Stream là gì và những điều bạn nên biết về nó?

Chúng ta đã khá quen thuộc với việc stream các nội dung thông qua Internet để truyền tải chúng đến người dùng mạng xã hội. Gần đây, nhiều người thắc mắc Stream là gì, thế nào là Streaming video, thủ thuật stream trên Youtube như thế nào? Cùng đọc bài viết sau để rõ hơn về những vấn đề này.

Stream là gì?

Stream hay Streaming là một kỹ thuật chuyển dữ liệu trở thành một dòng chảy ổn định, liên tục. Streaming media là quá trình gửi các định dạng âm thanh, hình ảnh đến người dùng, hiển thị chúng ngay cả khi đang tải.

Stream là một kỹ thuật chuyển dữ liệu trở thành một dòng chảy liên tục
Stream là một kỹ thuật chuyển dữ liệu trở thành một dòng chảy liên tục

Streaming dần trở thành công nghệ quan trọng cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Internet. Hầu hết người dùng Internet không truy cập nhanh đủ để tải những tập tin media lớn nhanh chóng được. Với công nghệ Stream, trình duyệt web/plug-in của Client có thể hiển thị dữ liệu trước khi nó được truyền đi.

Thuật ngữ “Stream” hay “Streaming” được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1990, được hiểu là công cụ giúp video được thực hiện tốt theo yêu cầu từ các mạng IP khác nhau.

Live stream là gì?

Live Stream là thuật ngữ chỉ việc thu lại các nội dung, dữ liệu media, sau đó xử lý và truyền tải trực tiếp thông qua Internet đến nhiều người nhận cùng một thời điểm. Để dễ hình dung, bạn có thể tưởng tượng trận bóng đá được chiếu trực tiếp trên Youtube, hay đơn giản là mấy chị em bán hàng trên Facebook, bên góc trái video có chữ trực tiếp rõ ràng. Thực chất đó chính là live stream.

Live Stream truyền tải trực tiếp nội dung đến nhiều người nhận cùng một thời điểm thông qua Internet
Live Stream truyền tải trực tiếp nội dung đến nhiều người nhận cùng một thời điểm thông qua Internet

Live stream là kỹ thuật được tiến hành khớp với thời gian thực. Do đó, tùy theo từng trường hợp và hệ thống server, các video chạy trên các thiết bị của người dùng vẫn có độ trễ so với những tình huống, sự việc thực tế đang diễn ra.

Streaming video là gì?

Streaming video được định nghĩa chính xác là 1 dòng chảy video. Những thông tin, dữ liệu trên đoạn video liên tục luân chuyển đều đặn từ nguồn gửi đi đến các đối tượng nào đó nhờ mạng Internet.

Streaming video được định nghĩa chính xác là 1 dòng chảy video
Streaming video được định nghĩa chính xác là 1 dòng chảy video

Cách tải nội dung ở trên Internet

Để tải nội dung ở trên Internet, chúng ta có 2 cách:

  • Tải dần dần, thuật ngữ tiếng Anh là Progressive Download.
  • Streaming.

Trong đó, Streaming là phương pháp truy cập các nội dung trên mạng một cách nhanh nhất. Tuy nhiên, nó lại không phải là cách duy nhất. Cách tải dần dần là lựa chọn đã được nhiều người sử dụng nhiều năm. Điểm khác biệt giữa 2 phương pháp này chính là:

Thời điểm người nhận bắt đầu sử dụng được nội dung tải

Tải dần dần là phương pháp truyền thống để tải nội dung trên mạng xuống, quen thuộc với người dùng Internet. Ví dụ khi muốn tải game hoặc các ứng dụng, bạn bắt buộc phải tải tất cả các nội dung đó về rồi mới xem được nó.

Streaming thì khác, nó cho phép bạn xem các nội dung, dữ liệu trước khi tải về toàn bộ. Chẳng hạn như khi bạn stream một bài hát trên Spotify, bạn không tải chúng về cũng có thể nghe nhạc ngay lập tức bằng việc chọn vào file nhạc.

Streaming cho phép bạn xem được nội dung, dữ liệu trước khi tải về toàn bộ
Streaming cho phép bạn xem được nội dung, dữ liệu trước khi tải về toàn bộ

Sau khi sử dụng xong, điều gì sẽ xảy ra?

Với hình thức tải dần dần, dữ liệu sẽ nằm trên thiết bị đến khi bạn xóa nó đi. Còn với streaming, dữ liệu đó sẽ tự động mất. Những bài hát mà bạn nghe trên Spotify không được lưu ở trên máy tính hoặc điện thoại trừ khi bạn lưu chúng lại để nghe offline (lúc này, nó chính là hình thức tải dần dần).

Yêu cầu đảm bảo cho stream nội dung

Streaming đòi hỏi kết nối Internet phải mạnh và nhanh, tuy nhiên cụ thể như thế nào thì nó còn tùy theo nội dung mà bạn stream. Thông thường, 2 megabit/giây là đủ cho video SD, HD hay video 4K lại cần tốc độ Internet cao hơn. Đối với video HD, tốc độ ít nhất phải là 5mbps. Còn với video 4K, tốc độ ít nhất phải là 9mbps.

Việc streaming đòi hỏi kết nối Internet phải mạnh và nhanh
Việc streaming đòi hỏi kết nối Internet phải mạnh và nhanh

Live Streaming (Stream trực tiếp)

Live stream giống với Streaming, chỉ khác ở chỗ nó được dùng để ám chỉ các nội dung truyền trực tiếp, như chương trình truyền hình, sự kiện đặc biệt hay game show.

Ứng dụng và Stream game

Thông thường, Streaming được dùng để truyền các video, audio. Gần đây, Apple đã áp dụng công nghệ này trong việc stream game và các ứng dụng. Đây là nguồn lực on-demand (dựa trên yêu cầu) cho phép các ứng dụng và game được người dùng tải về, sau đó stream các nội dung mới khi cần. Đây là một cách tiếp cận hữu ích bởi nó giúp việc tải dữ liệu nhanh hơn, chiếm ít dung lượng lưu trữ cho việc cài đặt ứng dụng.

Apple đã áp dụng công nghệ này trong việc stream game và các ứng dụng
Apple đã áp dụng công nghệ này trong việc stream game và các ứng dụng

VD: Ban đầu, game có 4 level, sau đó nó tự động tải thêm những level khác khi bạn đã chơi gần hết các level trước đó.

Streaming có vấn đề gì hay không?

Kết nối mạng thường chậm và dễ bị gián đoạn sẽ ảnh hưởng đến việc trải nghiệm nội dung của bạn. Chắc hẳn bạn không lạ gì với việc đang xem phim hay nghe 1 bài hát thì bị ngưng giữa chừng do mạng yếu.

Kết nối mạng chậm sẽ ảnh hưởng đến việc trải nghiệm nội dung của bạn
Kết nối mạng chậm sẽ ảnh hưởng đến việc trải nghiệm nội dung của bạn

Lỗi phổ biến với streaming đó chính là bộ nhớ đệm, sử dụng để lưu trữ tạm thời các nội dung stream, luôn bị lấp đầy bởi những nội dung stream sau đó. Chẳng hạn khi bạn đang xem phim, bộ nhớ tạm thời này sẽ lưu trữ những phút chiếu tiếp theo trong khi bạn đang xem ở phút hiện tại.

Nếu mạng kém, bộ nhớ đệm sẽ không thể nào lấp đầy nhanh. Do đó, việc stream bị dừng lại hoặc audio/video sẽ bị suy giảm chất lượng để bù lại.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu được Stream là gì cũng như lợi ích của nó trong cuộc sống con người. Mong rằng bài viết hữu ích cho bạn!

4.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời