Dành cho những người quan tâm đến thiết kế

Thiết kế là công việc dành cho những người yêu thích nghệ thuật, họ có thể thiết kế căn nhà, quán cà phê, hay những bảng hiệu, . . .

Bạn là người yêu nghệ thuật? Bạn luôn sáng tạo ra những điều mới mẻ? Chắc chắn công việc thiết kế sẽ phù hợp với bạn. Có thể tự mình thiết kế những ngôi nhà, những tòa nhà chung cư, hay những quán cà phê, trà sữa, . . . bất cứ cái gì bạn thích thì còn gì tuyệt vời hơn nữa. Vậy giờ chúng mình hãy cùng nhau đi tìm hiểu thêm về công việc thiết kế này nhé.

Thiết kế là gì?

Ai cũng biết thiết kế là gì, nhưng hãy để bài viết trả lời một cách tổng quát cho bạn. Đây là việc bạn tạo ra một bản vẽ hoặc một quy ước nhằm tạo dựng một hệ thống, hay cái gì đó. Xây dựng lên tương tác giữa người lập và người thực hiện theo bản vẽ.

Thiết kế là gì?
Thiết kế là gì?

Ngành thiết kế dành cho những con người ưa thích với sự sáng tạo. Với mục đích hình thành và phát triển kế hoạch đã đề ra. Giống như một mô hình phác thảo lên ý tưởng của mình nên cần đòi hỏi về khả năng mỹ thuật. Từ những đồ dùng xung quanh như quần áo, sách, đồ dùng, . . . đều cần đến bản thiết kế trước khi hình thành nó.

Một cách ngắn gọn thì đây là công việc được thực hiện bởi một tác nhân nhằm hoàn thành một mục đích xác định, trong một hoàn cảnh cụ thể thông qua sử dụng tập hợp các thành phần nguyên thủy, hướng tới việc thỏa mãn các yêu cầu. Tạo ra một bản phác thảo, kế hoạch trong hoàn cảnh cụ thể.

Đây là một lộ trình hoặc phương pháp giúp tiếp cận chiến lược để một số người đạt được mục đích. Xác định các đặc điểm kỹ thuật, kế hoạch, thông số, chi phí, hoạt động, quy trình, cách thức và mục tiêu trong những ràng buộc pháp lý, chính trị, xã hội, môi trường, an toàn và kinh tế nhằm đạt mục tiêu.

Tùy thuộc vào các lĩnh vực khác nhau mà bản vẽ được thiết kế theo những ý nghĩa khác nhau. Trong một số trường hợp thì việc xây dựng và tạo dựng trực tiếp một số đối tượng cũng được coi là vận dụng tư duy thiết kế.

Công việc đòi hỏi những cân nhắc về các khía cạnh mang tính thẩm mỹ, công năng, kinh tế và chính trị – xã hội của cả đối tượng được thiết kế lẫn quá trình thiết kế. Bao gồm nghiên cứu, ý tưởng, mô hình, tạo mẫu, điều chỉnh có tương tác và tái thiết kế.

Ngoài ra, rất nhiều những thứ khác nhau có thể trở thành đối tượng để thiết kế. Ví dụ như: quần áo, giao diện đồ họa người dùng, các tòa nhà chung cư, các logo thương hiệu, các quy trình kinh doanh và thậm chí cả các phương pháp hoặc quá trình thiết kế.

Người làm công việc thiết kế được coi là nhà thiết kế. Là từ ngữ được dùng chỉ những người làm chuyên nghiệp tại một trong những phạm vi thiết kế khác nhau, thường chỉ rõ phạm vi mà họ đang hoạt động. Một chuỗi các hoạt động của nhà thiết kế được gọi là quy trình thiết kế trong khi nghiên cứu khoa học về thiết kế được gọi là khoa học thiết kế. 

Phương pháp thiết kế

Đánh giá sơ bộ:
Đánh giá sơ bộ là phương pháp thiết kế mọi lĩnh vực hiệu quả.

Đầu tiên bạn phải tìm hiểu được sơ bộ về các đối thủ của khách hàng để có được phong cách xây dựng của họ thế nào. Điều này giúp cung cấp cho bạn thêm được khá nhiều ý tưởng, đảm bảo sẽ không bị trùng lặp với bất cứ những thứ đã có trong thị trường. 

Tập hợp những ý tưởng:

Tập hợp những ý tưởng là việc hữu ích trong việc sáng tạo của bạn.

Bạn đã biết đến ma trận hình thái học chưa? Sau khi nghiên cứu sơ bộ thì đây là phương pháp giúp bạn phát triển được ý tưởng của mình. Được các nhà thiết kế coi là vũ khí bí mật để đưa ra các bản thiết kế. Đây là việc làm hữu ích trong công việc sáng tạo của bạn. Đây chỉ là một bảng biểu với các tiêu chí cần để thiết kế ở một bảng và những ý tưởng của bạn ở trong một bảng. Hãy cố gắng đưa thật nhiều ý tưởng nhất có thể.

Phác thảo trên giấy:

Bạn phải vẽ ra được bản phác thảo của mình thì mới có thể đưa ra được bản thiết kế hoàn chỉnh.

Bản phác thảo có thể ở trên giấy hoặc máy tính đều được miễn là bạn cảm thấy phù hợp. Đừng cố đưa ra những bản thiết kế phức tạp, chỉ cần nó có thể trường tồn theo thời gian. 

Quy trình thiết kế

Thông thường, thời gian từ khi thiết kế đến khi thi công để đảm bảo được chất lượng thì bạn sẽ phải mất một khoảng thời gian ngắn để trao đổi và tìm hiểu với khách hàng.

 • Cung cấp yêu cầu, nêu nhu cầu sử dụng.
 • Trao đổi thông tin với kiến trúc sư để nghiên cứu sơ bộ.
 • Báo giá cho khách hàng.
 • Ký kết hợp đồng với khách hàng.
 • Với thiết kế nội thất, nhà cửa, không gian thì việc đi khảo sát là việc không thể thiếu để đưa ra được những ý tưởng sáng giá.
 • Sử dụng các phương pháp thiết kế như đánh giá sơ bộ, tập hợp ý tưởng để đưa ra bản phác thảo.
 • Đưa bản phác thảo cho khách hàng phê duyệt.
 • Nếu khách hàng đồng ý thì triển khai bản vẽ chính còn nếu chưa thì chỉnh lại cho đến khi phê duyệt.

Công cụ thiết kế

Để đưa ra được bản thiết kế hoàn chỉnh bạn không thể thiếu được những công cụ hỗ trợ cho công việc của bạn. Phần mềm thiết kế đồ họa là phần mềm khó thể thiếu, sau đây sẽ là một số gợi ý phần mềm giúp bạn:

Sử dụng các công cụ thiết kế
Sử dụng các công cụ thiết kế
 • Adobe Photoshop
 • Adobe Illustrator
 • Adobe design
 • Autocad
 • Sketchup

Nguyên tắc thiết kế

Ai cũng có những nguyên tắc riêng, tuy nhiên trong thiết kế thì có những nguyên tắc chung không được phá vỡ.

Nguyên tắc thiết kế riêng
Nguyên tắc thiết kế riêng

Chọn xu hướng thiết kế riêng cho mình: không nên theo trào lưu hoặc riêng nhà thiết kế nào khác. Điều này sẽ khiến bản thân bạn khó phát triển khi quá phụ thuộc vào người khác.

Sử dụng đúng chức năng công cụ: Cũng được xem là nguyên tắc quan trọng. Nghĩa là bạn hãy sử dụng đúng công cụ vào từng chức năng, sử dụng nhiều công cụ cho một bản thiết kế chứ không sử dụng duy nhất một công cụ sẽ không đủ chức năng vẽ ra ý tưởng của bạn.

Thiết kế trong các lĩnh vực

Hiện nay,đã có nhiều gia đình lựa chọn việc sở hữu căn hộ chung cư để phù hợp với kinh tế cũng như đảm bảo đầy đủ tiện nghi và an ninh. Vì vậy, việc thiết kế chung cư hay thiết kế nội thất là một trong những công việc quan trọng giúp đáp ứng được nhu cầu mọi người.

Tùy thuộc vào các gia đình có lượng thành viên đông hay ít, yêu thích phong cách thế nào, bố trí ánh sáng, không gian thoáng đãng, sắp xếp nội dung nội thất vận dụng gọn gàng, an toàn, lại phải đảm bảo phong thủy nhà ở, phù hợp với mọi thành viên.

Thiết kế nội thất

Mô phỏng bản vẽ thiết kế chung cư, nhà ở
Mô phỏng bản vẽ thiết kế chung cư, nhà ở

Một số ý tưởng thiết kế nội thất:

 • Lựa chọn kích thước nội thất phù hợp với kích thước nhà
 • Kết hợp màu sắc, ánh sáng hài hòa, tùy thuộc vào sở thích cá nhân của gia chủ
 • Mang sắc xanh thiên nhiên vào trong căn hộ
 • Tạo những điểm nhấn, đặc trưng theo tính cách gia chủ
 • An toàn và hợp phong thủy

Với nhiều phong cách thiết kế nội thất cho chung cư

Phong cách hiện đại: thích hợp với hầu hết tất cả mọi người, nhất là những người trẻ tuổi. Với thiết kế hiện đại, đầy đủ tiện nghi được nhiều người lựa chọn

Thiết kế nội thất cho chung cư
Thiết kế nội thất cho chung cư

 

Phong cách cổ điển: Phù hợp với những căn nhà có diện tích rộng vì nội thất có phần phức tạp chiếm nhiều diện tích căn nhà. Thường thì khi thiết kế theo phong cách này, căn nhà sẽ được lựa chọn  sử dụng gam màu ấm, trầm như nâu, xanh rêu, kem hoặc vàng đất, tạo điểm nhấn bằng gỗ và da.

Thiết kế nội thất chung cư
Thiết kế nội thất chung cư

Đấy là thiết kế chung cư, nhà ở ở phục vụ bản thân và gia đình? Vậy còn những ý tưởng kinh doanh độc đáo? Chắc chắn bạn cũng sẽ cần đến sự can thiệp của nhà thiết kế trong công việc của mình.

Tài chính của bạn không quá dư dả để đầu tư một địa điểm kinh doanh với diện tích lớn. Để đủ đầu tư vào nhiều thứ thì một diện tích nhỏ xinh sẽ phù hợp với tài chính của bạn. Vì vậy cần có sự khéo léo chọn lựa màu sắc, ánh sáng và sắp xếp nội thất để thiết kế quán cafe nhỏ đẹp.

Tiếp theo, là một số kiến thức nhỏ giúp bạn học thiết kế nội thất cho quán của mình:

 • Sử dụng những mẫu nội thất đơn giản, có màu sắc trang nhã. Ví dụ: màu trắng, màu hồng nhạt, màu vàng nhạt, . . . để không gian được gần gũi, lịch sự.
 • Tránh lựa chọn những nội thất có chi tiết rườm rà vì có thể khiến cho không gian rối và chật hẹp hơn.
 • Một mẹo nhỏ cho bạn: nên sử dụng các loại bàn ghế được kê sát tường để tận dụng những góc nhỏ trong căn phòng. Giúp tiết kiệm được không gian mà vẫn mang tính thẩm mỹ cao.
 • Hãy thiết kế quán cafe nhỏ đẹp bằng không gian mở với thiên nhiên, tạo sự hài hòa giữa không gian bên trong và bên ngoài mang lại ánh sáng tự nhiên trong căn phòng.
 • Sử dụng kính, cửa kính là một lựa chọn không tồi cho quán nhỏ của bạn. Tận dụng được nguồn ánh sáng ở bên ngoài một cách tự nhiên, giúp không gian trở lên rộng mở hơn.

Để phục vụ cho quán cafe của mình thêm chuyên nghiệp hơn. Hãy thiết kế menu hoặc thiết kế logo theo phong cách của quán,  tạo sự ấn tượng, chuyên nghiệp với khách hàng.

Thiết kế menu
Thiết kế menu

Việc tạo lên logo theo phong cách riêng của mình sẽ tạo dựng lên được tính chuyên nghiệp của bạn. Giúp khách hàng cảm thấy tin tưởng khi sử dụng vì nhìn thấy sự đầu tư của sản phẩm. 

Thiết kế thời trang

Đây là cụm từ khá phổ biến mà không phải là người trong ngành cũng có thể hiểu một cách nôm na về nó. Có nghĩa là sáng tạo lên bộ trang phục theo ý tưởng mới mẻ.

Có thể với những bản thiết kế nội thất, nhà ở cần những đường thẳng tạo lên nét riêng biệt. Thì việc thiết kế thời trang cần sự mềm mại, ý tưởng độc đáo và kết hợp hài hòa. Trước khi tạo lên bộ trang phục được nhiều người yêu thích thì người thiết kế cần phải có những ý tưởng trong đầu để phác họa ra nó. Đây cũng là việc mất khá nhiều công sức.

Công việc thiết kế thời trang
Công việc thiết kế thời trang

Tuy nhiên, đừng lo lắng nếu bạn không được học về lĩnh vực này. Bạn có thể thuê hoặc mua những bản thiết kế của những nhà thiết kế riêng. Họ sẽ tìm và tạo lên cho bạn bản thiết kế phù hợp hay đúng 100% với yêu cầu của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu và học thiết kế online nếu như muốn một tay mình chuẩn bị lên tất cả.

Với những ấn phẩm bắt mắt nhất, một gợi ý cho của bạn TẠI ĐÂY tạo thiết kế online đơn giản theo các bước:

 • Tạo tài khoản hoặc đăng nhập tài khoản Facebook/Google.
 • Xem thư mục mẫu và chọn mẫu thiết kế phù hợp với yêu cầu của bạn.
 • Chỉnh sửa mẫu (màu sắc, nội dung, . . .).
 • Lưu và chia sẻ.

Nhưng một điều cần lưu ý, việc thiết kế online này chỉ phù hợp với những người muốn thiết kế logo, ảnh quảng cáo, poster, . . . hay những thiết kế đơn giản. Còn đối với việc thiết kế chung cư, không gian quán thì bạn cần đến sự giúp đỡ của các nhà thiết kế.

Mong rằng bài viết trên sẽ đưa cho bạn được những gợi ý về việc thiết kế. Từ việc thiết kế chung cư, nhà ở đến những không gian quán cafe nhỏ đẹp từ nội thất đến màu sắc không gian, ánh sáng. Hãy nhanh chóng lên ý tưởng và thiết kế cho mình những không gian riêng tuyệt đẹp và đầy tinh tế nhé. Chúc bạn thành công!

 

Đánh giá post

Trả lời