Proposal là gì và các yếu tố của một proposal hoàn hảo

Chúng ta đang sống trong kỉ nguyên của sự hiện đại. Các công ty và người kinh doanh luôn luôn phải cố gắng vận động, phát triển để có thể cạnh tranh trên thị trường đầy khắc nghiệt. Và để thu hút nhà đầu tư, những người làm kinh tế luôn phải có những chiến lược, những bản proposal hoàn hảo để giành được kinh tế đầu tư. Tuy nhiên, vẫn rất nhiều người hiểu chưa rõ về khái niệm proposal trong kinh doanh là gì và một mẫu proposal đẹp là như nào?

 Proposal là gì?

Proposal hiểu theo nghĩa đơn giản là các đề xuất, nội dung về mặt ý tưởng, hình ảnh, phương án để tổ chức các sự kiện chương trình. Proposal chính là một văn bản trang trọng nhất mà các công ty gửi đến khách hàng tham khảo và xem xét có lựa chọn mình hay không. Đây cũng chính là yếu tố quyết định liệu dự án đó có đủ hay để thuyết mục nhà đầu tư/khách hàng.

Proposal là một văn bản trang trọng gửi đến khách hàng đề xuất kế hoạch
Proposal là một văn bản trang trọng gửi đến khách hàng đề xuất kế hoạch

Một số khái niệm khác như:

 • Pitching proposal là gì? Trong startup, pitching proposal là bản trình bày những ý tưởng về nhu cầu sử dụng vốn, tính khả thi của dự án mà startup đang thực hiện, trước nhà đầu tư hoặc quỹ đầu tư. Pitching proposal yên cầu cao về nội dung, slide trình bày, người thuyết trình (giọng nói, điệu bộ, cử chỉ,….) để lấy được thiện cảm từ nhà đầu tư tiềm năng.
 • Research proposal là gì? Research Proposal, hay còn gọi là đề xuất nghiên cứu (hoặc đề cương luận văn) thường được viết với mục đích thuyết mục giảng viên đại học, giáo sư về một đề tài nghiên cứu thuộc chuyên ngành mà bạn đang học, chứng minh nó có giá trị và cách bạn sẽ thực hiện nó, làm rõ các câu hỏi What (cái gì), Why (tại sao), When (khi nào).

Vai trò của proposal trong kinh doanh?

Việc bạn có thể có được khách hàng hoặc nhận được đầu tư hay không phụ thuộc vào proposal. Liệu dự án đó có thu hút, hoàn hảo và nói lên hết được ý tưởng của bạn hay không? Có rất nhiều dự án với nội dung, ý tưởng độc đáo nhưng lại không đầu tư vào proposal, dẫn đến bị khách hàng loại bỏ ngay lập tức. Không ai có thể hiểu bạn đang nói gì nếu proposal không rõ ràng.

Proposal giúp bạn thu hút và tạo niềm tin với khách hàng về sản phẩm dịch vụ
Proposal giúp bạn thu hút và tạo niềm tin với khách hàng về sản phẩm dịch vụ

Ưu điểm của việc viết proposal marketing:

 • Nâng cao uy tín của thương hiệu và niềm tin của khách hàng vào agency. Củng cố mối quan hệ giữa 2 bên.
 • Làm nổi bật agency so với đối thủ cạnh tranh. Trong proposal, có thể lồng ghép điểm mạnh của agency nhằm thuyết phục khách hàng dùng dịch vụ của mình.
 • Truyền đạt rõ ràng dịch vụ mà agency cung cấp cho khách hàng.

Vậy một mẫu proposal hoàn hảo phải đảm bảo những yếu tố nào?

Theo những người có chuyên môn đánh giá thì những proposal được coi là hoàn chỉnh, đầu tiên phải đủ cấu trúc 4 phần. Bao gồm:

 • Thứ nhất là phần giới thiệu, thể hiện rằng công ty của bạn có những ưu điểm gì nổi bật, thuận lợi gì để có thể thực hiện dự án hiệu quả nhất.
 • Phần thứ hai của proposal là lấy khách hàng làm trung tâm, thể hiện cho khách hàng thấy tại sao họ phải chọn dự án của bạn mà không phải một proposal khác?
 • Thứ ba là trình bày về chi tiết nội dung của proposal thật rõ ràng. Một trong những lưu ý đó hãy tập trung vào vấn đề chính, đừng quá lan man. Không một khách hàng nào bỏ ra thời gian để tự tóm tắt tổng quát nội dung proposal giúp bạn. Khách hàng dễ dàng cảm thấy chán nản và sẵn sàng loại bỏ dự án của bạn ngay lập tức khi không hiểu nội dung của nó là gì.
Proposal cần phải được trình bày rõ ràng, khoa học
Proposal cần phải được trình bày rõ ràng, khoa học
 • Phần cuối cùng của proposal đó là những kinh nghiệm, kỹ năng mà bạn và doanh nghiệp của bạn đã đạt được. Hãy đưa ra những giải thưởng, thành tựu thực hiện dự án của bạn trước đó. Thể hiện cho khách hàng nhìn thấy được họ sẽ được những lợi ích gì nếu lựa chọn bạn làm đối tác. Tập trung nói về nhu cầu của khách hàng mà bạn đã có những chiến lược nào để giúp khách hàng thực hiện nhu cầu đó một cách hoàn hảo nhất.
 • Bên cạnh việc phải đảm bảo đúng cấu trúc về nội dung, để có thể thu hút được khách hàng thì người soạn proposal phải có sự sáng tạo về ý tưởng trình bày. Và làm thế nào để khách hàng có được sự tin tưởng, cảm thấy thích thú với dự án đó? Hơn thế nữa, bạn cần tránh mắc những lỗi nhỏ tối thiểu như sai chính tả và nghiêm cấm hiện tượng sao chép bởi ý tưởng đó chẳng có gì thú vị và vượt trội nếu chúng khá giống nhau.
Lưu ý quan trọng khi soạn proposal
Lưu ý quan trọng khi soạn proposal
 • Một mẫu proposal dự án hoàn hảo nhất định phải ngắn gọn, súc tích, đưa ra được giải pháp mà khách hàng thực sự cần.  Hãy tận dụng các công cụ như biểu đồ hay các hình ảnh nhằm biểu đạt ý tưởng. Chú ý đặc biệt về deadline, có nghĩa là bạn tự tin hoàn thành dự án ấy trong bao lâu. Và đặc biệt là dự kiến chi phí cho dự án. Vì cuối cùng, dự án có hoàn hảo đến mấy nhưng chi phí đầu tư quá cao thì khó mà khách hàng nào có thể lựa chọn được. Các số liệu thống kê nên ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo sự đầy đủ. Để khách hàng có thể có cái nhìn tổng quát nhất.
Lưu ý khi thiết kế proposal dự án
Lưu ý khi thiết kế proposal dự án

Sự quan trọng của các mẫu proposal trong kinh doanh thu hút khách hàng là gì?

Như chúng ta vẫn biết, proposal được dùng rất nhiều với mục đích chung là thu hút khách hàng. Tuy nhiên, chúng lại có nhiều mục đích khác nhau như: Marketing, dự án nhằm tìm nhà đầu tư hay đối tác kinh doanh,… Tùy theo từng mục đích mà cấu trúc cũng như yêu cầu về nội dung và trình bày cũng khác nhau rất nhiều.

Đối với mẫu proposal trong kinh doanh, tại Việt Nam hiện nay dường như việc dùng các Business proposal còn hạn chế và chưa được tập trung chú trọng. Bởi rất ít các trường đại học đưa nội dung này vào giảng dạy. Mặc dù ở nước ngoài thì đây có vẻ là công cụ rất hiệu quả để thu hút khách hàng. Các công ty ở Việt Nam hiện nay thường chỉ gửi đến khách hàng các tờ quảng cáo hoặc chi phí dự kiến mà không có một đề xuất cụ thể.

 Proposal quyết định sự thành công của dự án
Proposal quyết định sự thành công của dự án

Khách hàng sẽ không cảm thấy họ thực sự quan trọng. Để có một bản business proposal hoàn hảo việc đầu tiên bạn cần làm đó là khảo sát khách hàng. Họ thực sự đang cần cái gì và bạn cần có ý tưởng độc đáo nào để hoàn thành ý tưởng đó. Sau đó hãy xây dựng hệ thống chiến lược và cuối cùng soạn thảo dự án. Và lưu ý cơ bản nhất khi xây dựng proposal là hãy nghiên cứu và xoáy sâu vào từng khách hàng. Đừng bao giờ lấy những bản kiến nghị kinh doanh dùng chung cho nhiều khách hàng. Và hơn hết hãy trình bày thật đẹp để khẳng định bạn là người hoàn hảo.

Một số Proposal mẫu cho agency

Dưới đây là một số mẫu proposal marketing mà bạn có thể tham khảo cho agency của mình.

Proposal mẫu cho dự án sáng tạo

Đây là ví dụ một bản proposal phù hợp cho các công ty sáng tạo hoặc những người làm nghề freelancer. Mẫu proposal đẹp này được tạo ra tại Adobe InDesign, Microsoft Word và Apple Pages. Có sẵn kích thước A4 và Letter, bản proposal này bao gồm tính năng nổi bật, ví dụ như tùy chỉnh màu sắc và font chữ. Bạn có thể cải tiến việc thiết kế phù hợp với phong cách của mình.

Mẫu proposal marketing sáng tạo cho công ty sáng tạo
Mẫu proposal marketing sáng tạo cho công ty sáng tạo

Mẫu proposal chuyên nghiệp

Đây là một mẫu proposal dành cho các dự án mới. Bố cục được tổ chức một cách gọn gàng, dễ đọc, giúp mẫu đề xuất của bạn được nổi bật ngay cái nhìn đầu tiên. Mẫu proposal này có tất cả 12 trang, được in sẵn, kèm với tập đồ họa InDesign INDD với 6 chủ đề màu sắc và các font chữ miễn phí.

Mẫu proposal chuyên nghiệp 
Mẫu proposal chuyên nghiệp

Mẫu proposal gọn gàng

Đôi khi sự gọn gàng và đơn giản, sắc nét lại khiến người đọc ấn tượng. Mẫu proposal này phù hợp với mục đích tăng khách hàng mới. Nội dung trình bày được tổ chức tốt, giúp người đọc nắm bắt nhanh nội dung mà proposal muốn truyền tải. Mẫu proposal này có sẵn kích thước A4 và Letter, kèm font chữ miễn phí và dễ tùy chỉnh.

Mẫu proposal đơn giản, gọn gàng
Mẫu proposal đơn giản, gọn gàng
Mẫu proposal gam màu xanh đen chuyên nghiệp
Mẫu proposal gam màu xanh đen chuyên nghiệp

Proposal là gì và các yếu tố của một proposal hoàn hảo 2

Là một công ty đang cần tìm những đối tác kinh doanh hay đầu tư vào các dự án ý tưởng, việc lập một proposal hoàn hảo sẽ giúp bạn thực hiện mục đích dễ dàng nhất. Hãy kỹ càng và tỷ mỷ ngay từ ý tưởng, nội dung cách trình bày để khách hàng cảm thấy họ chính là trung tâm của vấn đề.

Download Nhiều Mẫu Proposal Đẹp Nhất:

Xem Thêm: Google Drive Unlimited – Không Giới Hạn Dung Lượng Trên Google Drive

Xem Thêm: Office 365 Vĩnh Viễn Giá Rẻ

4.2/5 - (4 bình chọn)

Trả lời