GOOGLE INDEX là gì? Những điều cần biết về GOOGLE INDEX

Nếu bạn là một người làm về SEO, chắc hẳn bạn không quá xa lạ với Google Index. Thế nhưng không phải ai cũng có thể hiểu tường tận khái niệm của Google Index và cách để sử dụng công cụ này giúp cho công việc của bạn dễ dàng hơn. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn biết rõ hơn về công cụ này.

Google Index là gì?
Google Index là gì?

Google Index là gì?

Trong tiếng anh, từ “ Index” được dịch nghĩa là mục lục. Trong tiếng Việt, nói đến mục lục là nói đến một tệp các thông tin mà được sắp xếp theo một quy luật nào đó, hoặc theo thứ tự bảng chữ cái từ A đến Z. Công dụng của nó là giúp cho việc tra cứu các thông tin trở nên dễ dàng hơn. Giống như một quyển sách, sử dụng mục lục sẽ giúp mọi chuyện khoa học, dễ đọc, dễ nhìn hơn.

Những người chơi chứng khoán tại Việt Nam không còn xa lạ gì với khái niệm: VNIndex. Index trong chứng khoán được hiểu là một bảng dữ liệu, các sàn chứng khoán sẽ đặt tên mình đi kèm với khái niệm Index. Điều này giúp cho việc tìm kiếm thông tin chứng khoán thuận tiện hơn rất nhiều.

Index được áp dụng rộng rãi vào cuộc sống. Có thể dễ dàng thấy một danh sách dùng index như: danh sách nhân viên trong một tập đoàn, danh sách phụ huynh học sinh trong trường học, danh sách người tham gia event của công ty,… Và vô vàn các lĩnh vực khác cũng đã đang và chắc chắn sẽ sử dụng index.

Google Index
Google Index

Vậy Google Index là gì? 

Google index là một kho tàng tập hợp các dữ liệu to lớn, khổng lồ đã được sắp xếp khoa học trên hệ thống máy chủ ứng dụng các phần mềm với thuật toán sắp xếp của Google (Spider hoặc Googlebot). 

Google index chính là quá trình Google giúp bạn sắp xếp các dữ liệu website đã được thu thập (Crawl). Sau đó, chúng sắp xếp thứ hạng các website để trả về kết quả khi người dùng cần tìm kiếm. 

Crawl là một quá trình của Google nhằm mục đích thu thập các thông tin được cho phép khi nó truy cập vào một website nào đó. Các Spider Crawler (hay còn gọi là các con bọ) sẽ thực hiện quá trình này của Google. Quá trình này tựa như Google đang thả hàng triệu những con bọ, hàng vạn những con robot nhỏ  trên khắp thế giới, và những con này luồn lách vào trang web của bạn để lấy những thông tin có thể.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến crawl và index

Backlinks

Backlink, nghe tên tiếng anh bạn cũng có thể hiểu đây là một liên kết được trả về. Mối liên kết này được trả về từ website đến website của bạn.

Dĩ nhiên, bạn càng có nhiều backlink, trang web của bạn càng trở nên nổi tiếng và đáng tin cậy hơn vì không có trang web dởm nào có thể có nhiều backlink được. Danh tiếng của bạn dần dà cũng sẽ uy tín hơn trong mắt các công cụ tìm kiếm.

Tên miền

Nếu bạn chưa biết thì Google Panda còn được cập nhật để nâng tầm của tên miền lên một cách đáng kể. Như vậy, tên miền càng ngày càng có vị trí quan trọng hơn.

Các tên miền nên bao gồm các từ khóa chính cộng thêm website của bạn được crawl hoàn hảo hơn đồng nghĩa với việc sẽ có lợi hơn trên kết quả tìm kiếm.

URL Canonical

Nếu bạn muốn có SEO hợp lý, bạn hãy tạo ra các URLs thân thiện với SEO cho mỗi page trên website.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến crawl và index
Một số yếu tố ảnh hưởng đến crawl và index

Meta Tags

Nếu bạn cũng muốn có thứ hạng cao trong các công cụ tìm kiếm, bạn hãy thử thêm vào website của bạn các meta tags độc đáo và không trùng nhau.

Trùng lặp nội dung

Đây là một vấn đề không hiếm gặp. Hãy kiểm tra ngay website của bạn để sửa lỗi này nếu mắc phải nhé! Nếu trang web của bạn có quá nhiều một đoạn văn cứ lặp đi lặp lại ở nhiều bài, rất có thể trang web sẽ bị block bởi Google đó.

Hãy cố đừng lặp lại bất cứ nội dung nào trên trang web. Điều này có thể khiến website bạn bị phạt bởi Google và biến mất khỏi kết quả tìm kiếm.

Các cách để Google index mới nhất

Khai báo trên Google Webmaster Tool

Xét về độ thông dụng và hầu như ai làm SEO cũng cần biết, rất hay sử dụng đó là khai báo với Webmaster Tool ( hay còn gọi là Google Search Console)

Google Webmaster Tool là một công cụ miễn phí được tạo ra bởi Google. Các tính năng điển hình của công cụ này có thể kể đến như: Phát hiện các lỗi trong việc lập chỉ mục, Báo lỗi thu thập dữ liệu & cách xử lý, Hiểu rõ sitemap để tạo chỉ mục với Google, Hiển thị dữ liệu và theo dõi lưu lượng tìm kiếm, Thống kê link trỏ về website bạn hoặc link nội bộ. Công cụ này  có nhiều chức năng quan trọng để hỗ trợ tối đa quản trị website, kết quả SEO và cải thiện hiệu suất. 

Để sử dụng công cụ này, bạn hãy làm theo ba bước như sau:

 • Bước 1: Bạn hãy truy cập vào địa chỉ: GOOLE
Các cách để Google index mới nhất
Các cách để Google index mới nhất
 • Bước 2: Copy URL bạn cần khai báo với Google
 • Bước 3: Bạn hãy kiểm tra xem Google đã index bài viết của mình chưa bằng cách kiểm tra với cú pháp: Site: tên URL nhé. 

Ví dụ: site:https://abc.com/

Chú ý: 

 • Nếu như bạn muốn Google phải nhanh chóng index bài viết thì hãy ép Bot Google bằng cách hãy submit liên tục 3 lần, Google sẽ index ngay bài viết đó. 
 • Trong trường hợp bạn có rất nhiều link bài viết cần index ngay thì bạn cứ áp dụng cách làm tương tự và Google sẽ giới hạn số lần submit với một địa chỉ email cố định, việc của bạn là tạo ra hàng loạt email để sẵn và tiến hành submit. 

Đặt liên kết của bạn trên những website có lượt truy cập cao

Đặt liên kết của bạn trên những website có lượt truy cập cao
Đặt liên kết của bạn trên những website có lượt truy cập cao

Một trong những cách làm cho Google nhanh chóng index bài viết của bạn đó chính là hãy đặt liên kết trang web của bạn ở những nơi có lượng tương tác cao và thường xuyên nhất, từ đó sẽ tạo uy tín cho website của bạn vì được hiểu từ những trang web đó. Có thể nói, đây là một hình thức cộng sinh hết sức lý tưởng vì cả hai sẽ cùng có lợi, khi website A có lượt tương tác cao, người dùng ghé thăm thường xuyên thì độ tin cậy và uy tín của trang web sẽ nâng cao. Vì thế, nếu bạn được liên kết đến những trang web này thì website của bạn cũng sẽ được Google nhòm ngó, quan tâm nhiều hơn.

Một chú ý nhỏ là  bạn hãy liên kết đến những trang cùng chủ đề, những trang có nội dung liên quan và có lượng tương tác tốt nhé, tránh trường hợp liên kết với những trang web không ăn nhập với bài viết của bạn.

Đăng ký các url bài viết lên cỗ máy tìm kiếm FreeWebSubmission

 Đăng ký các url bài viết lên cỗ máy tìm kiếm FreeWebSubmission
Đăng ký các url bài viết lên cỗ máy tìm kiếm FreeWebSubmission


Bạn đã bao giờ thử dùng FreeWebSubmission để bắt cỗ máy tìm kiếm Index bài viết cho mình chưa? Nếu bạn chưa dùng thì hãy dùng thử và đợi một kết quả tốt nhé vì FreeWebSubmission sẽ đưa trang web của bạn đến hàng trăm, hàng nghìn công cụ tìm kiếm chỉ với hai bước đơn giản

 • Bước 1: Bạn truy cập vào freewebsubmission
 • Bước 2: Tại đây, bạn nhấp vào  phần Free Web Submission điền vào các tthông tin sau: 
 • Website URL: điền thông tin về url bài viết mà bạn cần index vào đây.
 • Name: Điền tên của bạn
 • Email address: Điền chính xác địa chỉ email của bạn
 • I have read and agree to the terms: Tích chọn Yes.

Tạo ra nút share social trong bài viết

Tạo ra nút share social trong bài viết
Tạo ra nút share social trong bài viết

Nếu lướt Facebook hay Instagram, bạn thấy mọi người đều chia sẻ một bài viết, bạn có tò mò và hứng thú nhấp vào bài viết để đọc không? 

Do vậy, khi càng nhiều người share link bài viết của bạn lên các mạng xã hội thì độ phủ tin cậy website của bạn sẽ gia tăng một cách đáng kể và đó cũng là cách làm cho con nhện Google chú ý nhiều hơn đến website của bạn.

Lý do rất đơn giản đó là đi đâu Bot Google cũng thấy bạn. Đi lên Google Plus thấy bạn, vào Pinterest thấy bạn, ra Facebook cũng thấy bạn,…..thì hiển nhiên Google phải chú ý đến bạn.

Vậy nên, bạn đừng quên tạo nút share bài viết lên mạng xã hội nhé các bạn.

Ping sitemap để Google nhanh chóng index bài viết

 Ping sitemap để Google nhanh chóng index bài viết
Ping sitemap để Google nhanh chóng index bài viết

Cách index bài viết dùng Ping sitemap cũng là cách giúp Google dễ dàng và nhanh chóng index bài viết của bạn hơn. Có 3 bước rất đơn giản để thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đưa URL bạn cần khai báo với Google vào sitemap.xml.
 • Bước 2: Tiến hành copy URL của File Sitemap. 
 • Bước 3: Gõ địa chỉ trên trình duyệt:  http://google.com.vn/ping?sitemap=[URL-cần-khai-báo

Hãy sử dụng những trang Ping

Hãy sử dụng những trang Ping
Hãy sử dụng những trang Ping

Có một số trang web bạn có thể tin tưởng như:

 • Twingly.com
 • Pingomatic.com
 • Feedshark.brainbliss.com
 • Mypagerank.net
 • PingMyUrl.com
 • Totalping.com
 • Ping.in
 • Pingler.com
 • GooglePing.com
 • Pingoat.net

Cách kiểm tra website đã được index hay chưa

Khi một website mới được khai báo với google, người thiết kế web phải gửi sitemap (các đường dẫn liên kết, bài viết trên website) lên cho google. Sau một thời gian các liên kết trong sitemap sẽ được google index. Để biết được website mình đã được index hay chưa, và có bao nhiêu liên kết được index, bạn có thể kiểm tra theo hai cách sau đây.

Cách kiểm tra website đã được index hay chưa
Cách kiểm tra website đã được index hay chưa

Kiểm tra website đã được Google Index chưa bằng submit-url:

 • Bước 1: Truy cập vào link sau: Google 
 • Bước 2: Bạn hãy copy link mà bạn muốn Google index nhanh bài viết lên.
 • Bước 3: Sau khi copy đường link Website bỏ vào trong đường link, bạn bấm xác minh sau đó là submit hay gửi yêu cầu.

Cách kiểm tra website đã được Google Index chưa bằng Bing:

 • Bước 1: Bạn hãy truy cập vào link sau: Bing webmaster tools
 • Bước 2: Copy đường link của website sau đó bỏ vào link này để submit

Ý nghĩa của việc website được google index

Ý nghĩa của việc website được google index
Ý nghĩa của việc website được google index
 • Nếu có một trang web không được Google index thì đồng nghĩa rằng trang web đó không chất lượng, website bị lỗi hoặc website đã vi phạm các chính sách của google.
 • Nếu website được index nhưng lại rất chậm, nghĩa là trang web kém uy tín làm google không hứng thú, hoặc website load chậm hoặc hosting kém chất lượng làm gián đoạn quá trình thu thập dữ liệu.
 • Bạn hoàn toàn có thể cấm các con bọ thu thập các nội dung mình không muốn xuất hiện bằng cách cấu hình trong file robot.txt đặt trong website.
 • Nếu trang web có cài đặt cấm con bọ của công cụ tìm kiếm thì bài viết hoặc các nội dung cấm sẽ không được index. Vậy nếu bạn đặt link tại khu vực đó thì nó chả bao giờ giúp được gì cho bạn cả.
 • Trang nội dung nào có càng nhiều kết quả được hiển thị trên kết quả tìm kiếm so với tổng số nó có thì có nghĩa là nó được index tốt.

Vậy là bài viết đã chia sẻ với bạn những thông tin về Google index. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ và sử dụng được công cụ này vào công việc. Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời