Những điều cần biết để tạo nên một tác phẩm Typography

Typography xuất hiện ở khắp mọi nơi một cách dễ dàng mà ai cũng có thể thấy. Từ bìa cuốn tạp chí, đến những quyển sách hay những tờ rơi ngoài đường, . . .

Là nghệ thuật khá phổ biến với thời buổi ngày nay, nhất là đối với những người có công việc liên quan đến nghệ thuật. Typography là một biện pháp hoàn hảo giúp nội dung trở nên có nhiều sức hút đối với người đọc. Làm nên tác dụng thương mại sản phẩm và tăng tương tác trong hoạt động marketing.

Typography là gì?

Là những tác phẩm thể hiện những con chữ, bằng nghệ thuật và kỹ thuật sắp xếp chữ. “Typo – Graphy” hay còn gọi là nghệ thuật chữ sẽ giúp bạn thỏa sức sáng tạo. 

Hình ảnh minh họa Typography
Hình ảnh minh họa Typography

Sử dụng những con chữ, kí tự ghép lại với nhau thật dễ hiểu, sao cho thông điệp của bạn truyền tải đến mọi người một cách dễ dàng. 

Là cả một quá trình tạo ra “hình ảnh đồ họa” thông qua việc thể hiện các chữ cái. Hay nói ngắn gọn là tạo nên hình ảnh bằng ngôn ngữ có thể đọc được. Vì vậy, người ta có nhiều cách khác nhau để thỏa sức sáng tạo, thể hiện thông điệp đến với người tiêu dùng.

Giúp thỏa sức sáng tạo
Giúp thỏa sức sáng tạo

Thông qua việc sử dụng Typography, người tiêu dùng sẽ thấy và cảm nhận được thông điệp mà sản phẩm gửi gắm đến. Làm nên sự khác biệt giữa việc đọc và cảm nhận thông điệp nhờ vào kích thước, font chữ và màu sắc, . . .

Có hàng ngàn kiểu chữ và font chữ khác nhau và tất cả có sẵn dành cho những nhà thiết kế. Phục vụ từ việc hiển thị trên màn hình đến việc in ấn riêng. Vì vậy, tùy và mục đích sử dụng mà người thiết kế dùng các kiểu chữ và font chữ khác nhau.

Với nhiều cách sáng tạo
Với nhiều cách sáng tạo

Bằng những kỹ thuật riêng, Typography đã tạo nên những tác phẩm giống như các bức tranh. Không chỉ bắt mắt mà sâu bên trong còn là cả những câu truyện, thông điệp mà tác giả dẫn dắt đưa người xem đến.

Nói một cách bao quát thì việc sử dụng Typography là việc thể hiện tác phẩm vô cùng phong phú và đa dạng. Sử dụng các kiểu chữ, cỡ chữ khác nhau không theo một quy tắc nào để sắp xếp vị trí cũng như màu sắc, độ tương phản kết hợp với hình ảnh để tạo ra một tác phẩm hoàn thiện.

Typography Design

Giống như việc Design – thiết kế, bạn phải hiểu được mục đích muốn tạo ra nó là gì? Bạn muốn truyền tải thông điệp gì? Hay có những lựa chọn gì cho bạn để design?

Phông chữ phù hợp với thông điệp
Phông chữ phù hợp với thông điệp

Bạn phải có phông chữ khớp với thông điệp bạn muốn truyền tải để tại ra một design đẹp. Đấy là lý do Design phải đi đôi với Typography vì đó chính là yếu tố chủ đạo việc tạo ra style, mood, tone, trong những tác phẩm của bạn.

Tùy vào nội dung bạn muốn truyền tải để lựa chọn phông chữ sao cho hợp lý. Ví dụ trong công việc thì bạn phải chọn phông chữ sao cho nghiêm túc, hay nội dung minh họa cho những bức ảnh thì nên để phông chữ đơn giản, tránh gây rối làm mất tập trung người xem, . . .

Tạo sự hài hòa cho tác phẩm Typography
Tạo sự hài hòa cho tác phẩm Typography

Tiếp theo là nhắm đến đối tượng xem như: độ tuổi trẻ con hay người trung niên, thanh thiếu niên, . . ., sở thích nghệ thuật hay những thứ đơn giản, . . ., văn hóa nghiêm trang hay hòa nhã, . . . Vì thế, cần xác định rõ để người designer có thể thiết kế cỡ chữ, kiểu chữ, phông chữ sao cho phù hợp với đối tượng người xem nhất có thể.

Hãy lấy con chữ để làm đối tượng khai thác, giúp truyền tải thông tin, ẩn chứa tính khoa học cao trong đó. Dần dần, với những thiết kế hiện đại nghệ thuật chữ sẽ ngày càng lột xác ngoạn mục. Tất cả là nhờ vào design – sự sáng tạo của con người và công nghệ.

Thiết kế thành các tác phẩm nghệ thuật
Thiết kế thành các tác phẩm nghệ thuật

Từ việc thiết kế những con chữ mang đến cho mọi người những tác phẩm như bìa sách, tạp chí, poster hay những tờ rơi, . . . Có sự kết hợp linh hoạt và thành thạo các nguyên tắc xử lý đồ họa, kích thước, màu sắc . . . để góp phần truyền tải được những mối liên hệ, cảm xúc hay nhịp điệu, . . . của những câu chuyện mà Typography mong muốn mang đến cho người khác.

Nó mang lại cho mình nhiều cảm nhận khác nhau qua các thông điệp: tác phẩm bắt mắt, dẫn dắt câu chuyện một cách nhẹ nhàng qua các con chữ. Từ đấy người đọc sẽ hình dung ra được câu chuyện lý tưởng mà tác giả đã đưa vào. 

Thỏa sức sáng tạo theo cảm nhận và kỹ năng
Thỏa sức sáng tạo theo cảm nhận và kỹ năng

Như vậy, ta có thể thấy được một tác phẩm thu hút tùy thuộc vào cảm nhận và kỹ năng của designer. Tạo ra một tác phẩm không chỉ thu hút chú ý cho người xem mà còn tạo ấn tượng cho các nhà thiết kế. Vì vậy, đừng ngưng học hỏi những tác phẩm khác để lấy cảm hứng cho chính tác phẩm của mình.

Những tên gọi trong Typography

 • Typeface: Mỗi một kiểu chữ sẽ có một typefacce khác nhau

Ví dụ: kiểu chữ Arial, kiểu chữ Gill Sans hay Adobe Caslon Pro là một kiểu chữ, . . .

Bạn phải hiểu được cơ bản của từng kiểu chữ để có thể tạo nên một Typography đẹp. Nhiều khi hai kiểu chữ cạnh nhau, bạn lướt qua cũng không thể thấy được sự khác biệt. Vì vậy, hãy tìm hiểu cơ bản để có thể phân biệt được các kiểu chữ.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc phân biệt, hãy viết hai chữ cái giống nhau và để ở hai kiểu chữ khác nhau. Sau đó cài đặt size lớn lên sẽ giúp bạn tìm được điểm khác nhau của chúng. Chắc chắn là hai kiểu chữ không thể giống nhau hoàn toàn, đừng để bị đánh lừa vì sự tương đồng của chúng.

Hai kiểu chữ khác nhau
Hai kiểu chữ khác nhau

Mỗi kiểu chữ sẽ có một bản sắc riêng, và mỗi người cũng sẽ có cho mình một kiểu chữ yêu thích. Việc sử dụng nhiều kiểu chữ trong một tác phẩm là điều tuyệt vời, nhưng ngược lại thì đấy có thể là sự lộn xộn thảm họa. Vì bạn phải hiểu hết các kiểu chữ, đồng thời sắp xếp chúng một cách thành thạo mới có thể tạo lên một tác phẩm hoàn hảo.

Nhưng việc tìm hiểu và sử dụng tất cả kiểu chữ một cách thành thạo rất khó khăn và mất rất nhiều thời gian. Vì vậy, để có cảm hứng hãy tìm cho mình một loại kiểu chữ yêu thích và tìm hiểu về nó. Từ việc thích, đến quen thuộc vì sử dụng nhiều lần, sẽ làm chất lượng tác phẩm trở nên hoàn hảo, vì bạn thực sự hiểu về nó.

 • Khái niệm tiếp theo là Font: Sẽ có nhiều người lầm tưởng rằng đây chính là kiểu chữ, định nghĩa giống của Typeface. Nhưng sự thật hoàn toàn không phải vậy
Hai Font chữ khác nhau
Hai Font chữ khác nhau

Phía trên là một ví dụ cho các bạn dễ hình dung, Font chữ là cái miêu tả cho Typeface. Có nghĩa là cùng một kiểu chữ nhưng kích cỡ 18 là một font chữ, kích cỡ 20 là một font chữ. Hay bất cứ sự thay đổi nhỏ từ in nghiêng đến gạch chân cũng được gọi là một font chữ.

Các kiểu chữ có trong Typography

Kiểu chữ được chia là 5 nhóm chính: Serif, San Serif, Monoface, Script, Fantasy Decoration.

 • Serif: là loại chữ có chân. Ví dụ như: Cambria, Adobe Caslon Pro…
Serif
Serif
 • San Serif: Là loại chữ không chân. Ví dụ như: Arial, Walkway, . . .
San Serif
San Serif
 • Monoface: kiểu chữ tròn và đều và có độ rộng các con chữ bằng nhau. Ví dụ như: monospace, lucida…
Monoface
Monoface
 • Script: kiểu chữ giống như được viết tay. Ví dụ như: Palaca Script, Sprict, . . .
Script
Script
 • Fantasy Decoration: là kiểu chữ giống như các ký tự đặc biệt với nhiều hình dạng khác nhau. Ví dụ như: Windesign, . . .
Fantasy Decoration
Fantasy Decoration

Các yếu tố để tạo nên một Typography đẹp

Tiếp theo, hãy tìm hiểu về các vận hành và hoạt động giúp bạn tạo ra một Typography hoàn chỉnh.

Sắp xếp bố cục hoàn chỉnh
Sắp xếp bố cục hoàn chỉnh

Đầu tiên là cách sắp xếp các chữ cái hay các ký tự:

 • Lines – Các đường gióng: giúp so sánh sự cân bằng và sắp xếp các kí tự với nhau. Bao gồm: phần gióng ngang, phần đầu chữ, phần đuôi chữ, chữ thường.
 • Leading – dòng: Có sự ảnh hưởng đến toàn bộ Typography vì quyết định đến mức độ khó – dễ đọc của tác phẩm.
 • Tracking – Khoảng cách chữ: Điều chỉnh khoảng cách chữ hợp lý cũng là một trong những kỹ năng cần thiết đối với người thiết kế.
 • Kerning – Khoảng cách giữa các từ: Việc điều chỉnh thông số này sẽ giúp việc nội dung hiển thị rõ ràng hơn.
 • Alignment – so các hàng chữ: So và đặt mình là người đọc xem có cảm nhận thế nào. Hãy có những lựa chọn thông minh để không thể hiện quá rườm rà mất đi vẻ đẹp của tác phẩm.

Nếu bạn muốn truyền tải hai nội dung vào một tác phẩm Typography hãy chú trọng cách trình bày sao cho không bị rối mắt. Phân cấp nội dung theo thứ tự quan trọng để trình bày nội dung quan trọng nhất bằng font chữ nổi bật nhất.

Việc chọn font chữ cũng cần được quan tâm. Vì không phải là bạn thích là chọn mà cần phải phù hợp, liên quan đến nội dung bạn muốn thiết kế. Điều quan trọng nhất chính là sắp xếp các con chữ với nhau một cách logic nhất. Nếu muốn đầu tư hơn, hãy tìm hiểu quy tắc về chữ trong thiết kế.

Đừng quên tham khảo và đánh giá các tác phẩm khác nhé, cần có sự học hỏi và cải thiện hơn trong chính tác phẩm của mình. Vì vậy, hãy thường xuyên tìm hiểu và học hỏi những tác phẩm từ người khác hay trên internet cũng rất nhiều.

Một số mẫu Typography Tham khảo

Những điều cần biết để tạo nên một tác phẩm Typography 3

 

Trang web tạo Typography Online

Vào trang web sau: https://www.fontspace.com/category/typography

Nhập từ muốn tạo và bấm nút download về

lam typography online

Sự có ích của Typography trong Marketing

Bạn có thể thấy những tác phẩm Typography ở mọi nơi, từ bìa cuốn tạp chí, sách báo đến chính những sản phẩm được thương mại ở các cửa hàng. Vậy nếu không có những “ bức tranh đồ họa” ấy, các nhà quảng cáo sẽ phải gặp khá nhiều khó khăn đấy.

Thực tế có thể thấy, các công ty, doanh nghiệp đã thành công mang về lợi nhuận khi chú trọng đến typography độc đáo cho sản phẩm của mình. Trước khi người tiêu dùng có thể dùng và cảm nhận thì bạn phải có gì đó thu hút đến sự chú ý của họ. Đừng chỉ chú trọng vào chất lượng bên trong mà hãy lên chiến lược đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Nhất là khi thời đại phát triển, việc thương mại điện tử đang ngày càng phát triển hơn nữa. Thế nên một bức hình đẹp sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích người tiêu dùng xem và tìm mua sản phẩm. Thiết kế đơn giản hay phức tạp tùy thuộc vào chiến lược và mục tiêu của người quảng cáo.

Từ đó có thể thấy được, từ một nghệ thuật đơn giản cũng có vai trò quan trọng trong việc đem đến thành công của nhiều chiến dịch marketing và truyền thông của các doanh nghiệp.

Bài viết trên đã nói lên được những gì bạn cần biết về Typography, nếu bạn yêu thích nghệ thuật những con chữ thì không thể bỏ qua được nó. Hãy nhanh  tay tạo cho mình những tác phẩm tuyệt vời cho sản phẩm của mình nhé. 

Code Typography full folder , file psd trên google drive có thể xem trực tiếp nội dung demo trước khi tải về

Link Google DriveNhững điều cần biết để tạo nên một tác phẩm Typography 4

Typography việt đẹp.rar

Chúc các bạn thành công!

4.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời