Dropshipping là gì? Làm thế nào để kiếm tiền với Dropshipping

Hiện nay, mô hình kiếm tiền Dropshipping đang bùng lên mạnh mẽ trong thế giới MMO (kiếm tiền online). Với nhiều người muốn gia tăng thu nhập thụ động hay những ai muốn tìm đến hình thức làm việc online chủ động về thời gian thì Dropshipping cực kỳ phù hợp, ít vốn mà giá trị mang lại tương đối cao, thậm chí rất nhiều tiền. Với người mới, họ vẫn chưa hiểu rõ Dropshipping là gì và cách kiếm tiền với nó như thế nào. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn tất tần tật những điều bạn cần biết về Dropshipping. Cùng theo dõi nhé!

Dropshipping đang là xu hướng kinh doanh online trên thế giới
Dropshipping đang là xu hướng kinh doanh online trên thế giới

Dropshipping là gì?

Dropshipping hiểu đơn giản là một hình thức bán hàng, trong đó bạn không cần phải sở hữu hàng hóa trong kho cũng không cần phải vận chuyển hàng.

Nghe qua thì thật lạ lùng, nhưng đúng như vậy. Việc của bạn chỉ là tìm được sản phẩm muốn bán và nhà cung cấp sản phẩm đó. Tiếp theo là tìm cách để marketing quảng cáo giúp sản phẩm đó tiếp cận với khách hàng. Khi khách hàng quyết định mua thì nhà cung cấp sẽ tự tay giao hàng tới khách hàng. Hay nói một cách nôm na, bạn là đơn vị trung gian trong quá trình này.

Sau khi bán được hàng, bạn tiếp tục theo dõi và chăm sóc khách hàng cho đến khi hàng đến tay họ. Lợi nhuận thu về chính là chênh lệch giá bán cho khách và giá mua từ nhà cung cấp, trừ đi phí vận chuyển. Lợi nhuận nhiều hay ít phụ thuộc vào sản phẩm và nhà cung cấp bạn chọn.

Sau khi bán được hàng, bạn chỉ cần theo dõi đơn hàng và chăm sóc khách hàng và thu lợi nhuận
Sau khi bán được hàng, bạn chỉ cần theo dõi đơn hàng và chăm sóc khách hàng và thu lợi nhuận

Ai có thể làm Dropshipping?

Mức độ thành công của một công việc sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố: vốn và thời gian. Đối với dropshipping cũng vậy, nó có thể là nghề chính hoặc nghề tay trái kiếm thêm thu nhập. Những người có thể làm dropshipping bao gồm:

 • Nhân viên văn phòng: Những người làm văn phòng thường có 2-3 tiếng rảnh rỗi mỗi ngày và muốn có thêm thu nhập khác bên cạnh tiền lương => Hãy lựa chọn Dropshipping.
 • Sinh viên: Ngoài thời gian học ra, toàn bộ thời gian còn lại chính là thời gian rảnh rỗi của bạn. Bạn cũng không có nhiều vốn để kinh doanh những thứ khác => Hình thức Dropshipping phù hợp với bạn.
Dân văn phòng, học sinh hay người kinh doanh online là đối tượng phù hợp làm dropshipping
Dân văn phòng, học sinh hay người kinh doanh online là đối tượng phù hợp làm dropshipping
 • Người làm kinh doanh online: Những người mới bắt đầu với nghề bán hàng online, kiến thức và kinh nghiệm thường không có. Cụ thể là kiến thức tìm sản phẩm, phân tích thị trường, tìm nhà cung cấp, ship hàng và marketing. Đến với Dropshipping, nó sẽ giúp bạn trang bị tất cả kiến thức đó để tự tin hơn.

Các bước làm Dropshipping

Sau khi hiểu được khái niệm dropshipping là gì và nó phù hợp với những ai, chắc hẳn bạn là một trong số những người đang rất tò mò làm thế nào để kinh doanh với Dropshipping.

Bước 1: Lựa chọn sản phẩm, nhà cung cấp

Hãy lựa chọn nhà cung cấp có uy tín, hàng hóa đảm bảo chất lượng, giá cả ổn định và hình thức vận chuyển hàng hóa nhanh chóng, an toàn. Việc chọn được một nhà cung cấp tốt, giá tốt sẽ quyết định lợi nhuận và thành công của bạn khi làm Dropshipping.

Lựa chọn sản phẩm và nhà cung cấp uy tín, giá cả phải chăng
Lựa chọn sản phẩm và nhà cung cấp uy tín, giá cả phải chăng

Bước 2: Chọn kênh để bán hàng

Bạn có thể đăng bán sản phẩm lên các cửa hàng tại các sàn thương mại điện tử như: ebay, amazon, lazada,… hoặc trên website riêng của bạn trên shopify.

Bước 3: Khách mua hàng từ bạn

Khách hàng quan tâm sẽ vào gian hàng của bạn trên các sàn TMĐT để xem hàng, mua hàng và thanh toán cho bạn bằng tài khoản Payoneer, Paypal hoặc một cổng thanh toán nào khác mà sàn TMĐT đó chấp nhận.

Bước 4: Mua hàng từ nhà cung cấp

Sau khi khách hàng mua hàng và thanh toán, bạn sẽ dùng tiền đó để mua hàng từ nhà cung cấp và yêu cầu họ chuyển hàng tới khách.

Bước 5: Đóng gói, gửi hàng

Nhà cung cấp sẽ tiến hành đóng gói và gửi hàng. Lúc này, bạn chỉ cần theo dõi đơn hàng và tiếp tục chăm sóc khách cho đến khi họ nhận được hàng.

Nhà cung cấp sẽ đóng gói và gửi hàng đến tận nơi khách hàng của bạn
Nhà cung cấp sẽ đóng gói và gửi hàng đến tận nơi khách hàng của bạn

Bước 6: Tổng kết

Cuối cùng, bạn sẽ tổng kết lại số liệu và tính toán lợi nhuận từng loại sản phẩm thu được. Từ đó, lên kế hoạch điều chỉnh để tốt hơn.

Dropshipping có những ưu nhược gì?

Một hình thức kinh doanh nào hay bất cứ một vấn đề nào cũng sẽ có ưu điểm và nhược điểm. Dropshipping cũng vậy.

Ưu điểm

 • Không cần nhiều vốn: Chỉ cần một số tiền nhỏ để đăng ký tài khoản, tạo gian hàng là bạn có thể kinh doanh với dropshipping.
 • Khởi động dễ dàng: Với dropshipping, bạn không cần phải lo lắng về việc quản lý hàng hay trả tiền lưu kho, đóng gói hay vận chuyển hàng, theo dõi sổ sách hàng tồn kho và xử lý tờ khai xuất khẩu.
 • Chi phí thấp: Chi phí quản lý thấp do bạn không phải lưu kho. Trên thực tế, bạn chỉ cần một chiếc máy tính, ngồi tại nhà và chưa đến 100 đô mỗi tháng cũng có thể thành công với dropshipping. Nếu bạn muốn phát triển nó lên, chi phí vẫn thấp hơn so với kinh doanh truyền thống.
Chi phí quản lý thấp do không phải sở hữu hàng hay lưu kho
Chi phí quản lý thấp do không phải sở hữu hàng hay lưu kho
 • Xoay vòng vốn nhanh: Tiền lời thu được ngay sau khi hàng đến tay khách, không cần chờ bên thứ 3 xét duyệt.
 • Thời gian linh hoạt: Khi làm dropshipping, bạn có thể ở bất kỳ đâu. Chỉ cần một thiết bị có kết nối internet, bạn đã có thể liên lạc với nhà cung cấp cũng như khách hàng rất nhanh chóng và dễ dàng. Bạn thích bán hàng lúc nào thì bán, muốn nghỉ thì nghỉ mà không cần phải lo sếp mắng hay hàng trong kho.

Nhược điểm

 • Tính cạnh tranh cao do có nhiều người làm.
 • Khó hoặc không quản lý được chất lượng của hàng do không trực tiếp sở hữu hàng.
 • Tài khoản dễ bị khóa do thiếu kiến thức.
Tài khoản dễ bị suspended (khóa) do thiếu kiến thức
Tài khoản dễ bị suspended (khóa) do thiếu kiến thức
 • Nếu không có kiến thức tiếng Anh cơ bản, sẽ khó làm Dropshipping, hoặc phải thuê tốn kém.
 • Nếu không có kiến thức marketing, sẽ rất khó để quảng bá sản phẩm và bán được hàng.

Tìm hiểu các loại hình dropshipping tại Việt Nam

Dropshipping Việt Nam đang ngày càng phát triển mạnh mẽ bởi ngày càng có nhiều người muốn tham gia cũng như muốn kiếm tiền, theo đuổi mục tiêu về tài chính. Dưới đây là một số loại hình dropshipping mà bạn có thể lựa chọn.

Nhân viên bán hàng

Shopee là một sàn TMĐT (thương mại điện tử) thu hút đông đảo người dùng nhất tại Việt Nam. Chắc hẳn không ai còn lạ gì với câu slogan “Gì cũng có, mua hết ở Shopee” rồi phải không.

Shopee là một sàn TMĐT thu hút đông đảo người dùng nhất tại Việt Nam
Shopee là một sàn TMĐT thu hút đông đảo người dùng nhất tại Việt Nam

Dropshipping trên shopee là một thị trường khá tiềm năng nhờ những ưu điểm sau:

 • Dễ dàng mở gian hàng và vận hành nó trên Shopee.
 • Với các shop bình thường, Shopee hỗ trợ vận chuyển miễn phí đơn hàng trên 250k và với shop được yêu thích, đơn hàng chỉ cần có giá trị trên 150k.
 • Shopee chỉ chiết khấu 1% giá trị mỗi đơn hàng.
 • Shopee là sàn TMĐT có lượng traffic lớn nhất, hơn hẳn Lazada, Sendo hay Tiki. Khi bạn đăng sản phẩm lên Shopee, khách hàng sẽ tự động ghé thăm.
 • Thuật toán cũng như cách SEO đẩy sản phẩm lên top tại Shopee khá đơn giản.
 • Với Shopee, không cần sở hữu sản phẩm, bạn vẫn có thể bán hàng.

Ngoài ra, bạn cũng nên biết một số nhược điểm khi làm dropshipping trên Shopee như:

 • Giá bán trên shopee rất cạnh tranh vì có nhiều shop bán hàng rẻ ngoài sức tưởng tượng.
 • Tỷ lệ hủy đơn hàng lớn vì khách hàng gồm nhiều thành phần quá trẻ.
 • Dễ bị chơi xấu bởi đối thủ bằng cách đánh giá 1 sao, từ đó doanh thu của shop bị sụt giảm nhanh chóng.

Dropshipping amazon

Kinh doanh dropshipping amazon 2019 đang cực kỳ nở rộ và phát triển mạnh nhờ mức lợi nhuận khủng mà nó mang lại.

Ưu điểm của hình thức này cũng tương tự như các hình thức khác: dễ dàng bắt đầu, có nhiều khách hàng và không cần lo lắng về marketing hoặc SEO.

Dropshipping trên amazon rất dễ bắt đầu và có lượng khách hàng lớn
Dropshipping trên amazon rất dễ bắt đầu và có lượng khách hàng lớn

Những điểm trở ngại đối với người bắt đầu dropshipping trên Amazon:

 • Phí niêm yết khá lớn: Phí hoa hồng trên sàn TMĐT amazon khá lớn và thay đổi đối với từng loại sản phẩm, nằm trong khoảng 10-15%.
 • Lộ dữ liệu bán hàng: Amazon có thể xem toàn bộ dữ liệu bán hàng của tài khoản.
 • Không tạo được sự kết nối bền vững với khách hàng: Do đó, bạn hãy tạo thương hiệu riêng với sản phẩm và cách giao tiếp với khách hàng.
 • Không tùy chỉnh được: Bạn sẽ bị Amazon kiểm soát mọi thứ từ thương hiệu, giao diện, tiếp thị,….

Dropshipping ebay

eBay là một sàn TMĐT hàng đầu trên thế giới, chỉ đứng sau Amazon về traffic. Thường xuyên tung ra những mặt hàng hot, đợt sale lớn và giá siêu khuyến mãi, eBay đã tạo được lòng tin của người tiêu dùng.

eBay là một sàn TMĐT hàng đầu thế giới, chỉ sau Amazon về lượng truy cập
eBay là một sàn TMĐT hàng đầu thế giới, chỉ sau Amazon về lượng truy cập

Dropshipping trên eBay cũng có những ưu điểm tương tự với các loại hình dropshipping khác như dễ dàng bắt đầu, traffic lớn và chi phí quảng cáo khá thấp. Bên cạnh đó, điểm đặc trưng riêng có của eBay đó chính là chức năng đấu giá. Nhờ đó, bạn có thể nhận được nhiều tiền hơn thay vì việc bán sản phẩm đó trực tiếp.

Ngoài ra, một số nhược điểm có thể kể đến khi kinh doanh dropshipping trên eBay như mất phí, không được làm điều mình muốn một cách tự do, không được tạo lập mối quan hệ bền vững với khách hàng. Bên cạnh đó, tài khoản Dropshipping eBay của Việt Nam rất dễ bị suspended (vô hiệu hóa) chỉ trong một thời gian ngắn, kể cả khi bạn không làm gì với nó.

Điều này khiến người dùng mệt mỏi, nản chí. Bạn sẽ phải bỏ thời gian khoảng 1 tháng để nuôi tài khoản của mình đến khi đạt được độ trust (độ tin tưởng) nhất định, khi đó bạn mới bắt đầu bán hàng.

Lazada dropshipping

Lazada là một trong những sàn TMĐT xuất hiện sớm nhất tại Việt Nam. Trước đây, nó chiếm vị trí độc tôn trong lòng người tiêu dùng. Do đó, bạn có thể coi đây là một thị trường tốt để làm dropshipping, sau shopee.

Lazada là một trong những sàn TMĐT ra đời sớm nhất tại Việt Nam
Lazada là một trong những sàn TMĐT ra đời sớm nhất tại Việt Nam

Ưu điểm:

 • Lượng người dùng lớn, chỉ đứng sau Shopee
 • Chính sách hỗ trợ cho người bán rất tốt. Bạn chỉ cần tạo gian hàng và không phải làm gì cả. Từ việc chăm sóc khách cho đến quảng cáo đều do Lazada đảm nhiệm.
 • Người mới bắt đầu có thể tham gia các chương trình đào tạo của Lazada, cho đến khi bán hàng được thì thôi.
 • Khách hàng uy tín và có ý thức hơn Shopee.
 • Giá bán không quá rẻ như trên Shopee.

Nhược điểm:

 • Newbie khó tiếp cận cũng như vận hành được 1 gian hàng.
 • Quy trình đóng gói phức tạp và phải tuân theo quy định do Lazada đặt ra.
 • Nếu bán ít đơn, bạn phải tự mang hàng ra kho của Lazada.
 • Thu phí khá cao từ 10-20% theo từng ngành hàng khi đăng ký gian hàng.

Kinh nghiệm để trở thành Dropshipping Pro

Để trở thành một người làm dropshipping giỏi, bạn nên biết những điều sau:

Tránh chọn các mặt hàng nhạy cảm

Nên tránh lựa chọn các sản phẩm như dược phẩm, thực phẩm hay mỹ phẩm chăm sóc da bởi chúng là những sản phẩm mang tính nhạy cảm. Việc bạn không kiểm soát được chất lượng khi giao hàng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe khách hàng, từ đó tài khoản bị đánh giá xấu, mất uy tín, thậm chí bị suspended tài khoản.

Dược phẩm, thuốc là những sản phẩm nhạy cảm không nên chọn để kinh doanh dropshipping
Dược phẩm, thuốc là những sản phẩm nhạy cảm không nên chọn để kinh doanh dropshipping

Không chạy theo sản phẩm đang bán chạy nhất

Nhiều người hay theo đám đông, chạy theo sản phẩm thuốc thuộc nhóm best seller vì nghĩ rằng chúng sẽ bán chạy. Tuy nhiên, chúng lại chịu sự cạnh tranh lớn và có thể xuống giá cực nhanh sau khi nhu cầu mua đạt đỉnh. Do đó, hãy tìm các ngách sản phẩm mới hoặc các nhánh mới của sản phẩm best seller, biến nó thành ngách riêng của bạn.

Khi sản phẩm của bạn được nhiều người đề xuất, nhiều đánh giá tốt, ảnh chụp sản phẩm rõ nét, đẹp, thời gian “săn lùng” hàng của khách sẽ được tiết kiệm tối đa.

Chọn sản phẩm có giá rẻ

Ai cũng muốn chọn sản phẩm có giá rẻ để bán lấy lời với giá cao. Đối với loại hình này, việc mua sắm ngẫu nhiên và tùy hứng rất quan trọng. Tuy nhiên, hứng thú sẽ giảm nhiều khi phải tốn quá nhiều thời gian để nghiên cứu và lựa chọn sản phẩm. Lời khuyên ở đây là bạn hãy đăng bán các sản phẩm có giá vừa phải, đẹp mắt và hữu ích với nhiều đối tượng khách hàng.

Hy vọng với những kiến thức trên đây, bạn đọc đã có thể hiểu rõ hơn về dropshipping và cách kiếm tiền từ dropshipping một cách cơ bản và đầy đủ nhất. Bài viết cũng đã đưa ra ưu nhược điểm của mỗi loại hình dropshipping tại Việt Nam để bạn đọc xem xét và có lựa chọn phù hợp nhất. Chúc các bạn thành công với hình thức kiếm tiền dropshipping này!

4/5 - (1 bình chọn)

Trả lời