SEEDING là gì? Tìm hiểu về SEEDING Facebook.

Seeding được coi là một nghệ thuật bán hàng không thể thiếu trên facebook giúp gia tăng doanh số bán hàng.

Vấn đề thương mại điện tử ngày càng phát triển, nhất việc kinh doanh online trên facebook ngày càng ưa chuộng. Vậy khi tạo ra một ý tưởng hay, hay có một chiến lược tuyệt vời cho ý tưởng marketing liệu đã đủ chưa?

Seeding là gì? Forum seeding.

Seeding là gì?

Seeding dịch có nghĩa là “gieo mầm” liệu có đúng với ý nghĩa của nó? Và câu hỏi có thể khiến nhiều người chưa biết đáp án: seeding là gì

Seeding là việc dẫn dắt, đưa thông tin đến người dùng một cách khéo léo để khách hàng có thể dễ dàng đón nhận và chủ động tìm hiểu sau đó sàng lọc nguồn tin để có hành vi mua sắm sản phẩm của bạn.

Seeding là gì?
Seeding là gì?

Seeding giúp thu hút sự quan tâm của khách hàng với các sản phẩm và dịch vụ của bạn. Giống như một bước đệm giúp doanh số của bạn tăng một cách hiệu quả. 

Có thể coi là một phần công cụ không thể thiếu khi làm Digital Marketing, giúp tăng hiệu quả của hoạt động marketing. Để hiểu một cách đơn giản hơn bạn hãy tưởng tượng: Khi trồng cây, bạn muốn cây trồng tươi tốt thì cần phải gieo, chăm bón đúng cách . . . cho đến khi ra quả chín. Và nội dung của bạn cũng tương tự vậy, bạn phải biết cách phát tán đúng để có thể đạt được mục tiêu. 

Seeding trong chiến lược kinh doanh
Seeding trong chiến lược kinh doanh

Seeding trở thành một hình thức marketing online phổ biến và hiệu quả. Nên thường được gọi là Seeding Marketing. “Gieo mầm”  trên vùng đất màu mỡ chính là các trang mạng xã hội và internet, giúp thu hút được người xem một cách khéo léo, tự nhiên nhất. Đôi khi sự khéo léo còn giúp người nhận đón nhận các thông tin một cách tự nhiên mà họ không hề hay biết.

Forum seeding

Những người làm forum seeding cũng vậy, được coi là những người gieo mầm trên vùng đất màu mỡ trên internet, các diễn đàn, website, mạng xã hội để tạo nên dư luận, lôi kéo, thu hút được nhiều người từ đó truyền tải được những thông điệp có lợi cho thương hiệu của họ. Vậy Forum seeding là gì?

Là từ chỉ hành động phân tán thông tin lên các diễn đàn, các trang cộng đồng mạng hay các phương tiện mà máy tính và internet có thể vươn tới với mục đích truyền thông cho các doanh nghiệp. Đưa các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến cho khách hàng tham khảo và trải nghiệm.

Forum seeding trên internet
Forum seeding trên internet

Dựa vào forum seeding bạn có thể tạo ra được dư luận hay xu hướng được người tiêu dùng theo một hướng ý nào đó. Thông qua 2 mục đích chính:

 • Truyền bá thông tin, viral và đưa được sản phẩm, dịch vụ của mình đến cho mọi người trải nghiệm thử và nhận về các feedback từ khách hàng
 • Dựa vào những từ được tìm kiếm trên google để đưa người tiêu dùng vào ma trận mình đã cài sẵn trong topic.

