TRAFFIC là gì? Cách sử dụng và kiểm tra TRAFFIC cho website

Nếu bạn thường xuyên phải viết các báo cáo về SEO, bạn làm việc trong lĩnh vực Marketing Online thì chắc hẳn bạn đã biết đến thuật ngữ Traffic. Đây là thuật ngữ quan trọng để các nhà quản lý có thể đánh giá được hiệu suất của việc làm SEO cũng như cũng là một nhân tố đóng vai trò to lớn để xếp hạng được website. Vậy traffic là gì? Kiểm tra và sử dụng Traffic cho website của bạn như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu và lý giải trong bài viết dưới đây nhé!

Traffic là gì?
Traffic là gì?

Traffic là gì?

Traffic ( hay lưu lượng truy cập) là một thuật ngữ được dùng trong SEO và Marketing để minh họa cách truy cập qua lại giữa các trang web của những người dùng mạng, nó cũng thông báo cho bạn lượt người dùng đã truy cập và hoạt động trên website của bạn. Traffic hay lưu lượng truy cập càng cao chứng tỏ rằng quá trình SEO càng tốt, là tín hiệu khởi sắc cho trang web của bạn.

Mỗi trang web khác nhau lại có traffic khác nhau. Theo các khảo sát cho thấy, các trang web về tin tức, news sẽ có lưu lượng truy cập cao hơn các trang web bán hàng online.

Traffic được tính cho toàn bộ site và giá trị của các lưu lượng truy cập sẽ tăng lên khi có một người dùng đang truy cập các website khác lại chuyển hướng truy cập vào một trang bất kỳ trong site của bạn.

Như vậy, traffic của một website sẽ được tính bằng tổng số lần truy cập vào website đó. Mục tiêu của các SEO và rất nhiều nhà làm web là gia tăng traffic, đặc biệt là những SEO quản trị các website tin tức.

Traffic
Traffic

Tầm quan trọng của traffic

Vai trò của traffic đối với một website luôn rất quan trọng. Nếu như bạn cần điểm số để xác định thứ hạng trong lớp học thì một website cần traffic để làm điều đó. Ngoài ra còn cần kể đến các vai trò khác như:

 • Làm gia tăng độ phổ biến của website của bạn.
 • Biết được sự quan tâm của người sử dụng với website, hay đối với từng keyword trong site của bạn.
 • Xây dựng được độ uy tín của website.
 • Từ đó giúp gia tăng các lượng người dùng mới.
 • Là tiêu chí để xếp hạng website của bạn trong bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm.

Traffic luôn là chỉ tiêu quan trọng mà các SEOer quan tâm. Giống như khi bắt đầu một công việc luôn cần có mục đích thì khi trước khi bắt tay làm một keyword nào đó, các SEOer luôn quan tâm đến Traffic tiềm năng.

Traffic tiềm năng là gì?

Traffic tiềm năng có thể hiểu là lưu lượng truy cập mà bạn ước tính một keyword ( từ khóa) sẽ mang lại cho website của mình. Cũng giống như mỗi trang web khác nhau lại có lượng traffic khác nhau, mỗi một keyword cũng có lưu lượng truy cập khác nhau.

Sự mong đợi, kỳ vọng của các SEO về lưu lượng truy cập mà từ khóa mang lại chính là traffic tiềm năng của keyword đó.

Giống như khi bạn bắt đầu một công việc cũng cần đặt ra các mục đích thì trước khi các SEO bắt đầu công việc với từ khóa cũng cần đặt ra traffic tiềm năng cho keyword đó. Hay nói cách khác, traffic tiềm năng là một trong các chỉ số tối quan trọng mà doanh nghiệp hay những nhà quản trị web nào cũng luôn mong muốn đạt được ở chiến dịch Marketing Online của mình.

Traffic tiềm năng là gì?
Traffic tiềm năng là gì?

Không chỉ dừng lại ở mục tiêu, các SEOer chú ý đến website traffic còn vì những lý do như:

 • Làm tăng ROI cho chiến dịch chạy Ads: Như bạn đã biết, Chiến dịch chạy Ads ( Quảng cáo) – Tính phí trên từng lượt click. Đây là một trong những chiến lược hiệu quả bậc nhất để tạo ra traffic tiềm năng cho trang website của bạn.
 • Xây dựng được danh tiếng thương hiệu của bạn: Con người hiện đại gắn liền với lượng tìm kiếm thông tin khổng lồ qua mạng Internet để phục vụ cho nhu cầu và lợi ích của họ. Bạn cần cung cấp đúng, đầy đủ content mà họ đang cần, điều này sẽ khiến họ hài lòng hơn là việc một trang web có vô vàn quảng cáo. Người  dùng sẽ click vào trang web rồi thoát ra ngay sau đó vì website khiến họ khó chịu. Dĩ nhiên, điều này làm mất đi uy tín web của bạn. Nếu bạn làm đủ tốt, người dùng sẽ giới thiệu trang web của bạn cho nhau, website của bạn sẽ dần dần phát triển.
 • Traffic tăng khả năng chuyển đổi: Mục tiêu quan trọng trong một chiến dịch Marketing là làm tặng traffic và đạt được doanh số. Traffic tiềm năng luôn mang lại cơ hội chuyển đổi rất cao vì khi khách hàng truy cập mang mục đích tìm kiếm những thông tin website của bạn đang cung cấp thì khả năng khách hàng chọn mua sản phẩm hay dịch vụ của bạn sẽ tăng lên. Có thể nói traffic tiềm năng càng cao  thì tỷ lệ chuyển đổi cũng cao kéo theo doanh số và lợi nhuận của bạn cũng tăng lên.

Không phải các SEO sẽ cho bừa lượng traffic tiềm năng nào đó, họ cũng cần phải tính toán theo các bước nhất định. Để tính được traffic tiềm năng cho một từ khóa, hãy thực hiện theo các bước sau:

 •  Bước 1: Kiểm tra traffic trung bình  hàng tháng của keyword đó qua: Các SEO và các nhà quản trị trang web hoàn toàn có thể kiểm tra con số này qua công cụ Keyword Tool của Google Analytics hoặc Keyword Explorer của Ahrefs. Để tìm kiếm được chính xác, hãy đặt từ khóa vào dấu dấu “ ” để được kết quả tốt nhất nhé.
 • Bước 2: Xác định chính xác vị trí của website đó trên bảng xếp hạng tìm kiếm của các keyword:
Traffic tăng khả năng chuyển đổi
Traffic tăng khả năng chuyển đổi

Khi đã tìm ra được lưu lượng truy cập trung bình một tháng, bạn cần tính chính xác được tỷ lệ những người dùng đã tìm kiếm keyword đó truy cập vào website thông qua một bảng xếp hạng tìm kiếm. Theo tính toán  sẽ có khoảng 52% người dùng truy cập vào vị trí thứ nhất trên bảng xếp hạng, 33% với vị trí thứ nhì,…Thông thường, traffic ước tính được các SEOer sẽ cân nhắc phụ thuộc vào lưu lượng truy cập mà website đang đứng vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng đang có.

Để có con số chính xác hơn, bạn có thể  Sử dụng công thức Ahrefs:

Traffic tiềm năng = Lượng volume x CTR x 2

Trong đó:

 • Lượng volume có thể lấy được từ bước 1
 • CTR: Lấy tỉ lệ CTR của bài viết mà hiện tại đang đứng top thứ 5 trên SERP.

Thông thường, CTR của bài viết số 5 có thể rơi vào con số 4.5. Hãy xem biểu đồ biểu diễn tỷ lệ CTR tự nhiên đã được nghiên cứu dựa trên lượt tìm kiếm 2,547,868 keywords và 47,781 websites để biết rõ hơn.

Traffic tiềm năng
Traffic tiềm năng

Cách kiểm tra Traffic website của bạn

Để kiểm tra được Traffic của bạn có đang như mong muốn hay không, bạn có thể áp dụng cách sau với điều kiện bạn đã cài đặt Google Analytics.

Bước 1: Bạn hãy truy cập vào tài khoản Google Analytics của mình. Sau đó hãy chọn chế độ xem (View), hơn hết bạn nên chọn chế độ Master View để loại bỏ các truy cập không mong muốn nhé.

Bước 1
Bước 1

Bước 2: Để xem được traffic website, bạn chọn Acquisition ( Chuyển đổi), rồi chọn All Traffic ( Tất cả lưu lượng truy cập). Sau đó nhấp chọn Channels ( Kênh).

Bước 2
Bước 2

Bước 3: Điều chỉnh, lựa chọn quãng thời gian mà bạn muốn xem lưu lượng truy cập của website

Bước 3
Bước 3

Bước 4: Kéo chuột xuống cuối trang, bạn sẽ thấy bảng xuất hiện. Để xem được lượt truy cập vào website, bạn hãy nhìn vào cột Sessions ( Số phiên). Con số đầu tiên trong cột Số phiên chính là tổng lượt truy cập. Các con số phía dưới được phân bố theo nguồn truy cập website. Các nguồn truy cập mà  bạn sẽ thường thấy nhất là:

 • Organic Search:  Đây là truy cập đến từ tìm kiếm trên các công cụ khá phổ biến như: Cốc Cốc, Google, Bing,…
 • Referral: Đây là truy cập đến từ các backlink khi web của bạn đã được đặt trên các trang web khác
 • Direct: Đây là  truy cập được thực hiện khi mà người dùng gõ  địa chỉ website của bạn trực tiếp trên khay URL.
 • Social: Đây là truy cập đến từ các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Youtube, Zalo,… khi bạn có để link website trên các mạng xã hội này.
 • Nếu bạn sử dụng Google Ads, bạn sẽ còn thấy các nguồn khác như Paid Search, Email,…
Bước 4
Bước 4

Vậy là bạn đã biết cách xem traffic cho website của mình. Liệu bạn có bao giờ thấy một website và muốn xem traffic của nó không? Hãy cùng tìm hiểu cách thực hiện nhé!

Cách xem Traffic của một website bất kỳ

Ngoài Google Analytics vẫn còn có rất nhiều công cụ check lượt truy cập cho các website. Một trong những check traffic website nổi tiếng nhất hiện nay phải kể đến  là: SimilarWeb. Cùng check traffic với trang web này nhé!

 • Bước 1: Bạn hãy truy cập vào đường link sau: TẠI ĐÂY

SimilarWeb
SimilarWeb
 • Bước 2: Bạn hãy điền link website mà bạn muốn kiểm tra lưu lượng truy cập.
Bước 2
Bước 2

Sau đó, bạn có thể thấy kết quả. Total Visit chính là tổng số lượt truy cập website trong 6 tháng vừa qua.

TRAFFIC là gì? Cách sử dụng và kiểm tra TRAFFIC cho website 3

Khi bạn kéo xuống, bạn sẽ thấy sự phân bổ traffic theo các nguồn truy cập được tính theo phần trăm.

TRAFFIC là gì? Cách sử dụng và kiểm tra TRAFFIC cho website 4Nhược điểm của SimilarWeb phải kể đến là  khi website mà bạn check mới hoặc số lượng truy cập website quá thấp, SimilarWeb sẽ không có dữ liệu.

Cách tăng traffic cho website của bạn

 • Không nên sử dụng công cụ tăng traffic ảo: Khi bạn sử dụng công cụ này, chúng không giúp ích gì cho web của bạn. Thậm chí, website sẽ còn bị Google phạt. Đừng vội vàng, số lần truy cập thực từ người dùng luôn cần thời gian lâu hơn, nhưng chúng mang lại hiệu quả bền vững hơn, chắc chắn hơn và được tin tưởng cao hơn.
 • Hãy tập trung vào đúng đối tượng đã đặt mục tiêu, bạn sẽ đạt được hiệu quả kinh doanh. Như đã nói ở phần trước, người dùng hiện tại rất thông minh và khó tính. Vậy nên, bạn hãy làm cho tất cả nội dung trên web của mình đều đáp ứng nhu cầu thông tin và thu hút khách hàng. Hãy biến tất cả những người đã click trang web của bạn thành đối tượng tiềm năng để họ rút ví trả tiền mua hàng cho bạn.
Cách tăng traffic cho website
Cách tăng traffic cho website
 • Các nội dung cần xuất bạn thường xuyên và định kỳ. Ngày nào bạn sẽ đăng cái gì, bạn cần chủ động tạo ra và luôn ghi nhớ nó. Một khách hàng sẽ thấy trang web của bạn chuyển nghiệp hơn, tăng sự uy tín cho website. Đồng thời, bạn sẽ tạo được mối quan hệ với khách hàng vì luôn truyền tải các nội dung hữu ích thay vì spam quảng cáo. Các khách hàng sẽ nghĩ bạn là chuyên gia của lĩnh vực và muốn quay lại trang web của bạn nhiều lần nữa.
 • Phối hợp nhuần nhuyễn  các kênh Marketing Online. Trong thời đại công nghệ phát triển, không thể đơn lẻ một kênh mà làm nên thành công của chiến dịch Marketing cả. Bạn cần biết phối hợp, chia sẻ website hay thông tin của web lên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram chẳng hạn. Điều này sẽ giúp web của bạn dần phát triển đều đặn hơn.

Bài viết đã chia sẻ đôi chút thông tin về Traffic. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về thuật ngữ này và áp dụng được trong công việc. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết. Hẹn gặp bạn ở bài viết lần sau.

4/5 - (1 bình chọn)

Trả lời