Nghiên cứu thị trường xác định hướng kinh doanh thành công

Nghiên cứu thị trường làm giảm đi sự rủi ro và hỗ trợ cho việc đưa ra quyết định của các nhà sáng lập, là ánh sáng giúp xác định hướng đi nhanh chóng và sáng suốt.

Việc một doanh nghiệp cho ra bên ngoài một sản phẩm mới, họ phải xác định được: Đối tượng khách hàng là ai? Họ ở những đâu? Vì sao họ phù hợp với sản phẩm của doanh nghiệp? Giá thành đưa ra đã hợp lý hay chưa? . . . Rất nhiều câu hỏi được đặt ra và phải trả lời một cách xuất sắc để sản phẩm ra đời chiếm nhiều tỷ lệ thành công cao. Để có thể trả lời được, họ bắt buộc phải có khoảng thời gian nghiên cứu thị trường một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Nghiên cứu thị trường là gì?

Thị trường: Là thuật ngữ được các nhà kinh tế chỉ một tập thể người mua, người bán giao dịch với nhau một sản phẩm hoặc các sản phẩm như: Thị trường nhà đất, thị trường rau quả, thị trường lao động, . . . 

Là tổng thể các quan hệ về sự lưu thông hàng hóa và tiền tệ hay các giao dịch mua bán hàng hóa dịch vụ. Nó là cả một quá trình người mua, người bán tác động qua lại để xác định giá cả và sản lượng hàng hóa đem ra mua bán.

Nghiên cứu thị trường
Nghiên cứu thị trường

Vậy nghiên cứu thị trường là gì?

Là việc tìm kiếm các thông tin của người mua cũng như các nhu cầu mong muốn, phản ứng của khách hàng để cải thiện được hàng hóa cũng như dịch vụ. Nhằm thỏa mãn tối đa người mua. Nói một cách đơn giản thì đấy là việc nhận dạng, lựa chọn thu thập, phân tích và phổ biến thông tin với mục đích hỗ trợ việc ra quyết định có liên quan đến sự xác định và xử lý những vấn đề và cơ hội marketing.

Nghiên cứu thị trường có nhiều chức năng giúp liên kết giữa người tiêu dùng, khách hàng và công chứng với các nhà kinh doanh thông qua những thông tin. Những nhà kinh doanh sẽ thu thập các thông tin về thị trường và phân tích các dữ liệu. Để đưa ra những câu trả lời cho các vấn đề phát sinh trong quá trình kinh doanh.

Việc làm này giúp giảm sự rủi ro và hỗ trợ cho việc đưa ra quyết định của các nhà sáng lập. Tuy không phải là cánh cửa đưa bạn đến 100% tỷ lệ thành công, nhưng giống như một chiếc bản đồ đưa bạn đến với cánh cửa đó. 

Nghiên cứu thị trường là một công cụ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn được về thị trường cũng như khách hàng để giúp bạn đưa các biện pháp xâm nhập thị trường phù hợp. Càng tìm hiểu sâu, càng nắm bắt rõ về thị trường và khách hàng thì bạn càng có nhiều cơ hội để khách hàng tin tưởng và sử dụng sản phẩm của bạn.

Tầm quan trọng của nghiên cứu thị trường

Việc thương hiệu Biti’s mang thương hiệu qua Lào thông qua công ty xuất nhập khẩu Phouphet. Tuy nhiên lần đầu tiên được bán rất chạy mà về sau lại đối mặt với tình trạng suy giảm lượng hàng bán. Vì vậy Phouphet phải tìm hiểu chính xác về các khách hàng của Biti’s trong thị trường Lào. 

Để hiểu được tầm quan trọng thì hãy cùng suy nghĩ qua ví dụ về nghiên cứu thị trường dưới đây:

Một trong những phát hiện chính của nghiên cứu thị trường tại Lào chính là sự phản đối của khách hàng về màu sắc sản phẩm của Biti’s. Vì màu sắc được coi là vai trò quan trọng trong văn hóa Lào, màu tím gắn kết với sự tan vỡ ro vậy họ không muốn mang màu tím bên người vì muốn tránh sự rủi ro. Do chưa tìm hiểu trước nên Biti’s đã nhập một lượng lớn giày màu tím sang Lào dẫn đến việc suy giảm lượng hàng bán. Thậm chí khi chúng được mang tới cho các học sinh ở các trường học địa phương cũng được bố mẹ chúng mang lại cho cửa hàng.

Qua ví dụ trên cũng có thể thấy được tầm quan trọng của nghiên cứu thị trường. Nó có thể phát hiện được ra các nguyên nhân gây ra tình trạng mắc phải, giúp doanh nghiệp đưa ra những cách khắc phục cải tiến hơn.

Tìm hiểu rõ về thị trường cạnh tranh
Tìm hiểu rõ về thị trường cạnh tranh

Là công cụ kinh doanh thiết yếu và là công việc cần làm trong một thị trường cạnh tranh. Ngoài ra nghiên cứu thị trường đem lại những lợi ích như:

 • Giúp tìm ra những thị trường lớn cho sản phẩm của bạn.
 • Cho phép thu gọn tầm nhìn và nỗi lựa một cách hiệu quả vào một lĩnh vực, phạm vi nhất định.
 • Giúp bạn xác định được các thủ thuật giới thiệu sản phẩm một cách tốt nhất.
 • Giúp hiểu rõ được các đối thủ cạnh tranh, bao gồm các điểm mạnh điểm yếu, những vấp ngã hay sự thành công của họ.
 • Giúp bạn tìm ra được những ý tưởng để phát triển sản phẩm mới.
 • Củng cố được các quan hệ làm ăn nghiêm túc với đối tác do quan tâm và am hiểu về thị trường của họ.

Tiến trình nghiên cứu thị trường

Các bước nghiên cứu thị trường bao gồm 6 bước:

Bước 1: Xác định mục tiêu hoặc vấn đề của doanh nghiệp: Là việc cần thiết trong mọi quy trình nghiên cứu thị trường. 

Bước 2: Lựa chọn phương pháp nghiên cứu phù hợp. Một số phương pháp nghiên cứu phổ biến mà bạn có thể chọn lựa:

 • Điều tra, khảo sát
 • Phỏng vấn nhóm
 • Phỏng vấn cá nhân – mang lại hiệu quả nhất
 • Quan sát
 • Thử nghiệm
Thực hiện theo đúng quy trình từng bước nghiên cứu
Thực hiện theo đúng quy trình từng bước nghiên cứu

Bước 3: Thiết kế và chuẩn bị khảo sát: Trong bước này bạn phải nghiên cứu được công cụ nghiên cứu thị trường. Ví dụ như bạn chọn phương pháp nghiên cứu điều tra, khảo sát thì cần chuẩn bị liệt kê các câu hỏi, thiết kế một bảng hỏi trực tiếp hoặc online. Hoặc nếu là phương pháp phỏng vấn cá nhân thì cần chuẩn bị các câu hỏi chính và các thiết bị cần thiết cho cuộc phỏng vấn.

Bước 4: Thu thập thông tin: Là bước bạn tiến hành đưa bản khảo sát lên thị trường. thu thập và ghi lại các câu trả lời hay, thậm chí là các thái độ và hành vi của khách hàng.

Bước 5: Tổng hợp và phân tích dữ liệu: tổng hợp các thông tin bạn đã thu thập thành các bản dữ liệu hoàn chỉnh và thống nhất. Sau đó xử lý, phân tích dữ liệu để đem lại cho doanh nghiệp kết quả nhanh chóng và chính xác.

Bước 6: Minh họa dữ liệu và trình bày kết quả: Là bước bạn có thể trình bày về tất cả các bước của tiến trình nghiên cứu thị trường cũng như thu được kết quả để trả lời cho câu hỏi của bước 1.

Cách nghiên cứu thị trường trong Marketing

Ngoài ra, phương pháp giúp bạn nghiên cứu thị trường chính là dựa vào kết quả marketing. Bạn có thể nghiên cứu khách hàng và nghiên cứu đối thủ cạnh tranh. 

Quy trình nghiên cứu thị trường trong marketing phân tích khách hàng:

Bước 1: Hãy xác định rõ các hành vi của khách hàng trên internet. Đây là việc làm đầu tiên để có thể đưa ra được nhu cầu của khách hàng. Sẽ có từng kiểu khách hàng khác nhau nên cần phải có sự phân loại từng khách hàng. Từ đó đưa ra được thị trường mà khách hàng đang hoạt động.

Bước 2: Tiếp theo là việc giải quyết những khúc mắc về khách hàng. Ví dụ như:

 • Nơi tập chung những vị khách hàng tiềm năng.
 • Họ có nhu cầu về sản phẩm như thế nào?
 • Lý do khách hàng sử dụng sản phẩm dịch vụ của bạn là gì?

Bước 3: Nghiên cứu thị trường thông qua các công cụ như:

 • Google keyword planner
 • Google trends
 • Google Insight
 • Google Suggest

Quy trình nghiên cứu thị trường trong marketing là phương thức giúp phân tích rõ được đối thủ cạnh tranh. Bởi vì mỗi thị trường đều tồn tại hàng trăm nghìn người nên bạn cần phải phân tích rõ để biết vị trí của mình đang ở đâu:

 • Xem xem các hoạt động của đối thủ có triển khai mạnh mẽ và hiệu quả không
 • Những kênh được lựa chọn để sử dụng làm phương tiện marketing của họ
 • Chiến lược và các phương thức của họ có gì đặc biệt và nổi trội

Công việc nghiên cứu thị trường

Nhân viên nghiên cứu thị trường là gì? 

Là người trực tiếp thu thập thông tin từ khách hàng, tình hình thực tế thị trường để cung cấp thông tin giúp nhân viên marketing đưa ra chiến lược hiệu quả. 

Nếu nhân viên nghiên cứu thị trường mang lại thông tin chính xác sẽ giúp nhân viên marketing đưa ra những chiến lược phù hợp và hiệu quả cao. Ngược lại, những gì họ mang lại không chính xác sẽ khiến việc marketing không hiệu quả và gây lãng phí nguồn nhân lực. Do đó đây là vai trò hết sức quan trọng của một nhân viên nghiên cứu thị trường.

Nhân viên nghiên cứu thị trường có vai trò quan trọng
Nhân viên nghiên cứu thị trường có vai trò quan trọng

Công việc của các nhân viên nghiên cứu thị trường cụ thể như:

 • Xây dựng các phương pháp, thủ tục thu thập thông tin từ khách hàng bằng nhiều hình thức khác nhau như: phỏng vấn trực tiếp, điện thoại, gửi email, thiết lập các trạm nghiên cứu tại các trung tâm mua sắm lớn . . . để có thể đưa ra các kết luận về thị trường và tham gia các đề xuất của các chiến lược kinh doanh phù hợp.
 • Tiến hành thu thập các số liệu, thống kê về các đối thủ cạnh tranh, nghiên cứu các phương pháp tiếp thị, phân phối, doanh số cũng như doanh thu bán hàng trong quá khứ, giá cả hiện tại để dự đoán doanh số – doanh thu trong tương lai.

Công ty nghiên cứu thị trường

Có cầu thì sẽ có cung, ngày nay do các doanh nghiệp có nhu cầu nghiên cứu thị trường ngày càng sâu. Nên các công ty nghiên cứu thị trường được mở ra nhằm đáp ứng nhu cầu của các công ty mang lại thông tin hữu ích cho các doanh nghiệp. 

Một số gợi ý cho về các công ty nghiên cứu thị trường:

 • Công ty nghiên cứu thị trường Việt Nam Q&Me: có dịch vụ nghiên cứu thị trường đặc biệt, sử dụng công nghệ thực hiện khảo sát thị trường. online và offline hiện đại giúp bạn có cái nhìn sâu sắc nhất về sở thích người tiêu dùng mà chi phí không hề cao.
 • Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen: Là công ty thông tin và đo lường toàn cầu đang có vị trí dẫn đầu về tiếp thị và thông tin của người tiêu dùng.
 • Công ty khảo sát thị trường W&S Nhật Bản có đến 6 văn phòng trên 4 quốc gia chứng tỏ được sự uy tín cũng như hiệu quả công việc. Luôn hỗ trợ hết mình việc nghiên cứu của người tiêu dùng bao gồm khảo sát trực tiếp, trực tuyến, phỏng vấn nhóm thậm chí phỏng vấn sâu với các nhà nghiên cứu thị trường địa phương chuyên nghiệp.

Ngoài ra, còn rất nhiều công ty  nghiên cứu thị trường khác mở rộng và uy tín. Cũng như việc cần đến các nhân viên hỗ trợ hoàn thành công việc. Vì vậy các công ty nghiên cứu thị trường tuyển dụng một lượng nhân viên rất lớn để hỗ trợ công việc đạt hiệu quả cao. Bạn có thể thấy thông tin tuyển dụng trên các website công ty hay các trang mạng xã hội tuyển dụng.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời