Vì sao 99% khách hàng tìm mua sản phẩm nhờ content hay và hiệu quả?

Một bài content hay có thể đưa ra đầy đủ những thông tin tối ưu của sản phẩm một cách ngắn gọn nhất để thu hút được tối đa khách hàng.

Nếu bạn đang quan tâm đến việc quảng bá sản phẩm của mình trên Facebook, Website, . . . thì content là yếu tố quan trọng giúp bạn thành công. Giúp bạn có thể truyền tải thông tin đến khách hàng một cách ngắn gọn, đầy đủ và thuyết phục nhất. 

Content là gì?

Content là gì?
Content là gì?

Nếu công việc của bạn liên quan đến lĩnh vực kinh doanh, Marketing thì ít nhiều bạn cũng đã được nghe đến content. Hay đã từng thấy qua nhiều dạng khác nhau mà chưa biết tên gọi của nó. Vậy viết content là gì?

Tra trên google dịch bạn có thể thấy nghĩa của nó chính là “Nội dung”. Nhưng không chỉ đơn thuần là phần câu từ trong bài viết mà bao gồm cả hình ảnh, video, text, . . . Một bài content thu hút có thể giúp bạn giữ chân người tiêu dùng và chuyển thành đối tượng khách hàng của mình.

Content bao gồm cả nội dung, hình ảnh, video, . . .
Content bao gồm cả nội dung, hình ảnh, video, . . .

Hiểu một cách đơn giản thì đây chính là một bài viết về sản phẩm, dịch vụ, tin tức, . . . mà các bạn khi làm SEO, Marketing vẫn hay đăng lên các website, diễn đàn và các mạng xã hội khác nhau. Những nội dung này luôn luôn phải làm mới, chăm sóc chất lượng và chính xác nhất cho sản phẩm, dịch vụ của mình.

Có một cuốn sách mang tên “Content hay nói thay nước bọt” vừa là tiêu đề và vừa là thông điệp mang đến cho mọi người. Từ thông điệp đấy có thể hiểu rằng, nếu nội dung content của bạn hay và có đầy đủ nội dung thì tự khắc sẽ thu hút được khách hàng. Tuy nhiên, bạn sẽ không phải tốn nhiều công sức hay lời nói của mình để thuyết phục họ lựa chọn sản phẩm hay dịch vụ của bạn nữa.

Hãy biến những câu văn sơ sài giới thiệu sản phẩm, thay vào đó là những hình ảnh, video thiết thực để có được lòng tin từ khách hàng. Song song, vẫn là việc sử dụng câu chữ một cách thuyết phục nhất để đưa ra nội dung hữu ích, giải quyết được vấn đề đang mắc phải của khách hàng.

Lợi ích của content

Content is King – Bill Gate” là thuật ngữ nhấn mạnh tầm quan trọng của content trong chiến lược Marketing. Ý muốn nói đó chính là vua, là thứ quyết định việc bạn đã đưa thông tin đến khách hàng hiệu quả hay chưa.

Thuật ngữ nổi tiếng của Bill Gate
Thuật ngữ nổi tiếng của Bill Gate

Bạn đang tạo lên một website, hay một fanpage cho sản phẩm của mình thì chắc chắn content là yếu tố giúp bạn cung cấp thông tin, với mục đích chia sẻ với khách hàng. Hãy đảm bảo rằng những thông tin ấy có lợi đối với họ.

Có thể thấy khi bạn đầu tư vào việc viết một nội dung thu hút, đảm bảo đã được truyền tải toàn bộ thông tin sản phẩm đến khách hàng. Nhưng những thông tin ấy phải thật hữu ích, có ý nghĩa giải quyết được vấn đề của họ. Ngay lập tức bạn sẽ gặp khách hàng tiềm năng, sản phẩm sẽ được họ tìm mua mà không tốn quá nhiều thời gian để tư vấn.

Nội dung content thu hút khách hàng 
Nội dung content thu hút khách hàng

Bạn thấy không, content chính là thứ quan trọng để người tiêu dùng quyết định có chọn mua sản phẩm của bạn hay không. Nếu nội dung tẻ nhạt, sơ sài thì họ sẽ lướt qua và không bao giờ xuất hiện nữa. Nhưng đổi lại có được nội dung hay, thu hút sẽ khiến họ dừng lại và tìm hiểu sâu hơn về sản phẩm. Chúc mừng bạn vì khi ấy phần trăm họ trở thành khách hàng của bạn đã cao hơn rất nhiều. 

Vậy làm thế nào để làm được như vậy? Còn đợi chờ gì mà không chuẩn bị ngay cho mình kiến thức để viết content hay và hiệu quả để nhanh chóng tìm ra được những vị khách tiềm năng của mình.

Cách viết content hay

Hãy đọc thật nhiều, tìm hiểu thật kỹ thông tin về sản phẩm mà bạn muốn thương mại. Để có thể đưa ra được những mặt hữu ích dành cho khách hàng bằng bản sắc riêng của mình. Trước khi bắt đầu lên kế hoạch cho một bài viết content đúng nghĩa.

Nhấn mạnh để khách hàng thấy được rõ “Tính năng – Ưu điểm – Lợi ích” mà sản phẩm đem đến. Hãy đưa ra được điểm chung giữa vấn đề của họ với những gì mà bạn mang đến hoàn toàn giống nhau. Đây là yếu tố quan trọng thúc đẩy người tiêu dùng chi tiền để dành mua sản phẩm của bạn.

Hãy lên một lên một ý tưởng và lập dàn ý cho những gì bạn muốn truyền đạt. Kết hợp với cả video, hình ảnh để có một bản phác thảo trước khi chú trọng vào câu từ hoàn thiện.

Content Pillar - từ các ý nhỏ để chứng minh cho một ý lớn
Content Pillar – từ các ý nhỏ để chứng minh cho một ý lớn

Có một gợi ý về nguyên tắc Content Pillar là một trong những nguyên tắc xây dựng chiến lược. Bắt nguồn từ vấn đề chính bạn muốn nói (big idea) sẽ xây dựng ra những ý nhỏ để chứng minh, định hướng cho vấn đề đó.

Ví dụ bắt nguồn từ sản phẩm của bạn, vấn đề chính là bạn muốn bán được sản phẩm ấy. Hãy bắt đầu xây dựng ra những ý nhỏ lẻ để thuyết phục khách hàng như tính năng của sản phẩm, ưu điểm của sản phẩm và quan trọng là lợi ích của sản phẩm đem lại cho khách hàng là gì. Đấy chính là nguyên tắc content pillar giúp định hướng nội dung để giải quyết vấn đề được đưa ra.

Sau khi có đầy đủ bản phác thảo từ nội dung, ý tưởng, hình ảnh, . . . Việc còn lại của bạn là dùng câu văn của mình để hoàn thiện được ý tưởng mà mình đã vẽ một cách hoàn hảo.

Một trong những cách viết content hay chính là viết dựa theo phương pháp APP

 • Agree – Đồng ý: Nhận ra được vấn đề của người đọc và thừa nhận, đồng ý với vấn đề đó.
 • Promise – hứa: Hứa rằng sẽ giải quyết vấn đề của họ.
 • Preview – xem trước: Cho họ biết nội dung bạn sẽ nhắc đến trong bài viết của bạn.

Cách viết content thu hút này được sử dụng bởi Brian Dean trong Case Study về Copywriting của anh ấy. Và nó thực sự hiệu quả đến mức không thể ngờ và nói lên được.

Ví dụ về mẫu viết content hay theo phương pháp APP:

Bạn biết được một vấn đề tiêu cực mà ai cũng nhìn thấy. Vì vậy đúng như phía trên nói, bạn hãy đồng ý với ý kiến. Sau đó hứa để khẳng định có thể làm được điều phi lý đấy. Tiếp theo là kích thích người đọc xem tiếp bằng cách nói qua nội dung để họ đọc phần dưới tìm hiểu sâu hơn.

Nếu bí quá bạn có thể lắp nội dung vào hội thoại sau:

Chắc chắn bạn sẽ đồng ý khi tôi nói rằng

 • . . (Chủ ngữ) . . thật sự rất  . . (Nghĩa tiêu cực) . . 
 • Phải không?
 • Nhưng hóa ra . . (kết quả mong muốn) . . có lẽ không . . . như bạn nghĩ. Những gì bạn cần làm là  . . (nêu giải pháp) . .
 • Trong bài viết dưới đây tôi sẽ cho bạn thấy cụ thể làm thế nào để . . (đạt được kết quả mong muốn)
 • Nếu muốn biết rõ hơn, hãy đọc tiếp phần dưới, . . .

Ngoài ra, có các mẫu content hay cho các bạn tham khảo như:

 • Mẫu content hay, có câu chuyện: Sử dụng các câu chuyện thực tế về sản phẩm hay dịch vụ của mình để chứng tỏ sự đáng tin cậy, sản phẩm an toàn đúng như những gì mình nói. Dùng các câu từ lôi cuốn như đang kể một câu chuyện hay kích thích sự tò mò của khách hàng. Ví dụ như hình dưới:
Mẫu content có câu chuyện
Mẫu content có câu chuyện
 • Mẫu bài viết có cảnh báo: Sử dụng nghệ thuật “bóc phốt” sản phẩm của mình để lôi cuốn khách hàng vào trong bài viết. Tưởng rằng họ sẽ đọc được bài cảnh báo không sử dụng sản phẩm vì quá tệ, thì thay vào đó lại là đừng sử dụng sản phẩm vì quá tốt và quá nhiều ưu đãi hấp dẫn. Ví dụ như hình dưới:
Mẫu content cảnh báo
Mẫu content cảnh báo

Sử dụng một số hàm 

Sau khi hoàn thiện content thì ta phải update file lên server, và việc xử lý file trong php là rất quan trọng. Hai file cơ bản cần phải biết chính là ghi, nhập dữ liệu cho file và đọc toàn bộ nội dung của file

Hàm File_put_content() sẽ ghi nội dung vào file truyền vào. Nếu file không tồn tại, hàm sẽ tạo file và ghi nội dung vào đó. Nếu file đã tồn tại thì hàm sẽ ghi đè lên nội dung cũ.

Cú pháp: File_Put_Content($filename, $data, $flag);

Trong đó:

 • $filename: Đường dẫn đến file
 • $data: Nội dung của file
 • $flag: Tham số

Hàm File_Get_Content trong php được sử dụng để đọc hoặc lấy toàn bộ nội dung của file. Đọc và trả lại các file dữ liệu như một chuỗi

Cú pháp: File_Get_File(đường dẫn đến tập tin mà bạn muốn lấy nội dung)

Ngoài ra còn rất nhiều hàm liên quan đến file như tạo folder mới, xóa folder, xóa file, . . . Nếu bạn quan tâm có thể tìm hiểu kỹ hơn.

Bài viết đã giải đáp được phần nào lý do 99% khách hàng tìm mua sản phẩm nhờ content hay và hiệu quả. Cũng như cách viết content hay và sử dụng các hàm liên quan đến file. Giúp bạn thấy được tầm quan trọng của nó trong những chiến lược kinh doanh, marketing của mình. Mong rằng sẽ giúp ích được cho bạn, chúc bạn thành công!

 

4.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời