Cách sử dụng hàm ROUND cho người mới bắt đầu

Đối với người mới bắt đầu tìm hiểu về excel thì việc nắm được cách sử dụng của từng hàm khá khó khăn, đặc biệt là một số hàm như hàm round được ít người quan tâm nhưng lại hỗ trợ người dùng rất tốt. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp cụ thể cho bạn cách sử dụng hàm round để bạn dễ nắm bắt và hiểu hơn về hàm này.

Hàm round được sử dụng như thế nào? Cấu tạo của hàm round

Cách sử dụng hàm ROUND cho người mới bắt đầu
Cách sử dụng hàm ROUND cho người mới bắt đầu

Sau khi sử dụng một số hàm tính toán và cho ra kết quả, nhiều trường hợp sẽ xảy ra tình trạng kết quả là một số thập phân vô hạn tuần hoàn hoặc không tuần hoàn. Việc cho ra một kết quả với nhiều chữ số lẻ khiến cho quá trình thống kê kết quả của bạn gặp nhiều khó khăn. Nhiều người chưa biết đến các hàm làm tròn sẽ lựa chọn làm tròn từng kết quả một trước khi thống kê báo cáo. Tuy nhiên, việc thống kê thủ công sẽ gặp nhiều khó khăn về thời gian khi số lượng lớn kết quả đều là số thập phân.

Để khắc phục vấn đề đó, excel đã thiết lập hàm round để giúp người sử dụng làm tròn tự động các kết quả tính toán. Việc sử dụng hàm làm tròn đã giúp việc thống kê được dễ dàng và đơn giản hơn.

Công thức của hàm round

Công thức của hàm round
Công thức của hàm round

Công thức của hàm round được minh hoạ như sau: =round(number,n)

Trong đó:

  • Number là số cần làm tròn
  • n là số chữ số cần làm tròn phía sau dấu phẩy thập phân

Đối số n trong hàm có thể từ 1, 2, 3, 4,…thậm chí có thể làm số âm nhưng bắt buộc phải có. Với hàm round, người sử dụng excel sẽ chẳng còn phải lo lắng việc phải làm tròn thủ công tốn kém thời gian.

Ví dụ minh hoạ cho hàm round

Để giúp người dùng nắm bắt hàm round một cách rõ ràng, chi tiết và dễ hiểu nhất. Chúng tôi sẽ lấy một ví dụ cụ thể để bạn dễ hình dung về hàm round.

Ví dụ minh hoạ cho hàm round
Ví dụ minh hoạ cho hàm round

Như trong hình, hàm round đã phát huy tác dụng. Ở ô I2, chúng ta triển khai hàm round theo công thức =round(H2,1) để làm tròn điểm trung bình môn của học sinh. Trước khi làm tròn, điểm trung bình môn của bạn Lan Anh là 6.76. Sau khi làm tròn đến chữ số thứ nhất sau dấu phẩy, điểm trung bình môn của Lan Anh được làm tròn là 6.8. Tương tự các bạn bên dưới, ta kéo trỏ chuột như các hàm khác để sao chép công thức.

Ứng dụng tuyệt vời của hàm round trong excel

Hàm round là một hàm cực dễ dùng, dễ hiểu và có tính ứng dụng cao trong thực tế, nhất là các công việc liên quan đến excel. Việc triển khai làm tròn giúp người sử dụng excel:

Tiết kiệm thời gian trong việc thống kê

Thời gian thống kê bảng biểu sẽ giảm nhanh chóng khi bạn sử dụng hàm round. Thay vì ngồi làm thủ công như trước đây thì bạn sẽ có cơ số thời gian để làm việc khác.

Giảm sai số khi cộng tổng

Sử dụng hàm round các cột số liệu sẽ được làm tròn theo một quy tắc nhất định. Vì thế sai số khi thống kê sẽ giảm đáng kể.

Mặc dù hàm round có tính chất ứng dụng cao nhưng không có nhiều người thực sự biết đến hàm này hoặc là không thèm để ý khi học. Kết quả là hàm không được nhiều người sử dụng, hay bị chìm vào lãng quên. Đối với người mới học excel, cần chú ý tới hàm này, nó rất hay xuất hiện tại các đề thi tin học ứng dụng.

Với những thông tin về hàm round, cách sử dụng hàm phía trên, chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho bạn được nguồn thông tin hữu ích. Chúc bạn học và tìm hiểu về excel vui vẻ!

Cần tài khoản office 365 trọn đời liên hệ GetDrive bạn nhé

4/5 - (1 bình chọn)

Trả lời