Cách Cài Đặt NetBeans IDE Siêu Nhanh Siêu Đơn Giản

NetBeans IDE là một công cụ hỗ trợ lập trình viết mã code miễn phí được ưa chuộng nhất hiện nay bởi các lập trình viên. Và được sử dụng chủ yếu để phát triển Java. Hãy cùng bài viết tìm hiểu về NetBeans IDE và cách cài đặt nó nhé. 

Hướng dẫn cách cài đặt NetBeans IDE đơn giản và nhanh chóng
Hướng dẫn cách cài đặt NetBeans IDE đơn giản và nhanh chóng

NetBeans IDE là phần mềm có dung lượng khá nặng bởi vậy thường dành cho các máy cấu hình có RAM, CPU tương đối cao để phần mềm vận hành trơn tru và liền mạch. Hoặc tối thiểu cấu hình sử dụng tối thiểu Netbean IDE với thông số CPU: Pentium 4, Ram: 1GB, dung lượng trống: 1GB, hệ điều hành: Windows 7.

NetBeans IDE là công cụ cực kỳ cần thiết và không thể thiếu đối với các lập trình viên, công cụ này có thể hoạt động tốt với rất nhiều nền tảng hệ điều hành khác nhau như Linux, Windows, MacOS,… là một mã nguồn mở cung cấp các tính năng cần thiết nhất nhằm tạo ra các ứng dụng web, thiết bị di động, desktop. Cũng giống như Eclipse vậy, NetBeans IDE hỗ trợ rất nhiều những ngôn ngữ lập trình như Python, Ruby, JavaScript, Groovy, C / C + +, và PHP, JAVA, Java SE, Java, PHP, Groovy,…

NetBeans được viết bằng JAVA, vì vậy nếu một JVM tương thích được cài đặt nó có thể chạy bất cứ đâu. Một JDK là bắt buộc phải có đối với lập trình Java, nhưng không yêu cầu JDK để lập trình các ngôn ngữ khác. Công việc của bạn sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hoàn thành so với việc viết toàn bộ mã dài bởi JDK cung cấp tới bạn một môi trường phát triển tích hợp cho một nhà phát triển ứng dụng. Các ứng dụng dựa trên nền tảng NetBeans có thể được mở rộng bởi các nhà phát triển bên thứ ba.

Để có thể dễ dàng cài đặt được NetBeans IDE bạn phải cài đặt và cấu hình sẵn JDK trong máy. NetBean IDE được chia thành nhiều gói khác nhau để người dùng có thể tải về từng phần, tiết kiệm dung lượng và thời gian cũng như tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi người.  

Bên cạnh đó NetBean IDE còn tích hợp thêm tính năng gợi ý cú pháp khá tốt, và còn nhiều tính năng khá thú vị như tự động căn chỉnh mã nguồn, Remote FTP, SVN …. Chính vì sự đa năng và tiện lợi của nó, nên phần mềm này được xem là môi trường phát triển không thể bỏ qua cho các lập trình viên. Nếu bạn đang sử dụng NetBeans IDE thì có thể download thêm Notepad++ để tạo nên bộ đôi soạn thảo văn bản lập trình cực kỳ hiệu quả và thông minh.

Nền tảng

Các ứng dụng dựa trên nền tảng NetBeans bao gồm mô-đun. Trung tâm cập nhật cho phép người dùng nền tảng tải xuống các bản nâng cấp đã ký điện tử và các tính năng mới của ứng dụng trực tiếp vào ứng dụng đang chạy và tốt nhất là nếu bản cập nhật có sẵn, nó sẽ không buộc người dùng tải xuống toàn bộ ứng dụng một lần nữa, nó sẽ chỉ tải xuống các tệp cần nâng cấp.

Các tính năng dành cho nhà phát triển để họ có thể hoàn thành và cải thiện ứng dụng của họ tốt và nhanh chóng hơn. Một số tính năng của nền tảng là:

 • Quản lý giao diện người dùng (ví dụ menu và thanh công cụ).
 • Quản lý cài đặt người dùng.
 • Quản lý bộ nhớ (lưu và tải bất kỳ loại dữ liệu nào).
 • Quản lý cửa sổ.
 • Công cụ phát triển tích hợp.
 • Công cụ gỡ lỗi.
 • Dự án xây dựng vào GUI.

Tính năng chính của NetBeans IDE

 • Có thể hỗ trợ nhiều loại ngôn ngữ lập trình giúp lập trình viên viết mã code nhanh chóng và dễ dàng hơn.
 • Linh hoạt chỉnh sửa mã nguồn thông minh.
 • Giao diện trực quan, dễ thao tác, dễ sử dụng.
 • Có thể sử dụng trên cả điện thoại hoặc các phần mềm máy tính.
 • Giải quyết các vấn đề lỗi mạng nội bộ và từ xa một cách dễ dàng.
 • Thử nghiệm các tính năng xây dựng giao diện đồ họa.
 • Tính năng QuickSearch (công cụ tìm kiếm nhanh), tự động biên dịch, hỗ trợ các Framework cho website, trình ứng dụng máy chủ GlassFish và cơ sở dữ liệu.

Hướng dẫn cài đặt JDK 

Bạn cần cài đặt JDK để có thể sử dụng NetBEANS IDE
Bạn cần cài đặt JDK để có thể sử dụng NetBEANS IDE

JDK là gì?

JDK là viết tắt của tên đầy đủ Java Development Kit với một tập hợp những công cụ phần mềm được phát triển bởi Sun Microsystems dành cho các nhà phát triển phần mềm.

JDK là công cụ dùng để viết những applet Java hay những ứng dụng Java hoặc ứng dụng Android. Bộ công cụ này được phát hành miễn phí gồm có trình biên dịch, trình thông dịch, trình giúp sửa lỗi (debugger, trình chạy applet) và tài liệu nghiên cứu.

Và để cài được NetBeans thì chúng ta cần cài đặt sẵn phần mềm JDK.

JDK là công cụ dùng để viết những applet Java hay những ứng dụng Java hoặc ứng dụng Android
JDK là công cụ dùng để viết những applet Java hay những ứng dụng Java hoặc ứng dụng Android

Download phần mềm JDK

Bạn click vào địa chỉ download: https://www.oracle.com/technetwork/java/javase/downloads/index.html

Chọn đồng ý với các điều khoản Oracle, và kiểm tra xem hệ điều hành của mình là 32bit hay 64bit để download bộ cài JDK phù hợp.

Chọn đồng ý với các điều khoản Oracle để download netbean
Chọn đồng ý với các điều khoản Oracle để download netbean
Cách cài JDK
Cách cài JDK

Sau khi hoàn tất quá trình download phần mềm sẽ hiện ra file trong hình sau đó bạn click đúp chuột để bắt đầu cài đặt.

Click đúp chuột để bắt đầu cài đặt
Click đúp chuột để bắt đầu cài đặt

Tiếp theo nhấn next để tiếp tục

 Nhấn next để tiếp tục
Nhấn next để tiếp tục

Bạn có thể thay đổi đường dẫn cài đặt JDK phù hợp và nhấn next để tiếp tục cài đặt mặc định.

Nhấn Close để hoàn tất
Nhấn Close để hoàn tất

Và cuối cùng nhấn Close để hoàn tất.

Hướng dẫn cách cài netbean IDE

Bước 1: Sau khi tải về bộ cài đặt của NetBeans IDE, bạn hãy mở với quyền quản trị viên (Run as administrator).

Download netbean
Download netbean

Phần mềm sẽ thu thập thông tin về hệ điều hành ngay sau khi chạy, phiên bản JDK đang sử dụng để chuẩn bị cài đặt.

Bước 2: Giao diện cài đặt hiển thị sẽ xuất hiện các ngôn ngữ lập trình được hỗ trợ, ngoài ra nếu bạn muốn cài thêm ngôn ngữ với nhu cầu sử dụng thì có thể vào mục Customize để chọn thêm ngôn ngữ. Sau đó chọn Next để tiếp tục quá trình cài đặt NetBeans IDE.

Chọn Next để tiếp tục quá trình cài đặt NetBeans IDE.
Chọn Next để tiếp tục quá trình cài đặt NetBeans IDE.

Bước 3: Bảng điều khoản của phần mềm NetBeans IDE hiện lên các bạn tích dấu vào ô kiểm như hình dưới sau khi tích dấu xong các bạn chọn Next để tiếp tục quá trình cài đặt NetBeans IDE.

Chọn Next để tiếp tục quá trình download netbeanIDE.
Chọn Next để tiếp tục quá trình download netbeanIDE.

Bước 4: Phần mềm sẽ tự động tìm vị trí cài đặt NetBeans IDE và tìm tới nơi lưu trữ JDK mới cài đặt, nếu cài đặt sai đường dẫn bạn có thể thay đổi vị trí sau đó chọn Next để tiếp tục quá trình cài đặt NetBeans IDE.

Tìm vị trí cài đặt NetBeans IDE
Tìm vị trí cài đặt NetBeans IDE

Bước 5: Tích dấu vào ô Check for Update để kiểm tra NetBeans có phiên bản cập nhật tức thời. Cuối cùng chọn Install để cài đặt NetBeans IDE vào hệ điều hành.

Hướng dẫn cài netbean với 5 bước
Hướng dẫn cài netbean với 5 bước

Quá trình cài đặt NetBeans IDE sẽ mất một khoảng thời gian (khoảng 15 – 20 phút) để có thể hoàn tất các tác vụ, các bạn vui lòng đợi và như vậy đã xong bước cài đặt NetBean IDE.

Sau khi cài đặt thành công, phần mềm sẽ hiện ra một hộp thoại như hình dưới, các bạn bỏ tích tại ô kiểm Contribute to the NetBeans project by providing anonynous usage data sau đó chọn Finish để kết thúc việc cài đặt NetBeans IDE.

Đây sẽ là giao diện chính của phần mềm NetBeans IDE và bạn hãy khởi động lại phần mềm để có thể bắt đầu sử dụng. Các chương trình được viết với bố cục rõ ràng, các chữ đậm nhạt khác nhau rất dễ phân biệt.

NetBean IDE là phần mềm hầu hết các lập trình viên chạy Java đều cần sử dụng, phần mềm này ra đời với mục đích là công cụ hỗ trợ bạn thực hiện các thao tác đơn giản và nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Vừa rồi bài viết đã gửi tới bạn cách cài đặt NetBeans IDE đơn giản và nhanh chóng. Đây là công cụ hỗ trợ miễn phí rất bổ ích cho các lập trình viên, mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn ứng dụng thành công vào các dự án thực tế với các sản phẩm do mình tạo ra một cách dễ dàng.

 

4.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời