3 cách sáng tạo để tạo ra một slide hoàn hảo cho bài thuyết trình

Slide là một dạng văn bản chuyển động, giúp tạo cảm hứng cho người xem để có thể hiểu được nội dung một cách dễ dàng mà không bị nhàm chán.

Là một công cụ tuyệt vời giúp bạn có được một bài thuyết trình ấn tượng với người nghe. Với nhiều tính năng hỗ trợ nhiều nhất hiện nay. PowerPoint sẽ hỗ trợ bạn tạo nên những slide thuyết trình hoàn hảo, truyền cảm hứng lắng nghe đến cho mọi người.

Phần mềm PowerPoint tạo slide hoàn hảo
Phần mềm PowerPoint tạo slide hoàn hảo

Lợi ích của slide và một số mẫu slide đẹp

Với công nghệ hiện đại ngày nay, bạn không cần lo lắng khi được giao nhiệm vụ thuyết trình cho mọi người. Thay vì việc “vắt óc” suy nghĩ xem có thể nói cách nào để dễ hiểu nhất, thì việc của bạn chỉ là tạo ra những slide thuyết trình đẹp với những nội dung cần thiết. 

Bạn đã mất rất nhiều công sức để chuẩn bị nội dung đầy đủ ý, nhưng lại quá dài khiến người nghe cảm thấy chán nản. Bạn có chắc những người ngồi trước mặt bạn có thể nghe và hiểu hết những gì bạn nói? Chính bản thân bạn là người nghe còn có thể có cảm giác buồn ngủ. Vậy làm cách nào để giúp cho bài viết của bạn thêm sáng tạo và lôi cuốn họ? 

Hãy để những trang slide độc đáo giúp bạn tạo cảm hứng cho mọi người. Là công cụ giúp ích cho tất cả như sinh viên, giáo viên, nhân viên văn phòng, . . . để có được hiệu quả công việc cao. Từ việc lập kế hoạch, thực hiện và đưa ra báo cáo , . . . PowerPoint sẽ giúp bạn tạo slide đẹp mắt để trình bày với mọi người.

Một số mẫu slide thuyết trình cực đẹp:

Mẫu slide thuyết trình cực đẹp
Mẫu slide thuyết trình cực đẹp
Mẫu slide thuyết trình cực đẹp
Mẫu slide thuyết trình cực đẹp
Mẫu slide thuyết trình cực đẹp
Mẫu slide thuyết trình cực đẹp
Mẫu slide thuyết trình cực đẹp
Mẫu slide thuyết trình cực đẹp
Trình chiếu Slide giúp thu hút sự chú ý của mọi người
Trình chiếu Slide giúp thu hút sự chú ý của mọi người

Lợi ích của Slide

Những lợi ích nổi bật mà slide đem lại như:

 • Tiện dụng và linh hoạt: Là công cụ dễ sử dụng và dễ chia sẻ. Tất cả tùy thuộc vào người tạo ra chúng, mang phong cách và dấu ấn riêng của họ. Làm tăng khả năng sáng tạo cho người dùng, lựa chọn dữ liệu, thông tin và cách thể hiện riêng để truyền đến người nghe một cách tốt nhất.
Đưa nội dung muốn chia sẻ thu hút người nghe
Đưa nội dung muốn chia sẻ thu hút người nghe
 • Tạo sự thu hút, lắng nghe cho mọi người: Các trang Slide mà bạn trình chiếu sẽ kích thích người nghe chú tâm và hiểu được những gì bạn muốn nói. Tạo lên bầu không khí làm việc hiệu quả.
Hình ảnh minh họa cho nội dung
Hình ảnh minh họa cho nội dung
 • Là công cụ trình chiếu video, hình ảnh động xen kẽ với nội dung đẹp mắt: Slide không phải là văn bản, người đối diện sẽ không dành thời gian để đọc hết những gì mà bạn đưa lên. Vì vậy, hãy tối ưu hóa những dòng chữ thành những hình ảnh, video ví dụ cho họ dễ hiểu, thay vì việc đưa toàn bộ nội dung chữ lên màn hình.

Được tích hợp từ nhiều yếu tố: nội dung, hình ảnh, hay đặc biệt là có cả hiệu ứng âm thanh, hình ảnh động phong phú để người dùng có thể sáng tạo cho nội dung thuyết trình chất lượng và phong phú hơn, tăng tính thuyết phục đến cho mọi người. Chắc chắn bạn sẽ được đánh giá cao về sự chuẩn bị kỹ lưỡng và hợp lý này.

Đặc biệt là đối với những giáo viên, giảng viên các lớp học. Giống như vị cứu tinh trong công việc của họ vậy. Những trang slide độc đáo sẽ giúp họ thành công trong việc giảng dạy. Tiết kiệm thời gian soạn bài giảng và có thể sử dụng nhiều lần cho các lớp học khác. Ngoài ra, còn tiết kiệm thời gian trong việc giảng dạy giúp học sinh, sinh viên tập chung và nâng cao sự tương tác với giáo viên trong lớp học.

Cách tạo lên một Slide đẹp và chuyên nghiệp

Không nhất thiết những thứ bạn trình chiếu lên phải có thật nhiều màu sắc và hình ảnh. Hãy tạo nên trang slide phong phú, đơn giản nhưng vẫn đầy sự chuyên nghiệp. 

Ví dụ ảnh slide đẹp

Một số ví dụ cho bạn khi tạo Slide, nền slide đẹp cho bạn tham khảo:

Ví dụ ảnh slide đẹp
Ví dụ ảnh slide đẹp
Ví dụ ảnh slide đẹp
Ví dụ ảnh slide đẹp
Ví dụ ảnh slide đẹp
Ví dụ ảnh slide đẹp
Ví dụ ảnh slide đẹp
Ví dụ ảnh slide đẹp
Ví dụ ảnh slide đẹp
Ví dụ ảnh slide đẹp
Ví dụ ảnh slide đẹp
Ví dụ ảnh slide đẹp
Ví dụ ảnh slide đẹp
Ví dụ ảnh slide đẹp
Ví dụ ảnh slide đẹp
Ví dụ ảnh slide đẹp
Ví dụ ảnh slide đẹp
Ví dụ ảnh slide đẹp

Hình nền là cái giúp Slide trở lên sinh động hơn, hay nói đơn giản là giúp trang trí cho slide của bạn. Tùy vào mức độ nội dung nhiều hay ít để bạn lựa chọn slide phù hợp với bố cục nội dung.

Cách chọn nội dung cho slide

Vậy bạn cần đưa lên màn hình những thông tin gì vừa ngắn gọn lại đầy đủ nhất có thể?

 • Các đề mục và tư liệu dẫn chứng như hình ảnh, âm thanh, . . .: Không cần đưa hết nội dung lên trên đó, chỉ cần đề mục chính và những tư liệu liên quan. Việc còn lại của bạn là dùng ngôn ngữ của mình để truyền thông tin đến người nghe. Hãy tự tin lên, vì bạn đã có công cụ giúp bạn có thể ngắn gọn nội dung trình bày mà vẫn khiến mọi người dễ hiểu nhất.
 • Những luận điểm chính hay từ khóa cần được nhấn mạnh: hãy đưa chúng lên màn hình để mọi người có thể ghi chép lại được từ khóa chính, tóm tắt được vấn đề. Nhưng không nên dài dòng mà hãy ngắn gọn nhất có thể.
 • Chỉ dùng 3-4 gạch đầu dòng nội dung: Đừng đưa quá nhiều nội dung lên vì sẽ có thể khiến người nghe phân tâm.
 • Không nên tạo ra quá nhiều slide: Nhặt những ý chính, cần thiết và đủ dùng để đưa đến cho mọi người. Một nội dung không nên dùng quá 10 trang để diễn giải, sẽ là tác động khiến người nghe đi lạc hướng cần hiểu.
Slide ngắn gọn và đầy đủ
Slide ngắn gọn và đầy đủ

Ưu tiên trình bày bằng hình ảnh thay vì chữ: Khoa học đã chứng minh não bộ của chúng ta sẽ ghi nhớ nội dung tốt hơn thông qua hình ảnh. Vì vậy, thay vì chữ thì ta sử dụng hình ảnh để họ dễ dàng biết ta đang nói đến cái gì thay vì bắt họ đọc đống chữ trên màn hình.Một nhắc nhở nhỏ cho bạn là hãy sử dụng hình ảnh có dạng .png để slide không bị thô và chất lượng tốt.

Hãy chắc chắn là hình ảnh của bạn phải liên quan đến nội dung, vì nó xuất hiện để giúp mọi người hiểu chứ không phải cho đẹp. Ví dụ bạn đang nói về vấn đề công nghệ thông tin mà lại cho hình ảnh về thời trang, tạp chí lên thì không hợp lý tí nào. Đừng để trường hợp râu ông nọ cắm cằm bà kia, sẽ khiến bạn bị đánh giá là người không hiểu chuyên môn.

Hiệu ứng trong Slide

Hiệu ứng trong Slide
Hiệu ứng trong Slide

Sử dụng hiệu ứng đúng lúc, không quá nhiều: Nhiều người có sở thích sử dụng hiệu ứng cho tất cả những thứ họ đưa ra. Kích thích sự hứng thú cho người xem khiến họ tập chung vào màn hình hơn. Điều này không sai, nhưng lại không cần thiết vì đôi khi quá nhiều khiến người xem rối mắt. Có thể người ta còn nghĩ bạn đang cố tình khoe mẽ trình độ tạo slide của bạn.

Ngoài ra, việc sử dụng quá nhiều hiệu ứng còn tốn thời gian của bạn trong việc soạn Slide. Hay lúc thuyết trình sẽ khiến người nghe tập trung vào hiệu ứng mà quên mất nội dung cần quan tâm. Chất lượng file sẽ khá nặng, ảnh hưởng khi bạn muốn xuất hoặc chia sẻ cho mọi người. Vậy nên hãy cân nhắc việc sử dụng hiệu ứng cho slide của mình.

Những điều cần và đủ trong slide khi chuẩn bị bài thuyết trình

Từ những thông tin trên ta có thể rút ra được thứ cần thiết cho trang slide thuyết trình của bạn:

 • Nội dung ngắn gọn, đưa ra đúng luận điểm chính
 • Sử dụng tư liệu như hình ảnh, video, hay âm thanh một cách hợp lý, đúng với mục đích cho người nghe hiểu 
 • Không đưa quá nhiều nội dung vào một slide
 • Không trình bày quá nhiều trang để diễn giải một nội dung
 • Không lạm dụng hiệu ứng.

Ngoài nội dung cần trình chiếu cho mọi người, thì có một số vấn đề được mọi người quan tâm như hình nền slide. Làm sao để có hình nền slide chuyên nghiệp hay nền slide đẹp. Đừng ngại tìm kiếm chúng trên internet, sẽ có vô số lựa chọn dành cho bạn.

Tìm hình nền slide trên thanh công cụ tìm kiếm Google
Tìm hình nền slide trên thanh công cụ tìm kiếm Google

Vậy là hầu hết vấn đề đều được giải quyết, hãy nhanh chóng bắt tay tạo slide đẹp cho bài thuyết trình của mình. Việc còn lại chính là tự tin đứng trước mọi người và trình bày nội dung của mình. 

Trước khi có thể làm được điều đó, để cho bài thuyết trình của bạn thêm hiệu quả và đầy đủ. Hãy luyện tập nói nhiều lần bằng những slide bạn tạo ra một cách nhuần nhuyễn và tự tin nhất. Đừng tỏ ra thiếu chuyên nghiệp khi chỉ đứng ấn nút và đọc nội dung. 

Hãy chắc chắn bạn hiểu được vấn đề mình đưa ra và hướng đến mục tiêu muốn người nghe hiểu. Khi ấy bạn sẽ dùng sự hiểu biết của mình và truyền tải đến người nghe bằng suy nghĩ của chính bạn chứ không phụ thuộc vào văn bản.

Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn trong việc tạo Slide để chuẩn bị cho bài thuyết trình của bạn tốt nhất.

Chúc bạn thành công!

 

4.7/5 - (3 bình chọn)

Trả lời