Banner là gì? Các bước thiết banner chuẩn và đẹp

Banner được xem là một công cụ marketing hiệu quả đang được hầu hết các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh,…sử dụng nhằm mục đích quảng bá sản phẩm và dịch vụ. Banner có khả năng thu hút người xem, từ đó truyền tải thông điệp ngắn gọn, sinh động và gây được ấn tượng nhanh nhất. Cùng tìm hiểu về banner và các bước thiết kế một banner đẹp và chuẩn trong bài viết sau!

Banner ngày càng đóng vai trò trong quảng bá thương hiệu và sản phẩm
Banner ngày càng đóng vai trò trong quảng bá thương hiệu và sản phẩm

Banner là gì?

Trong tiếng Anh, “Banner” được dịch ra là biểu ngữ hay khẩu hiệu. Trong lĩnh vực marketing, “Banner” được hiểu là các ấn phẩm truyền thông, ở dạng biển quảng cáo thương hiệu, dịch vụ, sản phẩm hay sự kiện nào đó, nhằm thu hút sự quan tâm của mọi người.

Banner có nhiều loại, tuy nhiên có thể phân ra 3 loại chính gồm: banner báo chí, banner đường phố (cửa hàng) và banner website.

Sự khác biệt giữa Poster banner là gì?

Poster hay banner đều là những công cụ quảng cáo và phục vụ các doanh nghiệp, công ty hay đơn vị nào đó. Tuy cùng mục đích nhưng bản chất của chúng lại khác nhau.

 • Poster: là 1 tờ giấy in khổ lớn được thiết kế và sử dụng treo trên tường hoặc các mặt phẳng nào đó. Poster có thể kết hợp giữa văn bản và đồ họa nhưng có thể chỉ là duy nhất văn bản hoặc hoàn toàn là đồ họa. Poster được thiết kế sao cho hấp dẫn và có nhiều thông tin nhất.
 • Banner: là một khẩu hiệu kết hợp với thiết kế được in trên một dải dài bằng vải hoặc nhựa vinyl, được treo nơi công cộng. Banner tồn tại ở dạng biển quảng cáo, được treo ở nhiều nơi nhưng cao hơn so với các poster, nằm ở phía sau cửa sổ của các tòa nhà cao tầng. Banner ít thông tin hơn Poster nhiều, chỉ chứa một câu khẩu hiệu ấn tượng hoặc 1 thông điệp ngắn và logo.
Banner chỉ chứa một câu khẩu hiệu ấn tượng hoặc 1 thông điệp ngắn và logo
Banner chỉ chứa một câu khẩu hiệu ấn tượng hoặc 1 thông điệp ngắn và logo

Các loại banner và kích thước banner chuẩn

Như đã đề cập ở trên, banner có nhiều loại nhưng trong bài viết sau sẽ chia sẻ với bạn đọc 3 loại chính. Tương ứng với mỗi loại, thiết kế banner sẽ khác nhau và có tiêu chuẩn kích thước banner riêng.

Banner báo chí

Banner báo chí thường thể hiện ở dạng quảng cáo nằm trong các ấn phẩm cầm tay như báo giấy, tạp chí. Kích thước banner sẽ phụ thuộc theo quy định riêng của tòa báo hoặc theo người dàn Layout trên ấn phẩm. Thông thường, chiều rộng của banner và chiều ngang của tờ báo hay tạp chí sẽ bằng nhau.

Banner đường phố

Banner đường phố hay còn gọi là banner cửa hàng, thường dùng để thu hút những người đi đường, vô tình ngang qua tại các địa điểm treo banner. Tối đa chỉ mất vài giây để banner sẽ đập vào mắt họ và truyền tải hết thông điệp mà bạn đã xây dựng. Do đó, bạn phải tạo ra banner thật ấn tượng, nội dung dễ hiểu, thiết kế sinh động, bắt mắt.

Banner đường phố dùng để thu hút những người đi đường
Banner đường phố dùng để thu hút những người đi đường

Banner đường phố thường có kích thước to, đặt tại các cửa hàng hoặc ở các ngã ba, ngã tư (nơi có nhiều người qua lại) được chính quyền cho phép. Các banner đường phố hay ở các cửa hàng không nhằm thúc đẩy người tiêu dùng mua hàng mà chỉ để “recall”, tức là nhắc lại trong tâm trí khách hàng hình ảnh thương hiệu của mình, để mỗi khi có nhu cầu, họ sẽ nhớ ngay đến thương hiệu đó.

Đối với banner đường phố, kích thước banner sẽ phục thuộc vào vị trí bạn đặt nó. Ví dụ: chiều rộng mặt tiền cửa hàng, chiều cao nơi treo banner, khoảng cách 2 cây cột điện,… Do đó, nội dung và thiết kế của banner cũng sẽ bị chi phối. Kích thước của banner này cũng khá đa dạng và dựa vào vị trí treo banner. Kích thường chuẩn thường là:

 • Chiều ngang: 0.8x3m hoặc 1x4m.
 • Chiều dọc lấy theo kích thước standee: 0.6×1.6m; 0.8×1.8m; 0.8x2m.

Thường banner đường phố sẽ được in trên bạt Hiflex giúp tiết kiệm kinh phí đồng thời chịu được thời tiết nắng mưa.

Banner online

Banner online hay còn gọi là banner website, là những biển hiệu xuất hiện trên các trang web có lượng truy cập lớn hoặc các trang báo điện tử trong và ngoài nước. Kích thước banner này khá bé, tương đương với tấm ảnh 4×6, nó có thể là hình ảnh động, hình ảnh tĩnh hoặc video.

Banner online thường đặt trên các trang web có lượng truy cập lớn
Banner online thường đặt trên các trang web có lượng truy cập lớn

Banner online là hình thức quảng cáo tương đối phổ biến bởi nó hiệu quả trong truyền thông và tiết kiệm chi phí. Mục đích của nó là truyền tải được thông điệp, nội dung và ý nghĩa của sản phẩm hay dịch vụ mà doanh nghiệp muốn mang đến cho khách hàng.

Mỗi một website hay trang báo điện tử sẽ có quy định khác nhau về kích thước banner. Ngoài ra, kích thước banner trên google cũng khác so với trên facebook. Hay banner trên báo chí cũng khác so với banner trên web tin tức hay blog.

Thông thường, kích thước chuẩn của một banner website là: 728×90 pixel. Nó phù hợp với giao diện của website và kích thước màn hình 800×600 pixel. Hiện nay, có thể được tách thành 2 banner với kích thước 364×90 pixel. Ở những website có 2 cột, kích thước banner được dùng nhiều nhất là 300×250 và 300×100.

Kích thước chuẩn của một banner website
Kích thước chuẩn của một banner website

Cách bước thiết kế banner đẹp cho người làm banner design

Bước 1: Xác định khách hàng mục tiêu

Khi muốn bắt đầu thiết kế 1 banner, đầu tiên bạn phải xác định được đối tượng mình hướng đến là ai và hành vi mua hàng ra sao. Ví dụ với shop bán hàng online, người dùng sản phẩm có thể khác với người trả tiền. Và người trả tiền chính là khách hàng. Do đó, bạn không được nhầm lẫn.

Bạn phải xem họ thích đến tận cửa hàng hay ở nhà chọn trên website. Bạn phải xác định rõ điều này để tăng hiệu quả cho việc quảng cáo. Ví dụ như trong banner bạn có câu “Đặt hàng ngay qua fanpage, nhận ngay ưu đãi” và “Mua hàng trực tiếp tại cửa hàng sẽ nhận được….” cũng sẽ thúc đẩy hành vi mua hàng khác nhau.

Xác định được khách hàng mục tiêu giúp tăng hiệu quả quảng cáo
Xác định được khách hàng mục tiêu giúp tăng hiệu quả quảng cáo

Bước 2: Xác định kênh đặt banner

Sau khi đã xác định được khách hàng mục tiêu, bạn phải xem xét sẽ đặt banner trên kênh nào. Các kênh quảng cáo hiện nay chủ yếu gồm: Website, Facebook, Instagram,….

Bước 3: Xác định thông điệp muốn truyền tải

Thông điệp muốn truyền tải phải đảm bảo tính rõ ràng, mạch lạc. Đừng quá nghĩ ra quá nhiều thông tin rườm rà, không cần thiết, bởi người nhìn sẽ bỏ qua và không có ấn tượng gì. Thiết kế banner phải trả lời được các câu hỏi sau:

 • Who? Biết được ai là khách hàng của mình, từ đó có thiết kế phù hợp tùy theo giới tính, độ tuổi, sở thích, thu nhập,…
 • What? Biết được dịch vụ hoặc sản phẩm trên banner là gì, từ đó xác định được hình ảnh đưa lên banner.
 • When? Biết được lúc nào chương trình diễn ra.
 • Where? Địa điểm của cửa hàng.
 • Why? Lý do để khách hàng lựa chọn sản phẩm của bạn.
 • How? Cách mua hàng như thế nào.

Đây là bước cực kỳ quan trọng khi thiết kế banner vì nó sẽ giúp bạn truyền tải chính xác thông điệp đến đối tượng mục tiêu, tránh họ hiểu sai vấn đề.

Bước 4: Thiết kế banner

Hãy thiết kế banner theo cách đơn giản nhất, ấn tượng nhất và thông tin súc tích, ngắn gọn gây ấn tượng ngay cái nhìn đầu tiên. Trong 1 giây đầu tiên, khách hàng sẽ quyết định xem có kích vào quảng cáo hay không, hay bỏ qua.

Thiết kế banner cần chú ý màu sắc, font chữ, hình ảnh, logo và call to action
Thiết kế banner cần chú ý màu sắc, font chữ, hình ảnh, logo và call to action
 • Màu sắc: Đây là thứ trực tiếp ảnh hưởng đến cảm xúc của người nhìn. Hãy lựa chọn màu sắc phù hợp với màu sắc của thương hiệu, tệp khách hàng và thời điểm quảng cáo. Chẳng hạn:
 • Màu vàng: tượng trưng cho sự sang trọng, năng lượng nhưng có thể ảnh hưởng không tốt đến thiết kế và gây khó chịu khi nhìn bởi đây là gam rực rỡ.
 • Màu đỏ: thể hiện may mắn, nhiệt huyết, đam mê và tạo cảm xúc mạnh mẽ cho người xem. Bạn cũng nên hạn chế sắc đỏ, chỉ nên dùng nó khi muốn truyền cảm hứng hay với ý nghĩa mang lại may mắn cho khách hàng hay dịp đặc biệt như giáng sinh, tết, valentine,….
 • Màu đen: thể hiện sự bí ẩn, cá tính, mạnh mẽ. Khi đi kèm với màu trắng, nó thể hiện sự đơn giản mà không kém phần tinh tế. Banner sử dụng màu đen chủ đạo sẽ trở nên sang trọng và khẳng định dấu ấn thương hiệu của mình.
Banner có màu đen thể hiện nét độc đáo về thương hiệu
Banner có màu đen thể hiện nét độc đáo về thương hiệu
 • Font chữ: đơn giản, phù hợp và hài hòa với thương hiệu. Đừng kết hợp quá nhiều kiểu font chữ vì chúng khiến banner lộn xộn và không có tính tập trung.
 • Hình ảnh sản phẩm: đẹp, rõ nét, giúp tạo niềm tin với khách hàng. Khách hàng sẽ để ý nhiều nhất đến hình ảnh. Bạn hãy sắp xếp bố cục hợp lý, đặc sản phẩm ở vị trí dễ nhìn nhất.
 • Chi tiết giúp nhận diện thương hiệu: đó có thể là logo, màu sắc thương hiệu,…tạo nên sự chuyên nghiệp cũng như giúp khách hàng không nhầm lẫn với thương hiệu khác.
 • Chèn Call to action: Nút Call to action (CTA) nên đặt ở chỗ dễ nhìn, không nên to quá tránh lộ liễu và không truyền tải được thông điệp, sản phẩm. Thông thường, nút CTA sẽ được đặt ở bên phải hoặc phía dưới.

Một số mẫu banner đẹp

Dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp một số mẫu banner quảng cáo vô cùng chuyên nghiệp, giúp ích cho những ý tưởng quảng cáo của bạn.

Banner lĩnh vực nhà hàng ăn uống

Mẫu banner lĩnh vực nhà hàng 1
Mẫu banner lĩnh vực nhà hàng 1
Mẫu banner lĩnh vực nhà hàng 2
Mẫu banner lĩnh vực nhà hàng 2
Mẫu banner lĩnh vực nhà hàng 3
Mẫu banner lĩnh vực nhà hàng 3

Banner lĩnh vực du lịch

Mẫu banner lĩnh vực du lịch 1
Mẫu banner lĩnh vực du lịch 1
Mẫu banner lĩnh vực du lịch 2
Mẫu banner lĩnh vực du lịch 2

Banner lĩnh vực sức khỏe

Mẫu banner tuyên truyền phòng chống dịch Covid 19
Mẫu banner tuyên truyền phòng chống dịch Covid 19
Mẫu banner quảng cáo khóa học yoga
Mẫu banner quảng cáo khóa học yoga

Mẫu banner quảng cáo sự kiện/doanh nghiệp

Mẫu banner quảng cáo sự kiện/doanh nghiệp 1
Mẫu banner quảng cáo sự kiện/doanh nghiệp 1
Mẫu banner quảng cáo sự kiện/doanh nghiệp 2
Mẫu banner quảng cáo sự kiện/doanh nghiệp 2

Banner lĩnh vực dịch vụ tư vấn

Mẫu banner lĩnh vực dịch vụ tư vấn 1
Mẫu banner lĩnh vực dịch vụ tư vấn 1
Mẫu banner lĩnh vực dịch vụ tư vấn 2
Mẫu banner lĩnh vực dịch vụ tư vấn 2

Banner dịch vụ sửa chữa xe hơi

Mẫu banner dịch vụ sửa chữa xe hơi 1
Mẫu banner dịch vụ sửa chữa xe hơi 1
Mẫu banner dịch vụ sửa chữa xe hơi 2
Mẫu banner dịch vụ sửa chữa xe hơi 2
Mẫu banner dịch vụ rửa xe hơi
Mẫu banner dịch vụ rửa xe hơi

Bạn có thể download những banner đẹp tại đây DOWNLOAD BANNER ĐẸP.

Hy vọng những kiến thức chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc có hiểu rõ hơn về banner, các loại banner, kích thước và đặc điểm của mỗi loại. Bên cạnh đó, các bước thiết kế banner trong bài viết chắc chắn sẽ giúp ích cho những ai đang mới bập bẹ tập làm thiết kế banner. Chúc bạn thành công!

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời