Tất tần tật về RIPPLE mà bạn cần biết

Ripple – một dự án còn lâu đời hơn cả bitcoin hay là tên gọi chung của một loại tiền điện tử với một hệ thống thanh toán tổng hợp theo thời gian thực.

Nếu bạn quan tâm đến tiền điện tử, thì việc đầu tư cho Ripple là một ý kiến không tồi. Vậy để hiểu rõ hơn về nó, bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu ripple là gì? Cách mua ripple? Và cách tạo ví ripple để đầu tư nhé.

Ripple là gì?

Với sự lâu đời hơn cả Bitcoin, được đi vào hoạt động từ năm 2005 như một hệ thống tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung với mục tiêu cung cấp các giải pháp an toàn trong một mạng lưới toàn cầu. Vào năm 2012 Ripple chính thức được thành lập với CEO đầu tiên là Chris Larsen và được chống lưng bởi các quỹ đầu tư trong đó có google Ventures và Andressen Horowitz. Năm 2013 OpenCoin được đổi tên thành Ripple labs, sau đó được đổi tên thành Ripple vào năm 2015.

Thị trường Ripple với người sáng lập
Thị trường Ripple với người sáng lập

Là một tên gọi chung của một loại điện tử với một hệ thống thanh toán tổng hợp theo thời gian thực. Với mục tiêu trở thành mạng lưới thanh toán hàng toàn cầu, ripple là nền tảng cho phép giao dịch tài chính bằng bất kỳ loại tiền tệ nào sang các loại tiền tệ khác trong vài giây.

Đồng Ripple hay còn được gọi là đồng tiền kỹ thuật số. Là phương thức giao dịch trực tiếp mà không cần sự có mặt của bên thứ 3. Có khả năng bảo mật cao và không làm giả được vì vậy không có tính lạm phát. Hiện nay giá Ripple khi quy đổi sang Việt Nam đồng tương đương với 4,036 đồng.

Có một mục tiêu đầy tham vọng nhằm loại bỏ việc sử dụng các hệ thống cũ hơn như Western Union hay Swift. Là một hệ thống phân tán mã nguồn mở nằm trong giai đoạn beta. Giúp mọi người có thể sử dụng dịch vụ thẻ tín dụng, paypal, ngân hàng hay các tổ chức tài chính với mức phí thấp và xử lý nhanh chóng

Mỗi nhà cung cấp xây dựng một hệ thống riêng cho từng khách hàng và không thể tương tác với nhau. Nhưng Ripple ra đời để giúp các hệ thống thanh toán khác nhau kết nối lại với nhau.  Cùng với đội ngũ lãnh đạo với Chris Larsen là giám đốc điều hành, Jed McCaleb là giám đốc công nghệ. Đồng thời cùng với các thành viên khác của ripple là những người rất am hiểu về nền tảng Bitcoin.

Sự khác nhau giữa Ripple và Bitcoin

Ripple và Bitcoin có thể giống ở một vài phương diện. Với đơn vị XRP là một loại tiền kỹ thuật số với công thức toán học và số lượng phát hành bị hạn chế. Cà hai đều sử dụng giao dịch mạng ngang hàng P2P mà không cần bên thứ 3 can thiệp. Đồng thời đều có khả năng bảo mật chống bị làm giả.

Tuy nhiên Ripple hỗ trợ cho Bitcoin chứ không phải là công ty đối thủ cạnh tranh. Vì mạng lưới Ripple được thiết kế nhằm phục vụ chuyển tiền tệ nhanh chóng, liền mạch cho Bitcoin hay USD, Euro hay bảng Anh. Không bị phụ thuộc vào công ty quản lý nào cả. Các dữ liệu giao dịch được đảm bảo và không cần chờ xác nhận mà có thể diễn ra một cách nhanh chóng.

Sự khác nhau giữa Ripple và Bitcoin
Sự khác nhau giữa Ripple và Bitcoin

Nói một cách ngắn gọn thì Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số còn Ripple là một phương tiện thanh toán. Có hai cấu trúc quản trị và sở hữu khác nhau, bitcoin với tính phân cấp rất cao, thuộc sở hữu cộng đồng để nhận được đồng thuận cho sự thay đổi. Tuy nhiên lại khiến cho việc nâng cấp bitcoin trở nên khó khăn. Còn ripple thuộc sở hữu của một công ty tư nhân với một sổ cái nội bộ làm mọi thứ trở nên khép kín hơn. Với sự đồng thuận riêng trong công ty có thể cho phép mọi thứ nâng cấp nhanh hơn.

Nhưng để được thay đổi, cần đến 80% sự đồng thuận diễn ra trong vòng 2 tuần mới có hiệu lực. Tạo ra một sự dân chủ hoá trong việc phát triển mà vẫn tránh được nguy cơ chia tách mạng lưới.

Cả hai đều là hai cách tiếp cận mục tiêu ngược nhau trong hệ sinh thái tiền thuật toán. Bất cứ ai cũng có thể sử dụng bitcoin cho bất kỳ điều gì mà họ cảm thấy có thể làm được. Còn với ripple, thực hiện marketing sản phẩm của mình như một giải pháp hỗ trợ việc chuyển giao tài sản cho hầu hết công cụ thanh toán.

Với kích thước của bitcoin khá lớn với sự lưu thông hiện tại là 276 tỷ USD còn ripple là 120 tỷ USD. Cả hai đều là loại tiền lớn đứng đầu các loại tiền thuật toán với tổng vốn lên đến 769 tỷ USD. Tốc độ giao dịch của bitcoin trung bình mất 70 phút để hoàn tất với chi phí mỗi giao dịch khoảng 27 USD. Tuy nhiên với Ripple chỉ mất 4 giây với chi phí khoảng 0.00001 XRP. 

Lợi ích đầu tư Ripple

An toàn, nhanh chóng và đáng tin cậy: là một công nghệ an toàn, nhanh chóng và đáng tin cậy với những ưu điểm vượt trội

 • Chỉ mất tối đa 4 giây để xác thực do tính chất tập chung của mạng lưới cho phép tốc độ như vậy.
 • Phí giao dịch cực kỳ thấp, chưa đến 0.004 đô la
 • Tất cả giao dịch đều minh bạch, công khai có thể tra cứu bất cứ lúc nào
 • Đảm bảo tính bảo mật của mạng lưới

Tính chất tập trung Ripple này là một điều tuyệt vời để cam đoan với các ngân hàng nhưng cũng để đảm bảo an ninh hơn và giao dịch nhanh hơn.

Các lợi ích khi đầu tư ripple
Các lợi ích khi đầu tư ripple

Tuy nhiên vẫn bị lên án bởi những người ủng hộ Bitcoin và nhiều nhà đầu tư cá nhân khác, vì họ coi đây là một lỗ hổng lớn sẽ ngăn chặn khả năng được chấp nhận bởi công chúng.

Ripple đã được rất nhiều ngân hàng quan tâm khi mối quan hệ đối tác với hơn 100 ngân hàng được thiết lập. Đều là các ngân hàng lớn, bao gồm Bank of America, UPS, Standard Chartered, Barclays, JP Morgan, Santander và American Express.

Tất cả các ngân hàng này đều tin rằng Ripple có thể “soái ngôi” của Swift, từ đó tạo ra sự cạnh tranh và dẫn đến phí giao dịch giảm. Từ đấy cho thấy nó có thể trở thành một hệ thống mạnh mẽ như SWIFT hoặc thậm chí là dẫn đầu trong lĩnh vực này trong tương lai.

Bằng chứng cho việc Ripple cũng đang hướng tới các cá nhân trong tương tai đó là họ đang phát triển một nền tảng ngân hàng di động mới cho phép người dùng chi tiêu và lưu trữ trực tiếp token XRP và tiền tệ fiat của họ. Do đó, tiềm năng của Ripple không nhất thiết chỉ giới hạn trong lĩnh vực ngân hàng, và Ripple có thể mở rộng tham vọng trong tương lai.

Mua bán ripple ở đâu uy tín?

Hiện tại cũng có rất nhiều sàn giao dịch tại Việt Nam cũng như hỗ trợ mua ripple bằng vnd. Tuy nhiên giá ripple trên các chợ mua bán khá cao so so với các sàn giao dịch quốc tế. Bạn có thể sử dụng một số ví hỗ trợ lưu trữ ripple coin như: Toast, Wallet, Gatehub, . . . Hoặc các loại ví của sàn giao dịch. 

Giao dịch mua bán Ripple
Giao dịch mua bán Ripple

Một địa chỉ an toàn như sàn Binance có thể giúp bạn mua bán ripple với giá tốt. Hãy tìm hiểu xem mua chúng thế nào nhé.

Cách mua Ripple

Khi đã chọn cho mình được sàn mua Ripple uy tín, tiếp theo hãy làm theo các bước sau để tiến hành mua Ripple:

Bước 1: Tạo tài khoản: hãy tạo cho mình hai tài khoản sàn Binance và một tài khoản Remitano điền thông tin  cá nhân và làm theo hướng dẫn

Bước 2: Mua bitcoin trên Remitano 

 • Đăng nhập vào tài khoản remitano
 • Nạp tiền vào ví VND
 • Chọn người bán bitcoin và bấm mua
 • Điền số lượng BTC muốn mua và địa chỉ ví BTC của bạn trên sàn Binance
 • Bấm mua BTC

Bước 3: Mua ripple trên binance: Sau khi bitcoin vào binance thì bạn có thể tiến hành mua ripple.

Sau khi thành công, bạn vào lại mục Deposits Withdraws để xem số Ripple có trong tài khoản. Ngoài ra có thể lưu trữ luôn trên sàn mà không cần chuyển ra ví bên ngoài. Nhưng nếu chuyển  lưu trữ ở ví lạnh thì cần lưu ý điền đúng tag ở địa chỉ ví nhận. Nếu điền sai có thể bạn sẽ mất XRP và sàn sẽ không chịu bất cứ trách nhiệm nào.

Cách tạo ví Ripple

Vậy ngoài cách lưu trữ ripple ngay tại sàn thì còn các loại ví Ripple khác, vậy hãy tìm hiểu cách tạo ví Ripple thế nào nhé.

Tạo ví lưu trữ Ripple 
Tạo ví lưu trữ Ripple

Bước 1: Chọn sàn giao dịch mua bán để đăng ký và kích hoạt tài khoản.

Bước 2: Tạo ví Ripple bằng cách xác minh số điện thoại, tên, hình ảnh và các thông tin liên quan.

Bước 3: Liên kết tài khoản.

Vậy là hoàn thành được các bước tạo ví Ripple. Hãy xác định rõ mục đích sử dụng ripple và hướng đầu tư để có thể chọn cho mình loại ví thích hợp. Vì hiện nay có hai loại ví cho bạn lựa chọn:

 • Ví lạnh: Đây là các ví được dùng phổ biến và phù hợp với việc tích trữ lâu dài.
 • Ví web: Giúp bạn cất giữ tại ví điện tử của sàn giao dịch thích hợp cho người nào có giao dịch thường xuyên.

Vậy là thêm một sự lựa chọn cho việc đầu tư tiền điện tử kỹ thuật số. Với nhiều lợi ích cũng như sự nhanh chóng, bảo mật cao của Ripple thì đây sẽ là lĩnh vực đầu tư sáng suốt cho hiện tại và cả tương lai.

 Cảm ơn bạn đã theo dõi. Chúc bạn thành công!

Đánh giá post

Trả lời