Freelancer là gì? Bí quyết kiếm tiền với Freelancer?

Thuật ngữ freelancer ngày nay không còn xa lạ với nhiều người. Do sự phát triển không ngừng của công nghệ, hình thức làm việc tự do cho phép bạn có thể làm việc với thời gian và địa điểm một cách chủ động, không bị gò bó. Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu kỹ hơn về công việc freelancer là gì và những bí quyết giúp kiếm tiền từ freelancer.

Nghề freelancer giúp bạn chủ động và không gò bó trong công việc
Nghề freelancer giúp bạn chủ động và không gò bó trong công việc

Khái niệm Freelancer là gì? 

Có thể hiểu freelancer là những người làm nghề freelance có kỹ năng và chuyên môn cao về một lĩnh vực nào đó. Họ có thể tự do hợp tác với bất kỳ một cá nhân hay công ty nào khác mà họ muốn mà không bị phụ thuộc vào thời gian, địa điểm làm việc nào mà khách hàng yêu cầu, chỉ cần hoàn thành công việc vào đúng hẹn đã thống nhất là được.

Một freelancer có thể hợp tác với nhiều khách hàng khác nhau cùng một lúc. Các hoạt động giao dịch của người thuê và freelancer thường được thực hiện online bằng trực tiếp hoặc trung gian thông qua các trang web giới thiệu. 

Một freelancer có thể hợp tác với nhiều khách hàng cùng một lúc
Một freelancer có thể hợp tác với nhiều khách hàng cùng một lúc

Đặc điểm của nghề này là freelancer có thể đưa ra dịch vụ của mình và sẽ làm việc với người trả giá cao nhất. Nhưng thực chất, freelancer vẫn là làm thuê cho người khác và được trả công khi hoàn thành công việc. Khác với những nhân viên cố định làm ở công ty phải ký hợp đồng làm việc theo năm, freelancer có chỉ làm việc với khách hàng trong một khoảng thời gian ngắn hoặc chỉ theo một dự án. Do đó, nghề này có tính thoải mái cao và không bị chịu nhiều áp lực công việc.

Một số công việc freelancer phổ biến 

Hiện nay, nghề freelancer rất phổ biến trên thị trường đồng thời nghề này cũng có tính cạnh tranh rất cao. Không phải ai cũng có thể có đầy đủ các kỹ năng để trở thành freelancer hoàn hảo trong tất cả các ngành. Dưới đây là một số công việc dành cho freelancer nổi bật mà bạn có thể tham khảo để có lựa chọn và hướng đi cho riêng mình.

Các nghề freelancer phổ biến hiện nay
Các nghề freelancer phổ biến hiện nay

Viết bài

Bạn có thể viết bài SEO cho website, viết bài post cho fanpage, viết bài PR báo,… Công việc này đòi hỏi bạn phải có khả năng lập luận và viết lách, không đòi hỏi phải có kinh nghiệm sâu. Bạn có thể được đào tạo. Đây là công việc freelancer phổ biến nhất hiện nay. Bạn có thể tìm kiếm các dự án viết trên group facebook hoặc mạng xã hội khác. 

Design – Thiết kế

Bạn có thể thiết kế hình ảnh cho website, các ấn phẩm truyền thông,…Bạn chỉ cần có óc thẩm mỹ và biết sử dụng các phần mềm thiết kế. Nếu bạn có năng khiếu, hãy thử sức với công việc thiết kế để có thêm kinh nghiệm và thu nhập nhé.

Freelancer dịch thuật

Những yêu cầu làm dự án dịch phụ đề phim, biên phiên dịch, dịch sách truyện, v.v. luôn có trong các trang web thuê trực tiếp hoặc trung gian. Để làm được công việc này thì bạn phải đáp ứng hai yêu cầu sau:

  • Thứ nhất, bạn phải có kỹ năng thành thạo ít nhất 2 ngôn ngữ nào đó, về cả kỹ năng viết, diễn đạt ý và ngữ pháp đều phải thật “rành”.
  • Yêu cầu thứ 2 là bạn cần phải có vốn kiến thức chuyên sâu không chỉ về ngôn ngữ bạn thực hiện dịch thuật mà còn là kiến thức về chuyên ngành nào đó, chẳng hạn như: y tế, nông nghiệp, công nghiệp, kỹ thuật,… Bạn không thể dịch sát nghĩa được nếu kiến thức chuyên ngành ấy bị thiếu. 

Hầu hết thời gian làm công việc này là ở nhà, trừ trường hợp bạn nhận làm phiên dịch viên, có nhiều công ty rất thoải mái về chuyện này, miễn là bạn làm xong công việc theo đúng hạn và yêu cầu theo thỏa thuận. 

Editor freelancer – Biên tập nội dung

Chỉnh sửa nội dung và biên soạn lỗi
Chỉnh sửa nội dung và biên soạn lỗi

Công việc này chủ yếu là chỉnh sửa lại nội dung trong tài liệu sao cho trôi chảy và kiểm tra lại cấu trúc có mạch lạc phù hợp với yêu cầu không. Bạn cũng có thể đưa ra một số gợi ý hay khuyến nghị để cải thiện tài liệu đó, cuối cùng là biên soạn lại để kết thúc quá trình xem xét. Yêu cầu của công việc là phải đọc lại nhiều lần để đảm bảo không còn một sai sót nào trong nội dung của bài viết đó. Do đó, những người làm công việc này thường có một đôi mắt tinh tường, không bỏ qua mất kỳ lỗi nào

Freelancer dịch vụ SEO

SEO hay còn gọi là việc tối ưu trang web để thân thiện với việc tìm kiếm trên google. SEO giúp cho website của bạn hiện lên top 10 tìm kiếm sau khi người dùng sử dụng công cụ tìm kiếm để tra một loại sản phẩm nào đó. Dịch vụ SEO luôn được các công ty ưa thích bởi nó giúp tiết kiệm chi phí quảng cáo và thu hút nhiều khách hàng trong lâu dài.

Freelancer dịch vụ SEO - tối ưu trang web
Freelancer dịch vụ SEO – tối ưu trang web

Nhu cầu làm freelancer trong ngành dịch vụ SEO rất cao, luôn có hàng trăm doanh nghiệp muốn tuyển người làm SEO cho web mỗi giờ. Thị trường SEO rất rộng lớn và bạn có thể cân nhắc đi theo.

Gia sư trực tuyến (online)

Có rất nhiều website trung gian để bạn đăng ký nhận dạy online và nó cũng làm nhiệm vụ tìm kiếm học viên cho bạn, kết nối những người có nhu cầu lại với nhau. Tuy nhiên, một số vị ví và chuyên môn cần bạn có chứng chỉ hoặc bằng cấp giảng dạy mới làm được.

Freelancer làm việc với dữ liệu

Nếu bạn yêu thích công việc chỉ làm việc với chữ và các con số thì công việc nhập dữ liệu có thể rất phù hợp với bạn. Nhìn chung, nghề này mang tính lặp lại nhiều, bạn chỉ cần làm theo khuôn mẫu và không đòi hỏi bạn phải suy nghĩ quá nhiều. Thuật ngữ nhập dữ liệu là một nhóm các công việc khác nhau bao gồm: xử lý và thu thập dữ liệu, quản lý xuất nhập dữ liệu, đánh máy, xử lý văn bản, …

Data Freelancer làm việc với dữ liệu
Data Freelancer làm việc với dữ liệu

Dạy học trực tuyến- tutoring jobs online

Khi công nghệ ngày càng phát triển thì nghề dạy học trực tuyến cũng được rất nhiều người lựa chọn để kiếm thêm thu nhập. Freelancer có thể mở các lớp học online để dạy cho các học sinh có nhu cầu học trực tuyến thông qua internet, hoặc đăng các bài giảng lên Youtube để kiếm tiền. nghề này yêu cầu bạn phải có trình độ sư phạm như một thầy cô giáo hoặc những người có kinh nghiệm giảng dạy và đặc biệt là bài giảng bạn thiết kế ra cần có sức hút để thu hút nhiều người xem.

Freelancer ngành tổ chức sự kiện và tiếp thị (PR)

Ngày nay nghề PR đã trở thành một công việc phổ biến và rất hot trong thị trường freelancer vì nó luôn có rất nhiều nhu cầu và đa dạng về các mảng chuyên môn cần được hoàn thành. Bạn có thể làm bất kỳ công việc gì trong lĩnh vực tổ chức sự kiện hoặc PR từ lập kế hoạch, thiết kế, đối ngoại truyền thông, trang trí,… Nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực này, bạn cần là một người có đầu óc linh hoạt và sáng tạo. Mới đầu khi tham gia vào nghề này bạn có thể sẽ bị choáng vàng nhưng khi đã có nhiều kinh nghiệm bạn chỉ cần chăm chỉ hoàn thành và tạo nên thương hiệu của riêng mình.

Freelancer ngành tổ chức sự kiện và tiếp thị (PR)
Freelancer ngành tổ chức sự kiện và tiếp thị (PR)

Quay phim và Chụp ảnh

Đây là một công việc được rất nhiều người yêu thích bởi tính linh động và sáng tạo nghệ thuật. Chỉ cần cầm trên tay chiếc máy ảnh hoặc máy quay là bạn có thể trở thành freelancer quay, chụp trong các sự kiện, các phóng sự hay chỉ đơn giản là lấy ảnh cho một bộ sưu tập nào đó được khách yêu cầu. Để đáp ứng được yêu cầu của dạng nghề này, bạn nên trang bị cho mình các kỹ thuật quay phim, chụp ảnh và thiết bị cần dùng nhé.

Bí kíp giúp kiếm được nhiều tiền từ freelancer

Bí quyết kiếm nhiều tiền với freelancer
Bí quyết kiếm nhiều tiền với freelancer

Xây dựng một kế học chuyên nghiệp

Khi làm trong nghề freelancer, bạn cần phải xác định cho mình mục tiêu và cơ hội mình hoàn thành là bao nhiêu phần trăm. Do đó, bạn nên lập kế hoạch phát triển lâu dài, tự đặt ra các câu hỏi cho mình để xác định.

  • Mình có thể làm được những việc gì?
  • Mình sẽ mở dịch vụ gì trong tương lai?
  • Mình nên đăng tải thông tin về dịch vụ ở những đâu?

Ngoài ra, bạn nên lập một kế hoạch tổng thể và xem xét từng bước để có kết quả hoàn hảo.

Sáng tạo

Trong thị trường freelancer luôn cần những người có óc sáng tạo. Sự sáng tạo là chìa khóa thành công của tất cả công việc liên quan đến marketing online. Do vậy, bạn nên tự tối ưu hóa bản thân để sản xuất ra ý tưởng mới. Nếu có ý tưởng hay xuất hiện trong đầu thì bạn hãy note lại để sử dụng sau này.

Thị trường freelancer luôn cần những người có óc sáng tạo
Thị trường freelancer luôn cần những người có óc sáng tạo

Đối mặt với những nhược điểm

Hãy dành thời gian để xem xét và đánh giá lại điểm yếu trong dịch vụ của bạn. Nếu không nhìn nhận một cách khách quan thì rất có thể điểm yếu này sẽ khiến bạn bị dậm chân tại chỗ và thất thế trước đối thủ. Bên cạnh đó, hãy nâng cao giá trị của những điểm mạnh trong dịch vụ bạn cung cấp để có thể thu hút nhiều sự hợp tác hơn. 

Tối ưu hóa công việc bằng các công cụ, phần mềm 

Đối với bất kỳ lĩnh vực nào của nghề Freelancer cũng đều cần có sự hỗ trợ của phần mềm hoặc các thiết bị như máy tính, thẻ nhớ,…Do đó, để giúp công việc có hiệu suất nhanh hơn thì bạn nên dùng các công cụ hỗ trợ marketing , kinh doanh và bán hàng một cách hiệu quả thay vì mất cả giờ để làm theo cách thủ công.

Máy tính, điện thoại, phần mềm, thẻ nhớ,...là những thiết bị cần có của freelancer
Máy tính, điện thoại, phần mềm, thẻ nhớ,…là những thiết bị cần có của freelancer

Luôn đặt chữ tâm và chữ tín lên đầu

Hãy luôn đảm bảo số lượng, chất lượng của dịch vụ mà bạn cung cấp cho khách hàng. Không nên tâng bốc quá đà để khi bàn giao công việc, đối tác sẽ thấy thất vọng và không bao giờ quay lại. Bên cạnh đó, bạn cũng nên nhận một lượng khách hàng vừa đủ để không dẫn đến tình trạng bị quá tải mà ra những sản phẩm kém chất lượng. Ngoài ra, bạn cũng nên biết cách từ chối để lấy niềm tin với đối tác.

Cẩn thận với những freelancerviet lừa đảo

Do xu hướng tìm việc freelance gia tăng nhanh chóng, có không ít người thừa thời cơ để lừa đảo công sức bạn bỏ ra. Do đó, bạn cần phải thật tỉnh táo để tránh khỏi những chiêu thức này thông qua các kênh mạng xã hội hoặc tìm việc trên trang web uy tín. Những chiêu trò lừa đảo mà bạn cần chú ý là: có mức lương quá cao hoặc họ bắt đưa quá nhiều thông tin cá nhân. Khi gặp phải những điều này bạn không nên apply vào vội và tố cáo trên mạng xã hội để mọi người biết đến.

Mong rằng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu phần nào về freelancer là gì. Từ đó, có định hướng việc làm của mình trong tương lai để phát huy sở trường và kiếm tiền từ nó. Chúc các bạn thành công ^ ^

4.3/5 - (3 bình chọn)

Trả lời