Unique là gì? Bí quyết tạo Unique Selling Point cho thương hiệu

Thị trường kinh tế luôn cạnh tranh, nếu không luôn luôn vận động, cải biến, sáng tạo thì thương hiệu đó có thể bị bỏ lại ở phía sau. Giữa thị trường quá nhiều sản phẩm, dịch vụ nếu bạn không có một unique sáng tạo, dịch vụ cung cấp tuyệt vời thì việc phát triển là thứ quá mơ hồ. Rất nhiều doanh nghiệp hiểu được tầm quan trọng trong việc xây dựng một Unique đặc biệt nhưng lại không biết cách tạo ra nó. Hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn unique là gì và những bí quyết để tạo ra unique selling point cho thương hiệu của bạn. 

Unique là gì?

Unique theo định nghĩa là những gì mang tính đặc biệt của thương hiệu. Chúng xuất phát từ những sản phẩm, dịch vụ mà công ty, doanh nghiệp cung cấp. Hãy hiểu theo nghĩa đơn thuần thì đó là những từ khóa, những gì là đặc biệt nhất mà dịch vụ đó có thể mang đến cho khách hàng sự ấn tượng, có thể nhớ ngay từ những lần nghe đầu tiên. Từ đó lựa chọn mua sản phẩm, dịch vụ mà công ty của bạn cung cấp.

 Unique giúp định hướng sự sống của thương hiệu 
Unique giúp định hướng sự sống của thương hiệu

Vai trò của unique đối với các thương hiệu

Trên thị trường có rất nhiều dịch vụ và nếu chúng đều giống nhau thì khách hàng sẽ không biết sản phẩm nào phù hợp và có lợi nhất với họ. Nhưng nếu dịch vụ của bạn có thể xây dựng một unique đặc biệt, làm cho khách hàng cảm thấy có ấn tượng ngay từ lần nhìn thấy đầu tiên, chắc chắn sẽ kích thích họ thử nghiệm sản phẩm. Đó chính là cơ hội để thương hiệu của bạn đến được với khách hàng. 

Không bất cứ người làm kinh tế nào phủ nhận tính đặc biệt cần có trong thương hiệu của mình. Không khó để tìm thấy những công ty họ thành công bởi tính đặc biệt từ những khẩu hiệu mang tính unique hay slogan. Họ luôn sẵn sàng đầu tư để tìm đến sự độc đáo. Bởi đó là phương tiện marketing hiệu quả, sức ảnh hưởng cao.

Tính độc đáo của dịch vụ đó là giá trị và những cách giải quyết mà bạn có thể làm cho khách hàng. Hay nói cách khác đó là những điểm mạnh, những thứ mà chỉ có thương hiệu của bạn mới có thể giải quyết được. Và đương nhiên, một thương hiệu unique sẽ không thể tìm thấy ở bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào. Hãy tìm những unique tốt nhất để làm nổi bật lên tính độc đáo của dịch vụ đó.

Bí quyết để xây dựng Unique Selling Point cho doanh nghiệp?

Unique Selling Point viết tắt là USP, đó là những điểm mạnh. Đây là điểm đặc biệt mà chỉ có thể thấy ở dịch vụ của bạn và không một đối thủ cạnh tranh nào có được. Tuy nhiên, có rất nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc đi tìm Unique Selling Point cho dịch vụ của mình. Vậy, hãy cùng đi tìm hiểu làm sao để xây dựng một USP đặc biệt.

Unique Selling Point là điểm mạnh trong dịch vụ của bạn mà không đối thủ nào có được
Unique Selling Point là điểm mạnh trong dịch vụ của bạn mà không đối thủ nào có được

Việc đầu tiên để xây dựng Unique Selling Point đó là phân tích và đánh giá khách hàng. Tìm ra câu trả lời rằng thực sự khách hàng của bạn muốn gì? Sản phẩm hay dịch vụ của bạn có thể giải quyết vấn đề hiệu quả như thế nào? Và tại sao họ phải chọn thương hiệu của bạn mà không phải bất cứ đối thủ khác đang xuất hiện rất nhiều ngoài kia?

Hơn hết, một USP hoàn hảo còn phải trả lời được các doanh nghiệp có thể giải quyết được vấn đề của khách hàng theo cách nào. Những người lên ý tưởng quảng cáo, họ luôn được cách hướng dẫn tư duy rằng: khách hàng chưa chắc đã muốn mua sản phẩm mà bản chất họ đang muốn dùng sản phẩm để giải quyết vấn đề của mình.

Đặc biệt, bạn hãy khiến khách hàng cảm thấy nếu không lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn là một sai lầm. Khi đã biết được khách hàng lý tưởng của bạn là ai và thực sự họ đang gặp phải vấn đề gì, để có thể cạnh tranh trên thị trường thì hãy đưa ra những lý do mà nên chọn thương hiệu của bạn chứ không phải đối thủ cạnh tranh. 

Grab là một ví dụ hoàn hảo. Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều xe dịch vụ nhưng Grab vẫn chiếm trọn khách hàng bởi đặc biệt họ phục vụ khách hàng ngay cả ban đêm. Bởi Grab không chỉ giúp khách hàng không chỉ phục vụ mục đích đi lại mà là giao cả những món hàng. Dịch vụ luôn đảm bảo việc luôn luôn đúng giờ, nhanh chóng, tiện lợi, dễ dàng sử dụng.

Tạo ra sự khác biệt hoàn hảo sẽ giành phần thắng
Tạo ra sự khác biệt hoàn hảo sẽ giành phần thắng

Những lưu ý khi thiết kế Unique Selling Point cho thương hiệu

Có một Unique Selling Point độc đáo, ấn tượng là một điểm mạnh cho doanh nghiệp. Nhưng nếu không có những phân tích cũng như định hướng kỹ càng thì có thể gặp phải những sai lầm, dẫn đến việc khách hàng hiểu nhầm về sản phẩm, dịch vụ. Đưa đến những hiệu ứng xấu. Lời khuyên của những chuyên gia marketing, điều quan trọng nhất trong hình thành USP chính là đi xác định khách hàng quan trọng và trả lời họ đang thực sự cần gì ở dịch vụ. Bởi, bất cứ dịch vụ kinh tế nào thì khách hàng luôn nằm ở trung tâm.

Unique Selling Point chính là một phương tiện marketing hoàn hảo
Unique Selling Point chính là một phương tiện marketing hoàn hảo

Trên đây đã trình bày rất rõ cái nhìn về định nghĩa unique là gì và cách làm thế nào để có một Unique Selling Point chất lượng cho thương hiệu của bạn. Hy vọng rằng bạn sẽ vận dụng được mọi kỹ năng, tận dụng mọi cơ hội để có những chiến lược marketing, quảng bá ấn tượng để làm nổi bật đặc điểm của sản phẩm, dịch vụ. Không đơn thuần chỉ đưa đến cho khách hàng mà nên có những theo dõi cảm xúc, trải nghiệm của họ bởi khách hàng chính là yếu tố quyết định sự thành công của thương hiệu.

 

 

4.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời