đề hoàn thành việc đăng ký Website

Chỉ vài thao tác đơn giản là bạn đã đăng ký thành công cho website của mình. Hãy tìm hiểu và chấp hành đúng quy định đã đề ra. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời