Tìm hiểu về catalogue là gì và hiểu thêm về những khái niệm cơ bản để có 1 catalogue chuẩn nhất.

Thiết kế Catalogue thành công có thể tạo ra một mong muốn cho các sản phẩm của bạn bằng cách thu hút cảm xúc của khách hàng. Catalogue của bạn có thể giúp bạn tiếp thị sản phẩm theo cách riêng biệt và hiệu quả. Vậy Catalogue là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Catalogue là gì

Theo định nghĩa của Wikipedia, catalogue (một số nơi gọi là Catalog) là một quyển tài liệu, ấn phẩm quảng cáo được phát hành và phân phối qua các hệ thống cửa hàng hoặc qua email của công ty, doanh nghiệp. Thiết kế Catalogue bao gồm hình ảnh và các đoạn miêu tả thông tin chi tiết về sản phẩm và dịch vụ đang được cung cấp bởi công ty đó.

Điều gì quan trọng ở 1 Catalogue?

Bạn đang muốn làm catalogue, hãy hiểu rõ những vấn đề sau đây để tạo ra 1 catalogue đáng giá và hiệu quả.

Thiết kế Catalogue thành công có thể tạo ra một mong muốn cho các sản phẩm của bạn bằng cách thu hút cảm xúc của khách hàng. Catalogue của bạn có thể giúp bạn tiếp thị sản phẩm theo cách riêng biệt và hiệu quả. Các sản phẩm của bạn dù có tốt đi chăng nữa, dù có thể đứng đầu trong thị trường, tuy nhiên, nếu không được thiết kế tốt, sẽ làm mất đi hình ảnh của mình trong tâm trí khách hàng. Khách hàng của bạn sẽ đưa ra các giả định, vì vậy điều quan trọng là công cụ truyền thông này truyền tải thương hiệu của bạn một cách tốt nhất và chất lượng nhất có thể.

Mặc dù nhiều người đã chuyển sang internet để tiếp thị sản phẩm của họ, Catalogue vẫn là một chiến lược tiếp thị quan trọng. Thiết kế catalogue tuyệt vời có thể tạo ra nhiều doanh số hơn cho công ty của bạn và giúp tách bạn khỏi các đối thủ cạnh tranh.

Làm điều khách hàng quan tâm

Nội dung của bạn cần thu hút đối tượng mục tiêu của bạn, giải quyết tốt nhất các “nỗi đau”, mong muốn và nhu cầu của họ. Dành thời gian để hiểu đối tượng của bạn và phong cách catalogue phải trùng khớp với thị hiếu của nhóm khách hàng đó. Sử dụng giọng điệu, chọn hình ảnh đẹp nhất và chọn sản phẩm phù hợp sẽ làm cho catalogue của bạn thú vị và gần gũi cho người tiêu dùng, điều này nếu làm tốt sẽ giúp khách hàng có được những trải nghiệm tốt về doanh nghiệp.

Bìa của catalogue có gì quan trọng

Bìa Catalogue là những gì sẽ cám dỗ khách hàng, khiến họ cầm và đọc nó. Bìa Catalogue cần phải lôi cuốn và cung cấp cho khách hàng của bạn một “hương vị” của những gì bên trong nó. Nó phải đủ hấp dẫn để thu hút họ nhưng không cường điệu khiến khách hàng phải né tránh.

Tinh gọn và đơn giản layout thiết kế

Thiết kế catalogue của bạn để khách hàng của bạn có thể mua sắm dễ dàng. Đặt sản phẩm theo cách dễ nhận biết với khách hàng của bạn. Đừng nhồi nhét quá nhiều sản phẩm trên 1 trang sẽ làm cho người đọc cảm thấy bị rối và thiếu sự thu hút. Đặt sản phẩm vào đúng vị trí hiển thị có lợi nhất hoặc hấp dẫn nhất.

Nhất quán hình ảnh ở mọi nơi

Hãy nhất quán với giao diện trên tất cả các loại phương tiện, bao gồm cả catalogue. Catalogue cần phải là một phần mở rộng của thương hiệu, tận dụng các thành phần chính làm cho công ty, doanh nghiệp trở nên nổi bật, góp phần tạo ra một cảm giác chung về niềm tin, lòng trung thành và sự tín nhiệm với khách hàng. Khách hàng của chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra catalogue này khi được thiết kế tương quan hình ảnh với cửa hàng, trang web, fanpage, kênh zalo… và các tài liệu tiếp thị khác.

Những hoài nghi về việc dùng catalog hay catalogue

nên dùng catalog hay catalogue
Nên dùng catalog hay catalogue

Để hiểu rõ hơn về 2 từ ngày, chúng ta sẽ giải thích mang hơi hướng “học thuật” một xíu như sau.

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng ở nhiều quốc gia khác nhau và những quốc gia đó đã thực hiện sửa đổi ngôn ngữ theo yêu cầu riêng của họ. Những sửa đổi đó bao gồm thay đổi cách viết của nhiều từ, bao gồm cả cặp từ mà chúng ta sẽ thảo luận hôm nay; Catalog và Catalogue.

Với sự giúp đỡ của bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sự khác biệt giữa hai từ, làm nổi bật ý nghĩa ngữ cảnh của chúng. Cuối cùng, sẽ giải thích một mẹo hữu ích để giúp bạn sử dụng chúng một cách chính xác trong văn bản của bạn ngay lập tức.

Nguồn gốc: (theo trang 76 của từ điển Oxford Word Origins) Danh mục từ có nguồn gốc từ tiếng Anh trung cổ: qua tiếng Pháp cổ từ danh mục cuối tiếng Latinh, từ katalogos của Hy Lạp, từ katalegein ‘pick up or enrol’.

Catalogue dưới dạng danh từ:

Catalogue được sử dụng như một danh từ trong tiếng Anh. Ngoài định nghĩa ở đầu bài là 1 tập tài liệu, ấn phẩm quảng cáo ra thì catalogue mang ý nghĩa là một danh sách đầy đủ các mục nào đó, thường là một danh mục theo thứ tự bảng chữ cái hoặc 1 hệ thống nào đó.

Catalogue từ cũng được sử dụng như một động từ:

Hãy xem những ví dụ dưới đây

It will be some time before the collection is fully catalogued.

To enter (an item) in a catalogue is also termed as catalogue. The picture was withdrawn before being catalogued.

Từ Catalogue có một chữ u được sử dụng trong tiếng Anh của người Anh. Nó được sử dụng theo cách tương tự như từ catalog, vừa dùng như một động từ và một danh từ.

Thí dụ:

Yesterday, I was looking through the catalog of my favorite brand.

Lịch sử sử dụng từ catalog:

Chỉ đến cuối thế kỷ 19, với phong trào ở Hoa Kỳ phát triển một hình thức ngôn ngữ độc đáo của Mỹ, catalog mới bắt đầu trở lại. Tuy nhiên, từ catalog không phải là một trong những cách viết chính gốc của Mỹ; từ này được liệt kê dưới dạng catalogue trong tất cả các phiên bản đầu tiên của từ điển Noah Webster, đóng vai trò lớn trong việc chuẩn hóa nhiều cách viết độc đáo khác của Mỹ. Chỉ vào những năm 1890, các thể loại của từ catalog dễ dàng được tìm thấy trong tất cả các loại văn bản của Mỹ.

Vậy tóm lại thì chúng ta dùng Catalog hay Catalogue:

Cả hai từ có ý nghĩa tương tự và cách sử dụng tương tự, nên bạn có thể tùy tiện sử dụng cả 2 từ đều đúng cả. Sự khác biệt chỉ xảy ra trong cách các từ được đánh vần là Catalog được ưa thích trong tiếng Anh Mỹ trong khi Catalogue ở Anh. Ngoài ra, khi ta dùng “ catalogue” hay “ catalog” đều đúng, nhưng nếu ta seach trên google kết quả tìm kiếm trả về của “catalog” – 4,080,000,000 kết quả, nhiều hơn so với “catalogue” – 1,550,000,000 kết quả (research ngày 8/4/2020), con số có sự chệnh lệch khá lớn gần gấp 3 lần nhau. Cũng theo kết quả tìm kiếm có sự khác nhau rõ rệt như vậy, ta có thể kết luận: catalog là từ dùng được quốc tế ưa chuộng hơn. Hãy nhớ rằng, danh mục có bảng chữ cái ’U, được sử dụng trong ngôn ngữ tiếng Anh giống như cặp từ “favorite và favourite” với âm ‘U vậy.

Catalogue có những loại nào

Có thể phân biệt Catalogue thành 2 loại chính sau:

Catalogue giấy: đây là loại được dùng phổ biến hiện nay. Thường là một quyển Catalog với bìa nói về thông tin doanh nghiệp hoặc sản phẩm tiêu thụ chính và bên trong là các sản phẩm.

Catalogue điện tử: khác với các cuốn Catalogua, loại này thường được thiết kế trên các website giúp người dùng dễ dàng xem các sản phẩm, mua và thanh toán điện tử. Đây là loại Catalogue giúp tiết kiệm chi phí in ấn và tiện lợi hơn cho người sử dụng.

Những mẫu catalogue tham khảo

Desigual Catalogue, Spring/Summer 2016

Đầy màu sắc, tươi mới và hoàn toàn đồng điệu với thương hiệu thời trang mang tính thẩm mỹ trẻ trung và vui tươi của Desigual, thiết kế catalogue này của Astrid Ortiz kết hợp màu nền đục lỗ với phần nhiếp ảnh tràn đầy năng lượng, kết quả tạo ra 1 bố cục mang cảm giác rất thú vị.

mẫu thiết kế catalogue 5
Desigual Catalogue 5
mẫu thiết kế catalogue 6
Desigual Catalogue 6
mẫu thiết kế catalogue 7
Desigual Catalogue 7
mẫu thiết kế catalogue 8
Desigual Catalogue 8
mẫu thiết kế catalogue 9
Desigual Catalogue 9
mẫu thiết kế catalogue 4
Desigual Catalogue 4
mẫu thiết kế catalogue 3
Desigual Catalogue 3
mẫu thiết kế catalogue 2
Desigual Catalogue 2
mẫu thiết kế catalogue 1
Desigual Catalogue 1
mẫu thiết kế catalogue 11
Desigual Catalogue 11
mẫu thiết kế catalogue 10
Desigual Catalogue 10

Saint Étienne Opera House Seasonal Programme

Nếu bạn đang tìm kiếm nguồn cảm hứng cho một catalogue sự kiện nào đó, thì bạn đã đến đúng nơi rồi! Với thiết kế nhập vai, dễ tiếp cận này từ cơ quan Graphéine của Pháp cho thấy phương tiện truyền thông in ấn có thể tạo ra các kênh giao tiếp tuyệt vời giữa lập trình viên nghệ thuật và khán giả. Màu sắc vui nhộn, nhiếp ảnh trẻ trung và kiểu phong cách kỳ quặc giữ cho thiết kế trông tươi mới và vui nhộn, giúp mang lại cảm giác như chúng ta có thể cảm thấy Opera trong người mình vậy.

Saint Étienne Opera House Seasonal Programme1
Catalogue Saint Étienne Opera House Seasonal Programme1
Saint Étienne Opera House Seasonal Programme2
Catalogue Saint Étienne Opera House Seasonal Programme2
Saint Étienne Opera House Seasonal Programme3
Catalogue Saint Étienne Opera House Seasonal Programme3
Saint Étienne Opera House Seasonal Programme4
Catalogue Saint Étienne Opera House Seasonal Programme4
Saint Étienne Opera House Seasonal Programme5
Catalogue Saint Étienne Opera House Seasonal Programme5
Saint Étienne Opera House Seasonal Programme11
Catalogue Saint Étienne Opera House Seasonal Programme11
Saint Étienne Opera House Seasonal Programme10
Catalogue Saint Étienne Opera House Seasonal Programme10
Saint Étienne Opera House Seasonal Programme9
Catalogue Saint Étienne Opera House Seasonal Programme9
Saint Étienne Opera House Seasonal Programme8
Catalogue Saint Étienne Opera House Seasonal Programme8
Saint Étienne Opera House Seasonal Programme7
Catalogue Saint Étienne Opera House Seasonal Programme7
Saint Étienne Opera House Seasonal Programme6
Catalogue Saint Étienne Opera House Seasonal Programme6

Tạo 1 Catalogue với 6 bước đơn giản

Bước 1: Tập hợp các yếu tố

Bước đầu tiên trong việc tạo ra một catalogue sẽ là chuẩn bị tất cả các yếu tố mà bạn sẽ cần. Bao gồm hình ảnh sản phẩm và dịch vụ, mô tả chi tiết về sản phẩm, tiêu đề và bất kỳ yếu tố nào khác giúp cho việc thiết kế của sản phẩm.

Bước 2: Xác định catalogue

Bước tiếp theo sẽ là xác định kích thước và số lượng trang mà catalogue sẽ có. Hãy suy nghĩ điều này vì sẽ không có độc giả nào có toàn bộ thời gian để trải qua mọi thứ bạn đề cập trong catalogue. Vì vậy, luôn giữ cho nó ngắn gọn, chính xác, và đánh đúng mục tiêu đối tượng nhắm tới. Xem xét số trang và kích thước là 1 yếu tố không thể bỏ qua.

Bước 3: Chọn mẫu

Có rất nhiều mẫu danh mục có sẵn trên internet để bạn chọn và chọn đúng mẫu phù hợp với doanh nghiệp của bạn một cách hoàn hảo lại là 1 vấn đề nan giải. Chọn định dạng tệp phù hợp với nền tảng sẽ giúp catalogue của bạn sẽ trông tốt nhất và chỉnh sửa nó ở định dạng tệp đó. Vì danh mục này sẽ giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ của bạn, hãy chắc chắn rằng bạn chọn đúng sản phẩm sẽ phù hợp với bạn.

Bước 4: Sắp xếp nội dung của bạn

Khi bạn chọn một mẫu, bước tiếp theo sẽ là sắp xếp tất cả nội dung bạn sẽ đưa vào catalogue một cách hoàn hảo. Vì đã có sẵn nội dung, tất cả những gì bạn cần làm là chỉnh sửa nội dung đó với các chi tiết và bố cụ câu từ, hình ảnh hợp lý ngay từ đầu. Đừng phí thời gian và công sức vì bạn chắc chắn sẽ không muốn làm lại bước này đâu.

Bước 5: Trang bìa

Như đã đề cập ở trên. Trang bìa là phần quan trọng nhất trong catalogue của bạn. Nó đóng vai trò là trái tim của catalogue vì đây là điều đầu tiên mọi người sẽ nhìn vào, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn thiết kế trang bìa theo cách hấp dẫn nhất có thể.

Bước 6: In Catalogue

Khi bạn đã hoàn thành tất cả các chi tiết cần thiết mà bạn phải thêm, bước cuối cùng và cuối cùng sẽ là tìm kiếm 1 đơn vị để in catalogue. Khi bạn biết nó sẽ như thế nào, bạn có thể tạo ra nhiều bản in hơn và chỉnh sửa chúng khi cần thiết.

Nhận thiết kế catalogue

Không muốn mất thời gian? Chúng tôi nhận thiết kế catalogue theo yêu cầu của khách hàng. Tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Ngoài ra còn nhận thiết kế in ấn logo, thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, Nhận báo giá và mẫu sản phẩm trước khi chốt hợp đồng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời