Đón đầu tin HOT cho website bằng Google Trends

Bạn muốn website của mình cập nhật nhanh chóng các xu hướng, những tin tức HOT được quan tâm trên Internet trong ngày? Bạn muốn website của mình sở hữu lượng traffic khủng? Sử dụng Google Trends là phương án hay ho dành cho bạn.

Nhưng cụ thể Google Trends là gì? Tại sao nên sử dụng Google Trends? Cách sử dụng Google Trends hiệu quả nhất? Hãy cùng chúng tôi làm sáng tỏ những câu hỏi trên trong bài viết này.

Google Trends là gì?

Google Trends là một dịch vụ web công cộng và miễn phí do Google cung cấp. Google Trends đơn giản là một công cụ tìm kiếm xu hướng của người dùng, cho phép bạn xem thống kê mức độ quan tâm của người dùng đối với một từ khóa hay một chủ đề nào đó theo từng tháng, từng khu vực và tại mỗi quốc gia.

Biểu tượng Google Trends
Biểu tượng Google Trends

Dựa vào số liệu mà Google Trends cung cấp, bạn có thể dễ dàng nắm bắt xu hướng mới, cập nhật những thông tin hot hiện nay để dễ dàng triển khai chiến dịch marketing cho website của mình. Với những tiện ích mà công cụ này mang lại, nó không chỉ được ưa chuộng sử dụng trong SEO mà còn được ứng dụng khá nhiều trong kinh doanh.

Tại sao bạn nên sử dụng Google Trends?

1. Giúp theo dõi thống kê từ khóa định kỳ

Trong mọi chiến dịch SEO, việc nghiên cứu từ khoá là bước đầu tiên và là bước quan trọng nhất. Và Google Trends sẽ dự báo tương đối chính xác về lượng từ khóa tìm kiếm.

Ví dụ biểu đồ thống kê lượng truy cập của từ khoá “Corona” tại Việt Nam trong vòng 90 ngày
Ví dụ biểu đồ thống kê lượng truy cập của từ khoá “Corona” tại Việt Nam trong vòng 90 ngày

Các dạng thống kê mà Google Trends theo tìm kiếm bao gồm:

  • Tìm kiếm trên web
  • Tìm kiếm hình ảnh
  • Tìm kiếm tin tức
  • Google mua sắm
  • Tìm kiếm trên youtube

2. So sánh thông số của từ khoá

Khi bạn muốn so sánh hay đánh giá giữa nhiều từ khoá với nhau, Google Trends cũng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách dễ dàng. Nó sẽ cung cấp cho bạn những công cụ, biểu đồ trực quan nhất để so sánh chúng.

Ví dụ biểu đồ so sánh giữa 2 từ khóa “Sơn Tùng M-TP" và “Hương Giang" tại Việt Nam trong 90 ngày qua
Ví dụ biểu đồ so sánh giữa 2 từ khóa “Sơn Tùng M-TP” và “Hương Giang” tại Việt Nam trong 90 ngày qua

Tóm lại, thông qua Google Trends chúng ta sẽ tìm được những từ khóa tiềm năng, thu hút trong SEO, từ đó làm cơ sở phát triển nội dung, thu hút lượng lớn người dùng ghé thăm website.

Hướng dẫn sử dụng Google Trends hiệu quả 

Cách sử dụng Google Trends để tìm kiếm những chủ đề đang hot, được quan tâm nhất trên internet.

Google Trends không yêu cầu người dùng phải đăng ký tài khoản. Bạn chỉ cần truy cập TẠI ĐÂY

Giao diện trang chủ của Google Trends
Giao diện trang chủ của Google Trends

Làm quen với giao diện Google Trends một chút nhé! Phía trên cùng bên phải giao diện sẽ có khu vực bạn muốn tìm kiếm xu hướng và gửi phản hồi cho Google Trends. Nếu vùng địa lý đang là nước khác thì bạn có thể chuyển qua Google Trends Việt Nam hay bất cứ quốc gia nào khác bằng cách click tên quốc gia rồi chọn lại.

Sau đó, chính giữa màn hình sẽ là công cụ search, giúp bạn khám phá về một cụm từ tìm kiếm hay chủ đề nào đó.

Giao diện Danh sách tìm kiếm hàng đầu
Giao diện Danh sách tìm kiếm hàng đầu

Phía bên dưới giao diện của Google Trends lần lượt sẽ là lượng search tiêu biểu nhất của các năm trước từ 2017, 2018, 2019 và xu hướng tìm kiếm hiện tại theo ngày, tuần, tháng và bài viết được xem nhiều nhất.

Giao diện và vị trí Nội dung tìm kiếm thịnh hành khác
Giao diện và vị trí Nội dung tìm kiếm thịnh hành khác

Ví dụ hãy thử click vào Nội dung tìm kiếm thịnh hành khác, Google Trends sẽ cung cấp các bài viết hot sắp xếp theo thứ tự lượng truy cập giảm dần và thống kê lượng truy cập tương đối ở bên dưới. Và bạn nên nhớ rằng các bài viết trong danh sách này đều là bài viết hot trong ngày.

Đây là các tin bài hot trong ngày 04/03/2020
Đây là các tin bài hot trong ngày 04/03/2020

Google Trends còn cung cấp cho người dùng tính năng thông báo bài viết hot trends trong ngày. Bạn có thể đăng ký sử dụng tiện ích này bằng cách click vào icon Thư phía trên bên phải, đăng nhập tài khoản google của mình, đồng thời lựa chọn khu vực, loại và tần suất thông báo. Sau đăng kí, tin tức hot trends sẽ được thông báo cho bạn qua email.

Nhấp vào để icon lá thư đăng ký thêm tiện ích
Nhấp vào để icon lá thư đăng ký thêm tiện ích
Mẫu form đăng ký thêm các tiện ích tùy chọn
Mẫu form đăng ký thêm các tiện ích tùy chọn

Google Trends mới đây đã có thêm chức năng real time, tức là bạn cập nhật ngay được chủ đề nào đang hot, nhiều người quan tâm trong 24h qua. Google Trends còn cung cấp bộ lọc theo từng chủ đề. Giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm được chủ đề hot trong lĩnh vực mình quan tâm.

Vậy bạn sử dụng những chủ đề hot mà bạn tìm kiếm được như thế nào? Hãy xây dựng những nội dung xung quanh nó. Ví dụ tại thời điểm viết bài, trend top 1 là Câu lạc bộ bóng đá Real Sociedad, bạn có thể xây dựng nội dung giới thiệu, đánh giá hay tin tức về câu lạc bộ này. Nhưng hãy nhớ rằng tốc độ rất quan trọng vì chủ đề hot chỉ khoảng trong 2 – 3 ngày.

Cách sử dụng Google Trends để so sánh các từ khoá

Giả sử bạn đang muốn mua viết bài về đồ ăn, nhưng bạn không biết nên chọn viết về bánh mì hay phở – 2 món ăn nổi bật Việt Nam. Bạn có thể dùng Google Trends để so sánh 2 từ này.

Công cụ tìm kiếm theo từ khóa ngay chính giữa trang chủ
Công cụ tìm kiếm theo từ khóa ngay chính giữa trang chủ

Đầu tiên vào công cụ search từ khóa, chủ đề ngay trang chủ giao diện, gõ từ khoá đầu muốn tìm. 

Vị trí thêm từ khóa thứ 2 muốn tìm kiếm và so sánh
Vị trí thêm từ khóa thứ 2 muốn tìm kiếm và so sánh

Sau đó nhấp vào dấu + ngay bên phải, nhập từ còn lại. Biểu đồ so sánh giữa 2 từ khóa sẽ hiện ra. Các công cụ lọc biểu đồ ngay phía dưới công cụ tìm kiếm, bạn có thể lựa chọn lọc khu vực, thời gian, danh mục tùy theo nhu cầu của mình.

Các công cụ lọc hỗ trợ tối ưu kết quả tìm được theo nhu cầu
Các công cụ lọc hỗ trợ tối ưu kết quả tìm được theo nhu cầu

Phía trên bên phải biểu đồ cũng cung cấp cho bạn các tiện ích tải về, mã nhúng và chia sẻ. Giúp bạn có thể thao tác, sử dụng dữ liệu tùy ý.

Kết quả tìm kiếm và so sánh 2 từ khóa “bánh mì” và “phở” tại Việt Nam trong 30 ngày qua
Kết quả tìm kiếm và so sánh 2 từ khóa “bánh mì” và “phở” tại Việt Nam trong 30 ngày qua

Vào thời điểm viết bài này, đại dịch Corona đang là tâm điểm của mọi sự chú ý. Chủ đề bánh mì nhảy vọt về lượng tìm kiếm vào ngày 26/02 sau sự kiện một nhóm du khách Hàn Quốc chê bai hoàn cảnh cách ly “kham khổ” tại Việt Nam, họ than phiền về món bánh mì, thức ăn và cơ sở nghèo nàn. Điều này đã dấy lên làn sóng phản đối mãnh liệt của Việt Nam cũng như bạn bè nước ngoài. Cụm từ bánh mì thành hot search và Apologize to Vietnam cũng đứng TOP trending trên Twitter.

Lúc này, bạn biết bạn nên sử dụng cụm từ nào để viết bài, triển khai nội dung theo rồi đấy!

Bạn cần lưu ý rằng, bên cạnh việc bạn sở hữu từ khóa hot, nội dung hay thì bạn cần có cả chiến lược quảng bá nội dung cụ thể. Bởi lẽ ai cũng có thể sử dụng Google Trends, ai cũng có thể tìm kiếm được từ khóa này, tức mức độ cạnh tranh càng gay gắt khi từ khoá càng HOT. Các trang báo mạnh hơn sẽ nhanh chóng chiếm hết vị trí trên trang đầu tiên thôi nếu bạn không có bất cứ động thái nào cả.

Nên nhớ rằng, truyền thông là cả một quá trình. Google Trends chỉ là một công cụ trong hàng ngàn các công cụ khác mà bạn cần sử dụng. Nó giúp bạn tìm kiếm chủ đề, nội dung dễ viral nhất, giúp bạn có “sự khởi động” dễ dàng hơn. Do đó, đừng đợi người đọc tìm đến bạn, hãy chủ động sử dụng thêm nhiều công cụ khác, sử dụng quảng cáo trên các mạng xã hội như facebook, zalo, tiktok,… hoặc google ads, chia sẻ mạnh mẽ trên fanpage, forum, group để tăng hiệu quả truyền thông.  

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời