Insight Là Gì? Audience Insight Có Lợi Ích Gì?

Insight hay có thể là một niềm khơi gợi một sự thật về khách hàng, luôn có sẵn ở đó nhưng chưa có ai khai thác.

Một insight thành công có thể tăng độ nhận diện cho thương hiệu về tăng doanh thu bán hàng cho doanh nghiệp. Vì vậy, những người làm marketing phải làm thế nào để biến thông tin thành những chiến dịch quảng cáo giúp thu hút người tiêu dùng thông qua việc thấu hiểu insight của khách hàng.Vậy Insight là gì?

Insight là gì?

Insight là gì? 
Insight là gì?

Insight – hay còn gọi là sự khơi gợi về sự thật của một khách hàng, sự thật luôn có sẵn mà chưa có ai khai thác. Hiện nay, việc thu thập insight rất dễ dàng qua các data và đưa ra được các chiến dịch, hành động để cải thiện chất lượng sản phẩm và dịch vụ nhằm thu hút khách hàng. Từ đó có thể tăng độ nhận diện cho thương hiệu khi tăng doanh thu bán hàng cho doanh nghiệp.

Những định nghĩa liên quan đến insight

Customer insight

Customer insight
Customer insight

Customer insight Là cụm từ song song đi với nhau, chính là sự thật ngầm hiểu và diễn giải về hành vi, xu hướng của khách hàng. Khi bạn đã ngầm hiểu họ thì việc khiến họ có hứng thú với thương hiệu và mong muốn được trải nghiệm sản phẩm là điều dễ dàng.

Customer insight không phải là sự thật hiển nhiên mà chỉ là sự ngầm hiểu. Quan sát cũng là một phần việc quan trọng trong việc tạo ra insight, tuy nhiên cũng chỉ là một điểm dữ liệu để xem xét. Cần có sự theo dõi và phát hiện ra những lý do, động lực đằng sau hành vi của người tiêu dùng.

Ngoài ra, insight không chỉ đến từ dữ liệu. Dựa vào đó có thể đưa ra được hành động thực tế.Và đặc biệt có thể khiến khách hàng thay đổi hành vi của mình, vì insight chính là khám phá về các động cơ cơ bản để thúc đẩy hành vi của con người.

Audience insight

Audience insight là một công cụ giúp bạn chạy quảng cáo Facebook hiệu quả. Giúp bạn nắm được sở thích của khách hàng tiềm năng như giới tính, độ tuổi, tình trạng hôn nhân và thu nhập, . . . Giúp bạn hình dung ra được chân dung của khách hàng và chạy quảng cáo được hiệu quả.

Facebook Insights

Facebook Insights có thể là một công cụ không thể thiếu đối với những người muốn theo dõi tương tác người dùng trên Fanpage của họ. Giúp bạn có thể theo dõi số lượng người dùng đang hoạt động trên trang của bạn để hiểu rõ hơn về hiệu suất của trang.

Facebook Insights
Facebook Insights

Hiểu một cách đơn giản thì đây chính là công cụ miễn phí có nhiệm vụ hỗ trợ marketing trên facebook. Giúp bạn có thể hiểu sâu hơn về các thông tin của một nhóm khách hàng như nhân khẩu, hành vi, . . . Ngoài ra Facebook Audience insight còn giúp bạn biết được ai đã thích trang của mình hay thậm chí đấy là khách hàng bên đối thủ.

Đây là điều sẽ giúp bạn có thể xác định được chuẩn xác về những khách hàng tiềm năng để chạy quảng cáo trên facebook.

Speed insights

Speed insights của Google là một trong những công cụ đo lường khả năng làm việc, tốc độ website đáng tin cậy. Được cung cấp bởi Lighthouse từ cuối 2018. Có nghĩa là kết quả báo cáo trong PSI dựa trên API Lighthouse.

Khi quét một trang, Speed insight cung cấp hai loại dữ liệu chính: Lab và Field data.

 • Lab data được thu thập trong một môi trường được kiểm soát, với một loạt các thiết bị và cài đặt network được chuẩn bị trước. Rất hiệu quả để gỡ lỗi các vấn đề về hiệu năng và quá trình test dễ dàng được lặp lại nhiều lần. Nhưng lại không hiệu quả với những lỗi thực tế
 • Field data bao gồm dữ liệu đến từ quá trình tải trang thực tế. Rất hiệu quả khi nắm bắt được trải nghiệm người dùng, tuy nhiên khả năng gỡ lỗi không lớn.

Google speed insight sẽ đo hiệu năng của một trang trên mobile và desktop, sau đó cung cấp các đề xuất để cải thiện cho trang đó.

Audience insight có lợi ích gì?

Lợi ích lớn nhất mà audience insight mang lại cho bạn chính là sự hiểu biết về khách hàng tiềm năng. Bạn có thể chọn đối tượng tổng quan như:

 • Mọi người trên facebook: Nghĩa là khách hàng bạn chọn là tất cả đối tượng trên facebook. Tuy nhiên đây sẽ là những khách hàng hoàn toàn mới và bạn chưa hề có thông tin gì về họ
 • Người đã kết nối với trang của bạn: Đây là tệp khách hàng đã từng tương tác với fanpage của bạn. Họ có thể là khách hàng cũ và chắc chắn biết đến sự tồn tại của bạn.
 • Đối tượng tùy chỉnh: giúp bạn nghiên cứu sâu về tệp khách hàng đã có sẵn như email, độ tuổi, giới tính của khách hàng, . . . để có thể nghiên cứu đưa ra đối tượng khách hàng phù hợp.

Lợi ích của audience insight
Lợi ích của audience insight

Việc bạn tạo đối tượng có thể hoàn toàn theo yêu cầu của bạn, vì tất cả đều có sẵn trong mục để bạn lựa chọn như:

 • Địa điểm: Bạn muốn chọn lựa khách hàng của bạn ở trong khu vực nào? thành phố, . . .
 • Tuổi: Có độ tuổi từ 18 – 64 tuổi để bạn lựa chọn
 • Giới tính: Nam hay nữ, hay cả hai?
 • Sở thích: Là mục khá quan trọng. Bạn sẽ nhập trực tiếp từ khóa mà bạn muốn nghiên cứu vào đây
 • Kết nối: Những người đã từng tương tác với bạn
 • Hành vi: Những người thích đi du lịch, làm chủ doanh nghiệp, thích các mặt hàng giá trị, . . . rất rất nhiều cho bạn lựa chọn
 • Ngôn ngữ: Ngôn ngữ khách hàng sử dụng
 • Tình trạng quan hệ: Độc thân, hẹn hò, đã đính hôn, có người yêu, . . . đều có đủ
 • Học vấn: Trung học, đại học, cao học, . . .
 • Công việc: tại nhà hoặc công ty, doanh nghiệp, . . .
 • Tài chính: mức thu nhập hàng tháng và tài sản sở hữu, . .
 • Nhà ở:
 • Phân khúc thị trường
 • Tôn giáo, tín ngưỡng, . . .

Tất cả đều được sắp xếp giúp bạn cài đặt để tìm ra khách hàng tiềm năng nhất với mình. Giúp bạn có thể tìm ra được Insight tốt.

Hãy bắt đầu thu thập các data từ nhiều nguồn khác nhau để có thể thấu hiểu khách hàng một cách hiệu quả. Tìm kiếm điều mà họ đang tìm kiếm để đưa ra những chiến lược thu hút, đúng vào tâm lý khách hàng.

Quản lý Page Insight

Đây là công việc cần thiết và khá quan trọng phải thực hiện thường xuyên để có thể đánh giá được hiệu quả của Fanpage. Nhằm có được những cải tiến phù hợp tăng chất lượng Fanpage.

Thường thì với facebook bạn sẽ thấy được phần insight ở đầu trang page, nhưng bạn chỉ có thể xem được page insight khi trang page của bạn có ít nhất 30 người like. Bạn có thể thấy được dữ liệu trong vòng 1 tuần gần nhất và có thể so sánh được với tuần trước đó. Bạn có thể thấy:

 • Số like hiện tại của trang và số lượng like tăng/giảm trong tuần so với tuần trước
 • Lượng reach – số người tiếp cận và xem được bài viết. Tuy nhiên có thể ít hơn số lần hiển thị và Facebook chỉ hiển thị duy nhất một người cho dù người đó thấy được bài viết nhiều lần.
 • Lượng like, bình luận và chia sẻ hay nhấp vào liên kết trong bài viết của bạn như thế nào trong tuần và so với tuần trước.

Ngoài ra, bạn có thể thấy thông qua Page Insight:

Phân tích số lượng Fan

Phân tích số lượng Fan
Phân tích số lượng Fan

Bạn không thể xem được dữ liệu cá nhân chi tiết. Tuy nhiên bạn có thể xem được các thống kê cụ thể về độ tuổi cũng như giới tính Fan trên page của bạn. Từ đó bạn có thể đưa ra được đối tượng khách hàng tiềm năng của bạn để có thể đa dạng và chăm sóc khách hàng một cách chu đáo, phù hợp với độ tuổi và giới tính của khách hàng

Mức độ tương tác

Mức độ tương tác
Mức độ tương tác

Giúp bạn có thể thấy được số lượng like, comment, share hay nhấp vào liên kết của bài viết. Bạn sẽ thấy được một bảng số liệu cụ thể trong vòng một tuần để giúp bạn có thể xem xét chiến lược của bạn có hiệu quả hay không.

Thời gian online

Thời gian online
Thời gian online

Bạn có thể tùy chỉnh thời gian xuất hiện của quảng cáo. Nên hãy dựa vào thông tin này để có thể tối ưu hơn về chi phí quảng cáo. Hãy chỉnh lịch quảng cáo vào các khung giờ có lượng fan online nhiều để họ có thể thấy được bài của bạn nhiều hơn. Từ đấy sẽ làm giảm chi phí quảng cáo thấp nhất có thể mà tiếp cận được nhiều hơn khách hàng tiềm năng.

Vậy là bài viết là phần nào giải đáp được cho bạn thắc mắc insight là gì? và đưa ra lợi ích của audience insight. Hãy bắt đầu tìm cho mình insight thật tốt cho sản phẩm của mình để đưa ra chiến lược quảng cáo hoàn hảo. Chúc bạn thành công!

4/5 - (2 bình chọn)

Trả lời