PROMOTION là gì? Tất tần tật về PROMOTION bạn cần biết

Promotion là gì?” là một câu hỏi được đặt ra nhiều nhất trên các diễn đàn, đặc biệt liên quan đến marketing, bán hàng. Promotion giữ vai trò quan trọng trong chiến lược marketing mix, nhận nhiệm vụ định vị truyền thông. Trong đó, bạn có thể kết hợp nhiều công cụ khác nhau của chiến lược Promotion, để tạo nên một chiến dịch tuyệt vời. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ chỉ rõ cho bạn về Promotion, các thuật ngữ liên quan cũng như các yếu tố có trong đó. Mời bạn cùng theo dõi!

Promotion là gì trong marketing và bán hàng?
Promotion là gì trong marketing và bán hàng?

Promotion là gì?

Trong từ điển tiếng Anh, promotion dịch ra là sự xúc tiến, việc đẩy mạnh tiêu thụ, quảng cáo,…

Trong marketing, Promotion được hiểu là sự quảng bá thương hiệu và sản phẩm thông qua các công cụ quảng cáo, PR, khuyến mãi,…nhằm đẩy mạnh việc bán hàng với giá cả tốt nhất. Thường thì các marketer sẽ sử dụng promotion vào hai con đường chính như sau:

 • Above the line: là những hoạt động khuếch trương, xây dựng thương hiệu qua các phương tiện đại chúng như báo đài, tivi,…thường được đảm nhận bởi Brand team.
 • Below the line: là những hoạt động phát triển thị trường, thúc đẩy phân phối và bán lẻ, tiêu dùng nhanh và tạo ra hiệu quả trực tiếp. VD: phát hàng mẫu, tổ chức sự kiện, tiếp thị trực tiếp,…
Promotion trong marketing là sự quảng bá thương hiệu và sản phẩm thông qua các công cụ quảng cáo, PR, khuyến mãi,...
Promotion trong marketing là sự quảng bá thương hiệu và sản phẩm thông qua các công cụ quảng cáo, PR, khuyến mãi,…

Đối với lĩnh vực bán hàng, Promotion được hiểu theo 2 nghĩa sau:

 • Sale promotion: Nhiều người thắc mắc Sales promotion là gì? Đó đơn giản là chương trình khuyến mãi trong bán hàng. Đó là một kỹ năng vô cùng quan trọng và được sử dụng thường xuyên trong chiến lược marketing. Các doanh nghiệp, công ty thường sử dụng nó để kích thích thị trường, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm. Nếu hoạt động này có liên quan trực tiếp với hoạt động giao dịch thì được gọi là “xúc tiến bán hàng”.
 • Promotion girl và promotion boy: là những thuật ngữ chỉ các đối tượng là nam hoặc nữ làm công việc tiếp thị và quảng cáo dịch vụ, sản phẩm. Họ được xem là gương mặt đại diện của thương hiệu và thường góp mặt trong các sự kiện, chương trình quảng cáo. Các Promotion Girl, Boy phải có chiều cao lý tưởng trên 1m60 (nữ) và trên 1m70 (nam), khuôn mặt đẹp, biểu cảm tốt,… Nhiều bạn sinh viên cũng có thể làm được công việc này để có thêm thu nhập, chỉ cần đạt đủ chỉ tiêu đề ra về ngoại hình và sẽ được đào tạo cơ bản.
Promotion girl là gương mặt đại diện của thương hiệu
Promotion girl là gương mặt đại diện của thương hiệu

Một số thuật ngữ liên quan đến promotion trong marketing

Promotion program là gì?

Promotion program là chương trình quảng cáo, khuyến mãi và tiếp thị, nhằm đẩy mạnh sự nhận thức về thương hiệu và công ty, dịch vụ hoặc sản phẩm đồng thời tìm kiếm khách hàng tiềm năng thông qua ý kiến phản hồi. Thông thường, một promotion program sẽ được thể hiện dưới dạng quảng cáo, sau đó được gộp vào một chương trình tổng thể.

Bạn có thể kết hợp một số chiến dịch quảng cáo với nhau thành một chương trình quảng cáo (promotion program).

Promotion strategy là gì?

Promotion strategy dịch ra là chiến lược xúc tiến, đó là những kế hoạch và chiến lược mà bạn sẽ thực hiện trong quá trình lập kế hoạch marketing của mình, với mục tiêu đẩy mạnh việc tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ. Chiến lược xúc tiến (promotion strategy) đóng vai trò quan trọng trong marketing mix, xoay quanh:

 • Khách hàng mục tiêu: Ai mua hàng và sở thích là gì?
 • Ngân sách: Bạn sẽ đầu tư bao nhiêu cho chiến lược đó?
 • Kế hoạch hành động: Bạn áp dụng chiến lược nào để đạt mục tiêu?

Promotion in marketing mix là gì?

Promotion là chữ P cuối cùng nằm trong 4P của chiến lược marketing mix
Promotion là chữ P cuối cùng nằm trong 4P của chiến lược marketing mix

Promotion in marketing mix là chữ P cuối cùng nằm trong 4P của chiến lược marketing mix. Điều này có nghĩa là trước khi thực hiện Promotion strategy, các chữ P còn lại đã phải sẵn sàng, bao gồm sản phẩm (Product), giá cả (Price) và phân phối (Place). Promotion trong chiến lược marketing mix là hình thức mà bạn sẽ chọn để tiếp cận cũng như quảng bá thương hiệu, sản phẩm tới khách hàng. Đó là cách bạn tạo dựng được niềm tin trong lòng khách hàng.

Một số kênh truyền thông tiếp thị mà bạn có thể sử dụng đó là: báo, đài, mạng xã hội, tờ rơi, sự kiện, hội chợ,…

Ai là người cần sử dụng Promotion?

Hầu hết các doanh nghiệp đều muốn cung cấp hàng hóa và lợi ích bổ sung khi mua hàng (khuyến mãi) và đó chính là thủ thuật Promotion nằm trong chiến lược marketing. Nhà cung cấp và các đơn vị bán lẻ thường sử dụng chiến lược promotion để tăng số sản phẩm bán ra.

Doanh nghiệp thường sử dụng chiến lược promotion để tăng số sản phẩm
Doanh nghiệp thường sử dụng chiến lược promotion để tăng số sản phẩm

Đối với một số loại sản phẩm khó bán (ế), để tăng doanh số thì các doanh nghiệp thường quảng cáo đến những khách hàng cũ đã từng mua sản phẩm có liên quan. Đồng thời đưa ra chính sách promotion giảm giá, khuyến mãi để kích thích khách hàng cũ mua luôn và ngay nhằm gia tăng lợi ích.

5 công cụ promotion mix bạn cần biết

Promotion mix là gì? Trong marketing, promotion mix có nghĩa là hỗn hợp xúc tiến hay hỗn hợp nhiều công cụ xúc tiến, quảng cáo mà người làm marketer lựa chọn để giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu. Dưới đây là 5 công cụ chính trong promotion mix mà bạn cần phải biết.

Quảng cáo – Advertising

Quảng cáo là một hình thức tuyên truyền có trả phí, nhằm giới thiệu thông tin doanh nghiệp, sản phẩm hoặc dịch vụ với khách hàng. Quảng cáo được xem là những nỗ lực tác động đến hành vi và thói quen mua sắm của người tiêu dùng thông qua những thông điệp có khả năng thuyết phục khách hàng. Hiện nay, các phương tiện quảng cáo rất nhiều, bao gồm: báo, tạp chí, đài, truyền hình, internet, quảng cáo ngoài trời,…

Phương tiện quảng cáo bao gồm: báo, tạp chí, đài, truyền hình, internet,...
Phương tiện quảng cáo bao gồm: báo, tạp chí, đài, truyền hình, internet,…

Marketing trực tiếp – Direct Marketing

Marketing trực tiếp bao gồm các hoạt động tiếp thị, truyền thông không thông qua trung gian hoặc nhà phân phối. Hay hiểu một cách đơn giản, marketing trực tiếp có nghĩa là doanh nghiệp sẽ trực tiếp liên lạc với khách hàng như:

 • Trực tiếp gửi thư, email.
 • Trực tiếp gọi điện.
 • Trực tiếp nhờ khách hàng điền phiếu khảo sát.
 • Quảng cáo trực tiếp sản phẩm tại điểm bán của doanh nghiệp.
 • Tổ chức sự kiện cho khách hàng.

Khuyến mãi – Sales Promotion

Khuyến mãi bao gồm các hoạt động nhằm kích thích người tiêu dùng mua hàng trong một khoảng thời gian ngắn, thông qua việc cho họ thêm những lợi ích gia tăng khi mua sản phẩm. Khuyến mãi cũng hướng đến các đối tượng là nhà phân phối và trung gian để kích thích họ cố gắng bán nhiều hàng hơn.

Khuyến mãi nhằm kích thích hành vi mua hàng trong thời gian ngắn
Khuyến mãi nhằm kích thích hành vi mua hàng trong thời gian ngắn

Đối với hoạt động kinh doanh, đôi khi chúng ta phải tạo ra “cú hích” kích thích thị trường, thường tập trung nhiều vào dịp lễ tết hoặc dịp đặc biệt nào đó. Tác dụng của chương trình khuyến mãi thường chỉ phát huy trong thời gian ngắn, nếu để quá lâu hoặc thực hiện quá nhiều sẽ khiến khách hàng biết được chiêu trò và không còn hứng thú.

Quan hệ công chúng – Public Relation

Quan hệ công chúng là một hoạt động liên tục được lên kế hoạch trước, nhằm tạo dựng và duy trì sự uy tín cũng như tình cảm giữa doanh nghiệp và công chúng, thấu hiểu lẫn nhau. Hoạt động PR có thể rẻ nhưng không bao giờ miễn phí. Một chiến lược PR được coi là thành công cần phải được lập kế hoạch chi tiết với toàn bộ trường hợp cụ thể và được áp dụng trong dài hạn.

Quan hệ công chúng nhằm tạo dựng và duy trì sự uy tín cũng như tình cảm giữa doanh nghiệp và công chúng
Quan hệ công chúng nhằm tạo dựng và duy trì sự uy tín cũng như tình cảm giữa doanh nghiệp và công chúng

Bán hàng cá nhân – Personal Selling

Đây là cách tăng mối quan hệ với khách hàng vô cùng hiệu quả. Mỗi một nhân viên bán hàng sẽ thay mặt cho doanh nghiệp để tiếp cận khách hàng cá nhân để bán được hàng. Tuy nhiên, công cụ này khá tốn kém bởi chi phí thuê nhân viên khá cao, trừ những lĩnh vực có lợi nhuận cao như dịch vụ sửa nhà, bán xe ô tô, bảo hiểm nhân thọ,…

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ được Promotion là gì cũng như các thông tin có liên quan. Mong rằng từ đây, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích phục vụ cho công việc và học tập.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời