Cách tăng Conversion rate cho dân marketer

Conversion rate (CR) là một trong những từ khóa được nhiều người làm marketing tìm kiếm nhiều nhất. Nó liên quan mật thiết và mang tính chất quyết định đến hiệu quả marketing cũng như kết quả kinh doanh. Vậy Conversion rate thực chất là gì và làm thế nào để tối ưu hóa nó, trở nên mạnh hơn đối thủ. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ cho bạn một cái nhìn chi tiết nhất về Conversion rate cũng như cách tăng tỷ lệ chuyển đổi, giúp bạn bán được nhiều hàng.

Conversion rate là gì và làm sao để tăng Conversion rate (tỷ lệ chuyển đổi)
Conversion rate là gì và làm sao để tăng Conversion rate (tỷ lệ chuyển đổi)

Tỷ lệ conversion rate là gì?

Nhiều người thắc mắc Conversion rate là gì? Conversion Rate được dịch ra là tỷ lệ chuyển đổi, thể hiện mối tương quan giữa số lượng khách truy cập vào trang web và số người trả tiền mua hàng hoặc đăng ký trong số đó. Tỷ lệ này rất quan trọng với những người làm SEO hoặc các nhà đầu tư bởi nhớ nó, họ có thể xác định được các phương pháp tiếp thị giúp tăng doanh số. Tỷ lệ chuyển đổi được đánh giá qua việc mua hàng, yêu cầu liên lạc, cuộc gọi, yêu cầu báo giá, sắp xếp cuộc hẹn trước,…

Một số thuật ngữ khác liên quan đến Conversion Rate bạn cần biết như sau:

Lead conversion rate là gì?

Lead conversion rate dịch ra là tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng, thể hiện tỷ lệ khách truy cập đến website của bạn và trở thành khách hàng tiềm năng. Nó là một chỉ số thể hiện khả năng thu hút đối tượng mục tiêu của bạn và tính hiệu quả của trang web trong việc biến họ thành khách hàng tiềm năng.

Lead conversion rate là tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng
Lead conversion rate là tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng

Minisite conversion rate là gì?

Có nghĩa là tỷ lệ chuyển đổi của một trang bán hàng nhỏ. Minisite là một trang web thu nhỏ. Tên miền, giao diện và cách sắp xếp các nội dung trên đó gần giống với các trang web thông thường khác. Tuy nhiên, Minisite khá đơn giản và chỉ tập trung vào một số nội dung với mục đích định hướng cho khách hàng.

Conversion rate marketing

Conversion rate marketing đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong chiến dịch marketing. Bất cứ khi nào một chiến dịch nào đó chạy, bạn có thể theo dõi tỷ lệ chuyển đổi để xem hiệu quả mà nó mang lại cho doanh nghiệp.

Conversion rate marketing được xem là một chỉ số thành công của chiến dịch marketing. Trong digital marketing, Conversion rate không chỉ là doanh thu, nó còn là các hành động tải xuống hướng dẫn hay đăng ký tham dự hội thảo, khóa học.

Engagement rate

Engagement là tỷ lệ tương tác, nó thể hiện được số lượng và mức độ tương tác của khán giả với nội dung trên trang web. Cụ thể thông qua các hành động của người dùng như: Comment (Nhận xét), Like (Lượt thích), Share (Chia sẻ),…

Engagement là tỷ lệ tương tác của khán giả với nội dung trên trang web
Engagement là tỷ lệ tương tác của khán giả với nội dung trên trang web

Conversion rate optimization là gì?

Conversion rate optimization là một thuật ngữ dịch ra là tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi. Hiểu một cách đơn giản, đây là việc biến khách hàng ghé thăm trang web thành khách hàng tiềm năng, tối ưu chi phí trên một cú nhấp chuột bằng việc thuyết phục khách hàng hành động nhờ những điều hấp dẫn.

Conversion rate optimization cũng được biết đến là một cách tăng doanh thu, giảm chi phí và tối đa lợi nhuận. Nó mang lại nhiều giá trị hơn ngoài việc tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi của website, đó chính là biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự của mình.

Cách tính conversion rate

Trước khi muốn tính Conversion rate, bạn cần xác định được:

  • Ngân sách marketing bao gồm: chi phí chạy quảng cáo, tờ rơi, standee,…
  • Số khách hàng tiềm năng là bao nhiêu sau khi chạy quảng cáo?
  • Số lượng khách quyết định mua thực tế.

Công thức tính Conversion rate – tỷ lệ chuyển đổi: CR = A/B. Trong đó:

  • CR – Conversion Rate: Tỷ lệ chuyển đổi.
  • A – Customer: lượng người mua hàng thực tế.
  • B – Leads: lượng khách hàng tiềm năng.
Tính tỷ lệ chuyển đổi bằng cách lấy số khách hàng thực tế (A) chia cho số lượng khách hàng tiềm năng (B)
Tính tỷ lệ chuyển đổi bằng cách lấy số khách hàng thực tế (A) chia cho số lượng khách hàng tiềm năng (B)

Hoặc cụ thể hơn, bạn có thể lấy số lượt chuyển đổi (mua hàng) chia cho tổng số lần khách tương tác với bài quảng cáo. Chẳng hạn như: Nếu quảng cáo của bạn có 1000 người tương tác, trong đó có 100 người mua hàng. Tỷ lệ chuyển đổi sẽ là: 100/1000 = 10%.

Tầm quan trọng của tỷ lệ chuyển đổi

Bất kỳ ai làm SEO cũng muốn tăng vị trí bài viết trên top tìm kiếm của Google đồng thời tăng tỷ lệ chuyển đổi càng cao càng tốt. Mục đích của việc tăng thứ hạng trong bảng xếp hạng các kết quả tìm kiếm cũng nhằm tăng tỷ lệ chuyển đổi của trang web đó.

Việc theo dõi Conversion rate sẽ giúp bạn biết rõ hiệu quả của trang web bán hàng của bạn cũng như tỷ lệ người dùng là khách hàng của mình. Từ đó, đánh giá được sự thành công của trang web cũng như nhu cầu của khách hàng. Việc tối ưu Conversion rate giúp bạn tăng doanh thu, tăng khách hàng trong một lần quảng cáo, từ đó tối ưu hóa chi phí quảng cáo đồng thời đầu tư thêm vào các chương trình quảng cáo khác.

Theo dõi Conversion rate giúp bạn biết rõ hiệu quả của trang web bán hàng
Theo dõi Conversion rate giúp bạn biết rõ hiệu quả của trang web bán hàng

Cách tăng tỷ lệ chuyển đổi

Bạn có thể chạy quảng cáo để thu hút khách hàng truy cập vào website, tuy nhiên cách làm thế nào để họ nán lại lâu và hành động, từ đó tăng tỷ lệ chuyển đối.

Tạo niềm tin ở khách hàng

Niềm tin không thể lớn chỉ sau một hai ngày. Bạn cũng không thể kỳ vọng vào việc khách hàng có thể xuống tiền ngay khi lần đầu ghé thăm trang web của bạn. Do đó, thay vì việc đưa khách hàng đến các trang đích bán hàng, bạn hãy điều hướng họ đến trang web giới thiệu công ty của mình, bao gồm thương hiệu, đối tác, hoạt động,…Điều này sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về Công ty, từ đó tạo sự tin tưởng và làm thân với họ trước khi họ mua hàng của bạn.

Tại sao ư? Hầu như ai cũng muốn được dùng thử sản phẩm. Do đó, thay vì muốn họ mua ngay thì bạn nên đưa ra chiến lược thú vị hơn như khuyến khích họ đăng ký để nhận sản phẩm dùng thử hoặc nhận bản tin. Điều này sẽ khiến khách hàng muốn nán lại lâu hơn với trang web của bạn, từ đó có thể hành động và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Khuyến khích khách hàng đăng ký dùng thử trước khi mua hàng
Khuyến khích khách hàng đăng ký dùng thử trước khi mua hàng

Đừng tập trung quá vào việc kêu gọi hành động (CTA)

CTA là những nút nhỏ, thông báo hoặc đường link đính kèm bài viết. Chúng được phân bố rải rác trong trang web như muốn nhắc nhở khách hàng nên làm gì, hành động nào mà bạn muốn họ thực hiện. Do đó, đáng lẽ muốn tăng tỷ lệ chuyển đổi, bạn phải tăng số CTA lên thật nhiều mới đúng.

Tuy nhiên, 5 nút CTA bao giờ cũng tốt hơn là chỉ có 1 nút. Tuy nhiên, không cần thiết. Với những người lần đầu tiên truy cập vào trang web của bạn, nếu nút CTA được bày trí quá nhiều sẽ khiến người dùng nhầm lẫn, không biết phải kích vào đâu mới là đúng chỗ họ cần đến. Quá nhiều lựa chọn khiến họ không biết mình muốn gì, thậm chí còn thấy rắc rối. Do đó, điều cần làm là làm mọi thứ trở nên đơn giản, nhiều nhất là 2 nút CTA để kêu gọi hành động, thúc đẩy khách hàng khám phá và hành động nhiều hơn, từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Chỉ nên tạo 2 nút CTA trên trang web để thúc đẩy khách hàng hành động
Chỉ nên tạo 2 nút CTA trên trang web để thúc đẩy khách hàng hành động

Chia sẻ đánh giá của khách hàng

Ai cũng sẽ hoài nghi khi điều gì được quảng cáo quá tốt. Vậy làm sao để thuyết phục họ tin và dùng thử sản phẩm của mình? Việc cần làm là cung cấp cho họ thật nhiều bằng chứng cụ thể, chân thực nhất. Đó chính là những đánh giá, nhận xét hoặc bình luận của khách hàng từng dùng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Theo các nghiên cứu khảo sát, 63% khách hàng mua hàng từ những website có đánh giá tốt.

Bên cạnh đó, bạn phải giữ mối quan hệ thân thiết với khách hàng cũ. Mỗi khi họ muốn mua sản phẩm hoặc dịch vụ, bạn hãy dùng những voucher, mã giảm giá,…để khuyến khích họ đánh giá về chất lượng của chúng trên website của mình, các trang mạng xã hội. Điều này sẽ giúp khách hàng thường xuyên lui tới cửa hàng của bạn và đưa ra những đánh giá tuyệt vời. Bạn hãy dùng những đánh giá này và trích dẫn trên trang web hoặc các trang đích, mạng xã hội,…

Hy vọng những kiến thức chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hiểu rõ được về Conversion rate, cách tính cũng như cách tăng tỷ lệ chuyển đổi như thế nào. Mong rằng, bài viết này thực sự bổ ích với bạn, chúc bạn thành công!

 

Đánh giá post

Trả lời