Catalog là gì và cách làm catalog đơn giản

Đối với các doanh nghiệp hay các công ty, thương hiệu muốn cạnh tranh trên thị trường đầy thách thức thì thực sự cần tới một chiến lược quảng cáo hay marketing hoàn hảo. Những người làm marketing chuyên nghiệp chắc hẳn ai cũng biết đến Catalog – một công cụ hiệu quả hỗ trợ cho quảng bá. Tuy nhiên, dù đã có kinh nghiệm nhưng rất nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về Catalog là gì và làm thế nào để tạo ra một cuốn catalog đơn giản và đẹp mắt.

Catalog là gì?

Catalog hay Catalogue, hiểu theo nghĩa đơn giản là cuốn sách nhằm tóm tắt nội dung, công dụng của các dịch vụ. Được đóng thành quyển với số lượng trang tương đối. Thường những cuốn Catalog được in màu, chất liệu giấy cứng. Được soạn thảo hết sức kĩ càng bởi sức ảnh hưởng của nó.

Catalog là cuốn sách nhằm tóm tắt nội dung, công dụng của các dịch vụ
Catalog là cuốn sách nhằm tóm tắt nội dung, công dụng của các dịch vụ

Một số khái niệm khác liên quan đến catalog

Dữ liệu catalog là gì?

Dữ liệu catalog chính là thông tin trên catalog. Bước thu thập dữ liệu catalog là bước đầu tiên trước khi làm catalog. Bạn cần xác định catalog của mình sẽ bao gồm những nội dung gì, thông tin nào là quan trọng nhất. Từ đó, chọn lọc thông tin phù hợp và cần thiết cho vào catalog. Thông tin trên catalog cần có trọng tâm để giúp người xem nắm bắt được thông tin quan trọng.

Catalog điện tử là gì?

Catalog hay còn gọi là e-catalog. Vậy e-catalog là gì? Catalog điện tử là một cuốn sách, nói đúng hơn là ebook được tạo ra từ phần mềm chuyên dụng trên máy tính, cung cấp thông tin về doanh nghiệp và dịch vụ, có thể chuyển sang trang. Catalog điện tử.

Catalog giấy là gì?

Catalog giấy là là một cuốn catalog được in ra trên giấy dưới dạng một cuốn tương tự tạp chí, thường từ 16-20 trang.

Vai trò của các cuốn Catalog trong nhiệm vụ marketing thương hiệu

Để có thể đưa được sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng thì các thương hiệu phải không ngừng tạo ra sự sáng tạo trong phương pháp quảng cáo nhằm thu hút được khách hàng. Những cuốn catalog ấn tượng dường như sẽ hỗ trợ được phần nào sức mạnh đó.

Catalog giúp khái quát nội dung và tính năng nổi bật của sản phẩm/dịch vụ
Catalog giúp khái quát nội dung và tính năng nổi bật của sản phẩm/dịch vụ

Cuốn Catalog giúp khái quát nội dung, tính năng, những mặt nổi bật của sản phẩm. Đem đến cho khách hàng sự ấn tượng và là yếu tố quyết định xem khách hàng có lựa chọn sản phẩm ấy không. Việc sử dụng Catalog cho việc quảng bá không chỉ được áp dụng cho các thương hiệu kinh doanh mà còn dành cho các trường đại học phục vụ trong mùa tuyển sinh. Thông tin tuyển sinh sẽ gồm những ngành học, chỉ tiêu sinh viên và điểm chuẩn trong những năm gần đây.

Mục đích của những cuốn Catalog được tạo ra nhằm đưa được sản phẩm đến khách hàng. Thông qua cuốn tài liệu đó mà khách hàng có cái nhìn tổng quát đồng thời hiểu được toàn bộ năng lực của  doanh nghiệp.

Cuốn Catalog giúp khái quát nội dung và những mặt nổi bật của sản phẩm
Cuốn Catalog giúp khái quát nội dung và những mặt nổi bật của sản phẩm

Những kỹ năng yêu cầu khi viết hay soạn thảo Catalog

Với mảng nội dung, Catalog phải có tính khái quát và chọn ra những nổi bật của sản phẩm. Do đó, câu chữ cần sự ngắn gọn, chặt chẽ. Thông thường, những cuốn Catalog sẽ được in trên giấy A4 hay A5. Thường thì sử dụng với giấy A5 nhiều hơn bởi đặc điểm của giấy A4 phải in theo chiều ngang dẫn đến tốn diện tích giấy in. Trang bìa của cuốn thường được in bằng bìa cứng hơn, độ đậm của màu cũng bật lên hẳn. Bìa sẽ thương in tên của thương hiệu cùng hình ảnh đi kèm. Một cuốn Catalog chuẩn sẽ khoảng 40 trang.

Catalog được thiết kế dưới nhiều dạng hình dáng khác nhau. Dạng giấy và dạng điện tử xuất phát từ sự đa dạng trong hình thức quảng cáo. Catalog thường dùng trong quảng cáo hay mùa tuyển sinh của các trường đại học hoặc các buổi hội thảo giới thiệu sản phẩm.

Bên cạnh đó, Catalog điện tử cũng là một công cụ tiện ích bởi quảng cáo online giờ đang trở thành vùng đất màu mỡ. Hình thức này còn tiết kiệm rất nhiều chi phi cho doanh nghiệp trong việc quảng bá thương hiệu. Tuy nhiên, với bất kì hình thức nào thì cũng nên có sự đầu tư về mặt nội dung cũng như chọn lọc hình ảnh.

Catalog điện tử giúp tiết kiệm rất nhiều chi phi cho doanh nghiệp trong việc quảng bá thương hiệu
Catalog điện tử giúp tiết kiệm rất nhiều chi phi cho doanh nghiệp trong việc quảng bá thương hiệu

Cách tự làm catalog tại nhà

Có 2 loại catalog là catalog giấy và catalog online. Nhiều người sẽ thắc mắc là làm catalog giấy là gì, có gì khác so với làm catalog online. Thực chất thì các bước thực hiện, những yêu cầu cơ bản và những lưu ý để làm nên một catalog đẹp đối với catalog giấy và catalog online đều tương tự như nhau. Chỉ khác ở chỗ, catalog giấy thì phải in ra từ máy tính, còn catalog điện tử thì chỉ cần làm trên máy tính.

Các bước thiết kế Catalog trên máy tính bằng phần mềm MS Word bao gồm:

  • Bước 1: Mở phần mềm MS Word trên máy tính lên. Tại mục File, chọn New.
Bước 1
Bước 1
  • Bước 2: Nhập vào ô Search online templates từ khoá catalogue, sau đó nhấn Enter. Lúc này, màn hình máy tính sẽ hiện lên những kiểu bố cục catalog có sẵn trong thư viện trực tuyến. Nếu thích mẫu nào, bạn hãy nhấp chuột vào, sau đó chọn Create để sử dụng mẫu.
Bước 2
Bước 2
  • Bước 3: Để sử dụng và chỉnh sửa được mẫu, bạn cần download mẫu vừa chọn về máy.
  • Bước 4: Mở file vừa mới tải về máy, rồi tiến hành chỉnh sửa.
  • Nếu bạn muốn thay đổi bất cứ nội dung nào trên catalog, hãy click chuột phải vào khung hiển thị văn bản, chọn “delete” để xóa nội dung mẫu. Sau đó, bạn hãy thêm nội dung theo ý mình.
  • Để thay đổi logo sản phẩm, hãy click chuột phải vào khung hiển thị hình ảnh rồi chọn “Change picture”, tiếp tục chọn Browse. Bạn có thể chọn hình ảnh đã có sẵn trong máy tính hoặc ảnh trên mạng tải về.
  • Ngoài ra, bạn có thể kích chuột vào mục “Insert” để chèn bảng biểu hoặc hình khối đồ họa cho catalog.
  • Bước 5: Vào mục “File”, chọn “Save” để lưu lại Catalog vừa mới tạo ở dạng PDF hoặc Word. Sau khi hoàn thành, hãy gửi đến cơ sở in để in ra catalog giấy hoặc để trên máy ở dạng e-catalog.

