Engagement là gì và tầm quan trọng của nó trong bán hàng

Engagement được biết đến là thuật ngữ quan trọng đứng thứ 2 sau Reach về việc đánh giá hiệu quả của một chiến dịch quảng cáo trên Facebook. Nếu bạn là một marketer đang chạy quảng cáo thì những con số trên engagement là không thể bỏ qua. Vậy hãy theo dõi bài viết này để biết Engagement là gì và tầm quan trọng của nó trong bán hàng online nhé!

Engagement là gì và tầm quan trọng của nó trong bán hàng
Engagement là gì và tầm quan trọng của nó trong bán hàng

Engagement là gì?

Trong Audience Insight, bên cạnh số liệu Reach cho biết có bao nhiêu người có thể đã xem nội dung của bạn, Engagement là những con số hiển thị số người đã tương tác với nội dung mà bạn đã đăng lên Facebook hoặc bất kỳ mạng xã hội nào. Tương tác ở đây là tính số lượt người đã like, share, comment hay chỉ đơn giản là số lượt người đã xem video hoặc click và bài viết và ảnh của bạn đăng lên.

Hiểu theo nghĩa rộng hơn, xét ở mức độ mỗi bài đăng trên Facebook thì Engagement tương đồng với post interaction. Post interaction là gì? Đó là con số thống kê về độ tương tác fanpage trên facebook, nó bao gồm cả số lượt hiển thị, số lượng like, comment( nói chung là feedback) đối với các thông tin được đăng lên.

Tương tác của khách hàng trên Facebook
Tương tác của khách hàng trên Facebook

Thông số Reach và Engagement là rất quan trọng vì nó phản ánh chính xác sự hấp dẫn của bài viết đối với người xem. Những người làm quảng cáo sẽ quan sát và dựa vào số liệu này để biết được chiến dịch quảng cáo có hiệu quả hay không, rồi từ đó đưa ra những định hướng mới phù hợp hơn.

Nếu bạn muốn xem thông tin Engagement thì chỉ cần nhấp vào biểu tượng bánh răng trên Fanpage và chọn View Insights để xem thông tin chi viết. Cột số liệu Engagement nằm ngay cạnh cột Reach.

Số liệu Engagement bên cạnh số liệu Reach
Số liệu Engagement bên cạnh số liệu Reach

Những loại engagement phố biến nhất trên Facebook

Qua phần giải thích trên, chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu Engagement là gì rồi đúng không? Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu những loại engagement phổ biến trên Facebook nhé! Hiện nay, có hai loại Engagement Facebook phổ biến nhất là Page engagement và Post engagement.

Page Engagement

Page engagement là chỉ số tương tác được tính tổng trên toàn trang, bao gồm tất cả các tương tác cộng với các bài post có trên trang. Các hành động (tương tác này) có yêu cầy là bắt buộc phải được diễn ra trên cửa sổ hiển thị trang (cửa cổ thuộc tính) của Facebook thì mới được tính.

Các tương tác trên trang bao gồm:

 • Like bài, comment và Share bài viết
 • Các yêu cầu ưu đãi từ cửa hàng
 • Các lượt theo dõi page, câu hỏi, trạng thái
 • Click chuột vào trang web hoặc link
 • Xem ảnh, video, check in hoặc nhắc đến trang

Post Engagement là gì?

Post engagement hiểu là sự tương tác (hành động) của người dùng như là like, share, comment, follow, hay click trực tiếp lên bài Post. Các hành động này được thống kê lại và hiển thị như là kết quả quảng cáo hàng ngày. Post engagement tác động rất lớn đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Tương tác hiệu quả của người dùng
Tương tác hiệu quả của người dùng

Một số thuật ngữ engagement khác

 • Customer Engagement: nghĩa là khách hàng tương tác và chia sẻ bài viết của một doanh nghiệp, một thương hiệu. Số lượng Fan trung thành của doanh nghiệp đó sẽ tăng lên nếu có nhiều bài viết được chia sẻ.
 • Publisher engagement: Nếu một doanh nghiệp gặp phải những rắc rối từ việc muốn quản lý hiệu quả các “engagement” (sự gắn kết) và “viewability” (khả năng nhìn thấy)  để thu hút các độc giả trung thành thì nên hiểu rõ publisher engagement là gì. Đây là một công việc chịu trách nhiệm xây dựng quan hệ bền vững với khách hàng. Công việc chính của publisher là chủ động tìm hiểu, theo dõi và phân tích khách hàng tiềm năng, từ đó tận dụng các lợi thế của mình để tối ưu hóa doanh thu và tương tác trực tuyến.
 • App engagement là gì? Nó được gọi là tương tác trên điện thoại di động. Đây chính là cách mà các doanh nghiệp dùng để thu hút người dùng thông qua tin nhắn được gửi sẵn bằng các kênh đặc biệt.

Vì sao số liệu engagement có vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp?

Có thể nói số liệu Engagement là số liệu rất quan trọng. Bởi nó đánh giá được nội dung của bài viết có thực sự hấp dẫn và khiến nhiều người quan tâm đến bài Post này hay không. Tất cả những tương tác của khách hàng sẽ đều được đo lường và hiển thị trên bảng thống kê. Nếu số liệu này cao chứng tỏ là bài viết của bạn gây được sự chú ý.

Số liệu engagement thể hiện được sự hấp dẫn và thu hút người đọc của bài viết
Số liệu engagement thể hiện được sự hấp dẫn và thu hút người đọc của bài viết

Mỗi doanh nghiệp đều muốn có số engagement đi lên, vì nó không chỉ giúp tăng kết quả bán hàng mà còn giảm chi phí quảng cáo để có nhiều khách hàng mới.

Mẹo tính toán với Engagement

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm lợi ích của những con số engagement thì hãy chú ý tới cách tính và đo lường những con số này. Bạn không chỉ nhìn vào những con số được hiển thị trên facebook insights mà còn phải so sánh hiệu quả tương tác giữa các bài viết. Việc so sánh tương tác này giữa các bài viết sẽ biết được bài post có hiệu quả do nội dung hay do được hiển thị với nhiều người. Từ đó điều chỉnh các chi phí và dịch vụ có trong letter of engagement là gì giúp doanh nghiệp hoạt động tốt hơn . Để biết hiệu quả của bài viết đó thì cách tiện lợi nhất là dùng công thức tính ra % như sau:

Cách tính tỷ lệ Page Engagement và Post Engagement
Cách tính tỷ lệ Page Engagement và Post Engagement

Cách tăng Engagement hiệu quả

Engagement có ảnh hưởng rất lớn đối với kết quả marketing nhưng không phải ai cũng có thể làm số lượt tương tác tăng trong thời gian ngắn được. Có những bài viết thu hút được nhiều khách hàng trong khi đó bài viết khác lại có tương tác thấp. Các bạn hãy tham khảo một số bí quyết sau đây để biết các cách làm tăng student engagement là gì hiệu quả.

 • Mở rộng quy mô đăng bài, nghĩa là đăng bài trên nhiều trang, Group khác nhau để có nhiều tương tác hơn.
 • Biết lắng nghe những phản hồi qua tin nhắn hay comment, thậm chí là của những người thân để đáp ứng những nhu cầu của youth engagement là gì và điều chỉnh lại bài viết thêm hấp dẫn.
 • Sử dụng thành thạo hình ảnh và video ngắn để bài viết thêm nổi bật, khách hàng sẽ không dễ dàng lướt qua bài của bạn.
 • Chăm chỉ tương tác với người đã bình luận vào trang của bạn
 • Biết cách bắt trend và đăng đúng thời điểm để đảm bảo phù hợp với xu hướng hiện hành.

Nói cách khác, để có các chỉ số engagement tăng hiệu quả thì bạn nên tuân theo community engagement. Community engagement là gì? Sự tham gia của cộng đồng  dựa trên các vấn đề tác động đến cộng đồng để tìm cách thu hút họ và đạt được kết quả như mong muốn. Các vấn đề tác động đến community engagement đều ảnh hưởng đến sự tương tác của mọi người. Và người chủ doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định cung cấp dịch vụ và chiến lược quảng cáo mang tính bền vững.

Sau khi đọc bài viết này, bạn đã biết rõ về engagement là gì và tầm quan trọng của nó trong bán hàng rồi chứ. Hy vọng những kiến thức trong bài viết này sẽ hữu ích cho bạn trong việc kinh doanh và bán hàng, chúc các bạn thành công!

4.7/5 - (3 bình chọn)

Trả lời