Làm theo các quy trình

 • Phân tích rõ đối tượng để lựa chọn ra forum phù hợp
 • Xác định được mục tiêu để lựa chọn thông điệp
 • Thực hiện theo những gì đã đặt ra
 • Dự đoán được rủi ro và nêu ra các giải quyết chúng
 • Đo lường, đánh giá và điều chỉnh

Để đạt được hiệu quả cao thì nên sử dụng forum seeding khi:

 • Có những sản phẩm sắp hoặc vừa ra mắt thị trường. Tạo thông điệp thật ấn tượng nhằm đánh vào sự tò mò tới các khách hàng tiềm năng
 • Tạo được những cuộc hội thoại xoay quanh thương hiệu quảng bá để đi theo một chiều hướng có lợi. Ngoài ra, cũng có thể viết bài cảm nhận về thương hiệu một cách nhẹ nhàng và khéo léo để đưa sản phẩm đến cho người tiêu dùng một cách tự nhiên nhất
Forum seeding truyền thông điệp qua các phương tiện truyền thông
Forum seeding truyền thông điệp qua các phương tiện truyền thông

Từ đó có thể thấy: Forum seeding là một hình thức online marketing phổ biến. Qua những hành động gieo rắc thông tin lên trên các diễn đàn, cộng đồng mạng để truyền thông tin có lợi cho các doanh nghiệp.

Mọi thứ tưởng chừng dễ dàng nhưng lại không hề dễ. Nên nhớ rằng “Forum seeding không phải là spam” vì vậy cần phải có được vốn chuyên sâu hiểu được seeding là gì? Nhắm đến ai? và có được nền tảng tốt khi triển khai một chiến lược marketing. Hãy khéo léo đưa thông tin một cách tự nhiên cho doanh nghiệp chứ không phải đưa tin nhảm nhí làm phiền đến khách hàng.

Để làm được điều đó, ta phải hiểu rõ được mục đích của seeding:

 • Thu hút mọi người qua những thông tin được lồng ghép với sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp đến khách hàng
 • Tạo dựng niềm tin cho khách hàng qua việc tăng sự kích thích trao đổi của khách hàng để tăng khả năng lan truyền.
 • Thu hút lượt traffic từ google qua các topic khiến các thông tin được lan truyền một cách hiệu quả hơn.
 • Tăng tính nhận diện thương hiệu tới khách hàng giúp khách hàng biết đến hình ảnh thương hiệu để phát triển doanh nghiệp mạnh mẽ.
 • Giúp khách hàng dễ tiếp cận để sản phẩm của doanh nghiệp qua việc tìm kiếm thương hiệu một cách nhanh chóng và đơn giản.
 • Tạo được nguồn backlink chất lượng giúp đem lại giá trị cao làm tài nguyên cho công việc SEO của công ty.

Seeding Facebook là gì?

Facebook là một trang thương mại điện tử phổ biến được nhiều người ưa chuộng. Vậy có cần đến seeding không? Seeding facebook là gì?

Seeding facebook là gì?
Seeding facebook là gì?

Câu trả lời là có cần đến seeding. Đơn giản chỉ là việc trò chuyện, comment ảo trong những bài post sản phẩm nhằm tạo hiệu ứng, niềm tin hoặc lôi cuốn khách hàng vào sản phẩm. Thông qua những dịch vụ quảng cáo, Seeding còn được hiểu là hình thức PR cho bài post sản phẩm để tạo sự thu hút một cách tự nhiên và dễ dàng. Nói một cách ngắn gọn là hành động tung hô sản phẩm.

Kêu gọi gia đình, bạn bè tạo sự thu hút
Kêu gọi gia đình, bạn bè tạo sự thu hút

Đây là một nghệ thuật có nguồn gốc từ các tay lái buôn chuyên mánh khóe thời xưa. Bằng cách đưa người nhà, người thân của mình tung hô sản phẩm chất lượng để tạo lòng tin cho khách hàng và thu hút họ mua sản phẩm. Dần dần tạo thành hiệu ứng đám đông khiến nhiều người làm theo. Nếu làm được như vậy thì bạn đã thành công.

Từ nhu cầu của các doanh nghiệp, sẽ có vị trí gọi là các Seeder với mức lương từ 5 đến 8 triệu đồng. Hay còn tuyển các cộng tác viên seeding với mức lương khoảng 700 – 1,5 triệu đồng một tháng tùy vào khối lượng công việc.

Với công việc cộng tác viên seeding có thể phù hợp với các sinh viên, nhân viên làm thêm để kiếm thêm thu nhập. Vào những lúc rảnh họ lên các forum, mạng xã hội để bình luận và trò chuyện cùng các cư dân mạng. Nhưng với nhiệm vụ truyền tải thông điệp đến cho khách hàng mà họ không hề hay biết.

Công việc cộng tác viên seeding
Công việc cộng tác viên seeding

Vì đa số, người tiêu dùng sẽ không tin vào những gì họ được nhân viên tư vấn, quảng bá. Vì họ cho rằng nhân viên đang cố “hót hay” để lôi kéo họ mua sản phẩm. Nhưng đối với việc truyền tai nhau thì chỉ với những câu nói ngắn như: sản phẩm dùng tốt, em đã dùng rồi và thấy hiệu quả, . . . thì lại được khách hàng tin tưởng và tìm mua.

Content seeding là gì?

Khi bạn làm việc gì đó đều có một mục đích nhất định, vậy content seeding là việc mà bạn đưa ra ý tưởng, nội dung để thu hút được khách hàng trên mục đích mà bạn đã đưa ra.

Việc đưa ra được content rất quan trọng, nó quyết định phần nào sự thành công của chiến lược của bạn khiến cho việc seeding trở nên dễ dàng. Vậy làm sao để có được một content hiệu quả?  Hãy tham khảo một số kỹ thuật sau:

 • Đưa ra được nội dung thu hút cho dịch vụ của mình .
 • Chia sẻ dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình trên sản phẩm nhằm tạo sự tin tưởng cho khách hàng.
 •  Chia sẻ hành trình xây dựng công ty và thương hiệu qua câu chuyện thực tế nhằm tạo sự gần gũi, hình ảnh trong mắt người tiêu dùng.
 • Khảo sát thị trường dịch vụ để đưa ra được thông tin chia sẻ chính xác.

Các việc trên được thực hiện nhằm tiếp thị sản phẩm trực tiếp thông qua các phương tiện truyền thông. Việc tạo lên hiệu ứng đám đông là điều cần thiết cho các nhà kinh doanh nhằm thu hút khách hàng

Thế nhưng, như thế chưa chắc đã đủ. Để cho chiến lược của bạn được thành công và hiệu quả hơn thì bạn cần nhờ đến sự trợ giúp của các trợ thủ đắc lực. Ví dụ như phần mềm seeding atp hay Simple seeding. Về cơ bản thì chúng đều có sự tương đồng, đều là phần mềm hỗ trợ seeding một các dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Phần mềm hỗ trợ Seeding: Simple seeding

Simple seeding – một phần mềm hỗ trợ bán hàng Facebook hiệu quả, giúp mang lại lợi ích như:

 • Tăng tương tác bán hàng khiến bài viết có nhiều người xem hơn. Tăng sự tin tưởng khi mua hàng
 • Tạo ra hàng trăm bình luận miễn phí trên Facebook. Xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook.
 • Giúp khách hàng của bạn chú ý đến sản phẩm và tin tưởng hơn, từ đó việc kinh doanh trên facebook hiệu quả hơn
 • Đây là ứng dụng được phát triển theo API của facebook, nên đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn

Nói một cách ngắn gọn thì Simple Seeding giúp bạn tự động bình luận trên facebook. Auto comment ảnh, bài viết, . . . ở chế độ công khai, bình luận tăng từ từ, nick comment là nick thật. 

Ngoài ra bạn có thể Seeding chéo giữa các thành viên cùng sử dụng Simple Seeding. Đây là một chức năng được nhiều người ưa thích vì mang lại tính hiệu quả trong việc tăng like và dễ dàng đạt được mục đích trong chiến lược kinh doanh.

Vậy là bài viết đã đưa ra đầy đủ các định nghĩa về seeding và lợi ích khi sử dụng seeding. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời