Tiền ảo là gì? Giá tiền ảo và cách thức đầu tư tiền ảo

Tiền ảo hay còn gọi là tiền điện tử không còn quá xa lạ và bắt đầu ngày càng phổ biến. Cũng đã có khá nhiều nhà đầu tư quan tâm và muốn đầu tư trong thị trường Việt Nam.

Thị trường tiền ảo trên thế giới rất đa dạng, khi lên mang lại vô cùng nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư, nhưng khi xuống lại có thể khiến họ khốn đốn, khổ sở. Tại sao lại như vậy? Rất nhiều người chỉ nghe qua mà không hiểu rõ bản chất của nó. Vậy hôm nay, chúng ta sẽ đi tìm hiểu xem tiền ảo là gì? Tỷ giá tiền ảo bao nhiêu? và đầu tư mua bán tiền ảo thế nào? Ở đâu nhé.

Tiền ảo là gì?

Trước khi muốn đầu tư vào lĩnh vực gì đó thì bạn phải hiểu được nó. Vậy tiền ảo là gì?

Tiền ảo không được kiểm soát và được chính phủ phát hành. Là tiền được mã hóa trên dạng kỹ thuật số được tạo ra và quản lý từ các nhà phát triển. Ngoài ra chỉ được sử dụng và chấp nhận giữa các thành viên trong một cộng đồng ảo.

Tiền ảo là gì?
Tiền ảo là gì?

Có cơ chế hoạt động trung gian trao đổi như tiền thông thường gần giống như hóa đơn giấy hay tiền xu.Được coi là một trong những phương tiện thanh toán, có thể chuyển nhượng hoặc lưu trữ cho các thành viên cùng một cộng đồng cụ thể.

Tiền ảo có sẵn ở dạng điện tử chứ không sờ hay cầm nắm được. Chỉ được lưu trữ và giao dịch thông qua phần mềm trên điện thoại, máy tính có kết nối internet hoặc qua mạng chuyên dụng.

Được tạo ra không giới hạn trên môi trường điện tử. Các công ty, tổ chức hay các tập đoàn hoàn toàn có thể tạo ra mà không cần xin phép nhưng chỉ có giá trị trong cộng đồng giới hạn nhất định của đơn vị này.

Dịch vụ mua bán tiền ảo
Dịch vụ mua bán tiền ảo

Thường được sử dụng để mua bán trong các trò chơi điện tử, các loại tiền phụ thuộc vào từng trò chơi khác nhau. Nhưng không có hiệu lực khi đem ra bên ngoài trao đổi mua bán thật, chỉ có giá trị khi ở bên trong cộng đồng trò chơi.

Có 3 loại tiền ảo:

 • Tiền ảo đóng: Thay thế tiền tệ viễn tưởng, dùng trong thế giới trò chơi viễn tưởng không có thật. Không ảnh hưởng đến nền kinh tế thật sự của con người và không có giá trị ở bên ngoài
 • Tiền ảo giao dịch một chiều: Là dạng tiền có thể mua bằng tiền thật nhưng không thể bán những gì đã mua để quy đổi thành tiền thật. Ví dụ tiền tích lũy nạp trong các trò chơi, tiền tài khoản amazon, . . . Nói một cách đơn giản thì tiền thật có thể mua được tiền ảo, nhưng tiền ảo không được quy đổi sang tiền thật.
 • Tiền ảo phi tập trung: được tạo ra từ các nền tảng không tập trung như Ethereum và Bitcoin.

Ưu điểm:

 • Thuận tiện trong việc giao dịch mọi không gian và thời gian
 • Độ bảo mật an toàn
 • Chi phí giao dịch thấp
 • Có tiềm năng phát triển
 • Không thể làm giả

Nhược điểm:

 • Khó sử dụng: Đừng lo lắng nếu như bạn tiếp xúc nhiều với công nghệ thì nó khá dễ dàng. Còn nếu không, hãy nhờ ai am hiểu để hướng dẫn bạn vì sẽ khó có thể thành thạo. Còn đem lại nguy cơ bị lừa cao.
 • Giống như thị trường chứng khoán, lên xuống khó kiểm soát được.
 • Nhược điểm lớn nhất là lý do tại sao tiền ảo chưa được chấp nhận ở nhiều thị trường, vì là nơi dành cho những tên tội phạm phi pháp rửa tiền.

Các loại tiền ảo hiện nay và giá tiền ảo

Đồng tiền ảo quen thuộc với mọi người, mặc dù không ở trong thị trường này nhưng cũng đã từng nghe thấy ít nhất 1 lần. Chính là bitcoin, có vẻ quen thuộc đúng không? Vậy tiền ảo bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền mã hóa, được phát minh bowit Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở từ năm 2009. Được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính chúng gian nào.

Tiền ảo Bitcoin
Tiền ảo Bitcoin

Giá của thị trường tiền ảo này lên đến hơn 10 tỷ USD. 1 Bitcoin tương đương với 224.216.656,50 VND được phát minh bơi Satoshi Nakamoto dưới dạng mã nguồn mở từ năm 2009. Ngoài ra không có bất kỳ một ngân hàng nào quản lý và hệ thống hoạt động mọi lúc mọi nơi thông qua internet.

Ngoài ra còn có các loại tiền ảo khác với giá tương đương để bạn lựa chọn đầu tư:

Ethereum: Có tỷ giá tiền ảo 1 Ethereum tương đương 51.652.372 VNĐ

Đồng tiền Ethereum
Đồng tiền Ethereum

Là tiền ảo dựa trên các hợp đồng thông minh. Có thể theo dõi toàn bộ giao dịch và thỏa thuận từ hai bên thông qua một cuốn sổ cái. Tạo lợi nhuận cho các thỏa thuận trực tuyến. Được đề xuất vào cuối năm 2003 bởi Vitalik Buterin.

Litecoin: Có tỷ giá tiền ảo: 1 Litecoin tương đương 13.560.659 VNĐ

Đồng tiền Litecoin
Đồng tiền Litecoin

Là một sản phẩm được tạo ra nhằm thay thế Bitcoin. Được ra mắt vào tháng 9/2011 bởi một cựu nhân viên Google. Người đầu tư cũng có thể dùng và khai thác để trao đổi lấy sản phẩm và dịch vụ. Việc tạo và chuyển giao Litecoin cũng không được kiểm soát bởi bất cứ ngân hàng nào.

Monero: Có tỷ giá tiền ảo: 1 Monero tương đương 1.550.219,91 VNĐ

Đồng tiền Monero
Đồng tiền Monero

Tập chung mạnh hơn về quyền riêng tư và phân cấp. Sử dụng công nghệ chữ ký nhóm để tạo sự an toàn với bảo mật cao. Monero được sử dụng với chủ ý muốn ẩn danh trên mạng.

Dogecoin: Có tỷ giá tiền ảo: 1 Dogecoin tương đương 52.27 VNĐ

Đồng tiền dogecoin
Đồng tiền dogecoin

Thu hút sự quan tâm lớn của thị trường tiền ảo. Thường được sử dụng trên các forum hoặc quyên góp cho một số tổ chức. Được coi là phiên bản “nhái” của Bitcoin được lưu hành rộng rãi trên các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Là giải pháp đầu tư thông minh của những người quan tâm đến lĩnh vực kinh doanh tiền ảo.

Dash: Có tỷ giá tiền ảo: 1 Dash tương đương 2.038.8848 VNĐ

Đồng tiền Dash
Đồng tiền Dash

Có điểm mạnh về tốc độ thanh toán và độ bảo mật cao. Ngày trước có tên gọi là Darkcoin nhưng tránh sự liên quan đến Dark Web nên đã thay đổi tên gọi. Thường được sử dụng để thanh toán tại các cửa hàng và các hệ thống lớn. Phát triển từ mã nguồn mở peer to peer và hoạt động trên nền tảng giao dịch tức thời và giao dịch tư nhân.

MaidSafecoin: Có tỷ giá tiền ảo: 1 MaidSafecoin tương đương 2.028,91 VNĐ

Là nền tảng cho các mạng lưới sử dụng nền tảng dữ liệu an ninh. Có nhiều điều thú vị như chia sẻ máy tính của bạn dưới dạng Dropbox hoặc Google Drive. Được tạo ra với mục tiêu tạo mạng lưới internet an toàn cho người sử dụng.

Lisk: Có tỷ giá tiền ảo: 1 Lisk tương tương 30.119.53 VNĐ

Khác với các loại tiền ảo khác (trừ Ethereum), mọi người sử dụng hệ thống của Lisk để tạo ra các ứng dụng phân tán. Được thành lập đầu năm 2016 bởi Max Kordek và Oliver Beddows. Cho phép các nhà phát triển tạo, phân phối và quản lý các ứng dụng trên nền tảng của họ.

Những lưu ý khi đầu tư tiền ảo

Thế giới tiền ảo
Thế giới tiền ảo

Một số tin tức tiền ảo bên ngoài cho rằng đây là thị trường lừa đảo và phạm pháp. Ví dụ như:

 • Khi bạn muốn đầu tư tiền ảo, đang trong quá trình tìm hiểu và chưa có đủ kiến thức về nó. Bạn chuyển tiền đến cho người bán và không nhận được sự trao đổi tiền ảo cho bạn. Nên bạn bị lừa, từ đó thấy được lý do bạn bị lừa là chưa gặp phải nguồn mua bán uy tín chứ không phải do toàn bộ thị trường lừa đảo.

Vì vậy, không thể tin và đánh giá thông tin là thị trường lừa đảo được, mà do một cá nhân hay một tổ chức lợi dụng thời cơ để lừa đảo thôi. Hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin tiền ảo trước khi đầu tư vào chúng.

Ngoài ra còn một số lưu ý như:

 • Không bao giờ nên đầu tư bằng toàn bộ số tài sản mình đang có nếu bạn không nắm chắc phần thắng trong tay. Tuy nhiên không ai có thể nắm chắc phần thắng cả, vì vậy hãy bắt đầu đầu tư tiền ảo bằng những con số nhỏ trước.
 • Hãy lắng nghe lời khuyên từ những người đi trước và những người khác
 • Tìm hiểu kỹ về độ uy tín của sàn trước khi giao dịch.

Blog tiền ảo uy tín theo dõi thông tin, tin tức nhanh nhất

Thị trường tiền ảo tại Việt Nam

Thị trường tiền ảo hay tiền điện tử hoàn toàn có thật và không hề lừa đảo. Hoàn toàn hoạt động một cách minh bạch và công khai bất cứ giao dịch lớn nhỏ nào tại Việt Nam cũng như toàn thế giới.

Thị trường tiền ảo
Thị trường tiền ảo

Thị trường tiền ảo tại Việt Nam không bị cấm nhưng không ủng hộ người dân tham gia vào thị trường này. Vì cho rằng, cộng đồng này còn tồn tại những tổ chức, cá nhân hoạt động phi lợi nhuận.

Ngoài ra, Việt Nam cũng có điều luật về Bitcoin mà bạn phải tìm hiểu nếu muốn đầu tư vào thị trường tiền ảo:

 • Từ 1/1/2018 bạn chỉ được dùng tiền ảo như một hàng hóa, dùng tiền thật VNĐ để mua. Ngoài ra, nếu sử dụng Bitcoin/Altcoin như là đơn vị tiền tệ thì sẽ vi phạm pháp luật. Nói dễ hiểu hơn thì là cấm sử dụng để mua bán, thanh toán bất cứ thứ gì tại Việt Nam.

Tất cả các thông tin tương tự sẽ được cập nhập trên các trang blog tiền ảo. Vì vậy hãy theo dõi thường xuyên.

Blog tiền ảo

Blog tiền ảo, tiền điện tử bao gồm các bài phân tích, nhận định theo một góc nhìn trung lập nhất về tất cả các khía cạnh Blockchain, pháp lý, đầu tư, . . . các blog tiền ảo là nơi bạn có thể tìm được những bài viết hữu ích về các đồng tiền điện tử.

Blog tiền ảo
Blog tiền ảo

Bạn sẽ cập nhập được thường xuyên các bài chia sẻ cách tạo ví, hướng dẫn đào, kinh nghiệm mua bán hay trao đổi các loại tiền điện tử. Nói chung bạn có thể tìm tất cả thông tin cũng như tin tức về  giá tiền ảo hôm nay hay các sàn giao dịch tiền ảo trên thế giới.

Ví dụ như sàn giao dịch mua bán Bitcoin Vicuta.com, Remitano.com, VCC EXCHANGE, Binance, Bitfinex.com, Coinbase.com, . . . được coi là sàn giao dịch uy tín tại Việt Nam và trên thế giới. Tất cả đều được cập nhập và giới thiệu qua blog tiền ảo. Mong rằng bạn sẽ chọn được cho mình địa chỉ mua bán an toàn, nhanh chóng và hiệu quả.

Vậy khi bạn đã có lựa chọn về đồng tiền cũng như sàn giao dịch bạn tin tưởng rồi, việc còn lại là săn tiền ảo thôi. Có các phần mềm giúp bạn săn tiền ảo như:

 • CGMiner với tổng thể tốt nhất, cùng nhiều tính năng hỗ trợ cộng đồng một cách tích cực
 • MultiMiner: dễ dùng nhất đối với những người hoàn toàn mới lạ về các khái niệm trong tiền điện tử
 • BFGMiner: tối ưu nhất với những người đang tìm kiếm phần mềm khai thác Bitcoin có thể tùy chỉnh
 • EasyMiner có hình ảnh làm cho mọi việc quản lý có vẻ dễ dàng hơn.

Tuy nhiên còn vô số các phần mềm giúp bạn săn tiền ảo thành công nhưng trên đây chỉ là những gợi ý tối ưu và dễ dàng nhất.

Phía trên là phần thông tin dành cho bạn khi muốn tìm hiểu sâu hơn về thông tin tiền ảo. Giúp bạn phần nào hiểu được cách thức để bắt đầu đầu tư tiền ảo. Nhớ tìm hiểu thật kỹ thêm thông tin trước khi quyết định đầu tư vào chúng nhé.

Chúc bạn thành công!

4.3/5 - (3 bình chọn)

Trả lời