Một số mẫu catalog đẹp

Dưới đây là một số mẫu catalog đẹp bạn có thể tham khảo:

Mẫu catalog nội thất sáng tạo và sang trọng
Mẫu catalog nội thất sáng tạo và sang trọng
Mẫu catalog thời trang đẹp, độc đáo
Mẫu catalog thời trang đẹp, độc đáo
Mẫu catalog cơ khí đẹp
Mẫu catalog cơ khí đẹp

Những lưu ý khi làm Catalog chuẩn, đẹp và hoàn hảo

Về mặt nội dung, đặc tính của những cuốn Catalog là giới thiệu về đặc điểm của sản phẩm. Tuy nhiên, chúng cũng là một phương tiện quảng cáo. Chính vì vậy, nội dung cần được soạn thảo và phê duyệt một cách kĩ càng bởi nó thể hiện hình ảnh của thương hiệu. Đồng thời, catalog cũng có thể biến thành một cuốn hồ sơ năng lực cho công ty của bạn.

Rất nhiều thương hiệu thiết kế cuốn Catalog một cách sơ sài, mang tính hình thức, chưa thực sự đầu tư đầu óc vào đó. Điều này dẫn đến việc khách hàng có cái nhìn sai về sản phẩm, từ đó cầu nối giữa khách hàng và công ty dễ dàng bị cắt đứt.

Nội dung cuốn catalog cần được trình bày kỹ càng
Nội dung cuốn catalog cần được trình bày kỹ càng

Còn về hình thức, Catalog cần đảm bảo sự rõ ràng và chặt chẽ về mặt câu chữ đồng thời đề cao được sự sáng tạo trong thiết kế. Để sở hữu được một cuốn Catalog hoàn hảo, các doanh nghiệp cần phải phân tích được nhu cầu của khách hàng. Xác định được khách hàng thực sự đang cần gì. Từ đó, đưa tất cả tập trung nội dung đó vào cuốn Catalog.

Làm thế nào để thiết kế được cuốn Catalog hiệu quả?

Để có một cuốn Catalog đem lại hiệu quả cao trong chiến lược kinh doanh, những người chịu trách nhiệm nội dung hay marketing cần xác định được đối tượng khách hàng mà thương hiệu nhắm đến là ai. Từ đó có thể xây dựng và chọn lọc những ý tưởng thu hút khách hàng độc đáo.

Catalog không đơn thuần là một cuốn tài liệu mà nó thể hiện năng lực của công ty đối với sản phẩm. Ở đó còn trình bày khả năng giải quyết vấn đề của doanh nghiệp. Có những người có kinh nghiệm catalog dày dặn nhưng vẫn thiếu khả năng để có được những cuốn quảng cáo hoàn hảo. Chính vì vậy, chúng tôi đưa ra bài viết này nhằm đưa ra những kiến thức cơ bản.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn làm rõ câu hỏi catalog là gì. Hãy tận dụng mọi chiến lược để xây dựng một hệ thống quảng cáo hoàn hảo, nhằm xây dựng sợi dây kết nối hoàn hảo giữa thương hiệu và khách hàng. Đồng thời đưa công ty cũng như doanh nghiệp phát triển. Bên cạnh đó, biên soạn những cuốn Catalog không cần thiết phải được xây dựng bởi những người có chuyên nghiệp. Bạn cũng làm được điều đó, quan trọng là sự học hỏi và vận dụng những kiến thức có được vào trong quá trình.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời